Làm thế nào để yêu thương người bạn đời?

[ ]

Để gia đình thật sự là mái ấm, vợ chồng cần phải dành sự quan tâm và biết bộc lộ cảm xúc một cách đúng đắn với nhau. Chỉ khi đó, mới có thể là tấm gương và cùng nhau nuôi dạy con thật tốt

Giữ cho mối quan hệ của bạn luôn đầy sức sống – Tận hưởng thời gian bên nhau

Hãy tận hưởng một buổi sáng, buổi chiều hoặc buổi tối ít nhất mỗi tuần một lần với người bạn đời của bạn khi không có con cái. Khi con còn nhỏ, đôi khi vợ chồng khó có thể có một cuộc trò chuyện riêng tư.

Tuy nhiên, bạn hãy sắp xếp dành thời gian cho người bạn đời, giữ cho ngọn lửa của sự tôn trọng và yêu thương luôn đầy sức sống. Có thể cùng nhau đi dạo cả buổi ở một nơi ưa thích, đến một điểm hẹn mới, hoặc mời nhau đi khiêu vũ hoặc ăn tối. Có thể cùng nhau đạp xe, tham gia một lớp khiêu vũ hoặc cùng nhau đi leo núi. Thưởng thức lẫn nhau – vui đùa cùng nhau. Có thể nhờ bà hoặc một người cô/dì mà con của bạn yêu thích giúp chơi với trẻ trong thời gian đó.

Hãy giao tiếp tích cực với nhau

Nghiên cứu của Tiến sĩ tâm lý John Gottman (Mỹ) cho thấy các cặp vợ chồng hạnh phúc có số lần tương tác tích cực nhiều gấp năm lần so với tương tác tiêu cực. Khi các tương tác tiêu cực nhiều hơn thì kết quả thường là ly hôn. Bạn có thể dừng công việc và vui vẻ chào hỏi khi bạn đời của bạn trở về nhà, nở nụ cười, luôn quan tâm đến nhau và cảm ơn nhau vì những việc nhỏ mà cả hai dành cho nhau, thưởng thức những câu hài hước của nhau, luôn trìu mến và khen ngợi bạn đời của bạn.

Đừng sửa sai liên tục

Tôi đã rất ngạc nhiên khi nghe tin về một sự thay đổi bất ngờ trong cuộc hôn nhân của một người bạn. Một vài năm sau sự ra đời của đứa con thứ ba, người chồng bắt đầu sử dụng kiểu nói “gia trưởng” với vợ, sửa sai vợ về tất cả mọi việc nhỏ nhặt. Một vài tháng sau đó, chị vợ bắt đầu nghĩ và nói đến việc ly hôn. Tình yêu thương, sự trìu mến, tôn trọng và quan tâm là quan trọng đối với mọi thành viên trong gia đình, không chỉ đối với trẻ em.

Tạo một không gian an toàn và yêu thương để chia sẻ

Thử từ bỏ thói quen luôn đưa ra các giải pháp nếu bạn thường làm như thế. Đôi khi chúng ta đưa ra các giải pháp bởi vì chúng ta chỉ muốn người kia ngưng than phiền. Thật ra, cái bạn đời cần nhất khi than phiền là sự đồng cảm, lắng nghe và thấu hiểu của bạn. Chỉ khi bạn đời yêu cầu bạn giúp đưa ra giải pháp, bạn mới làm điều đó.

Khi bạn chấp nhận người bạn đời như anh ấy hoặc cô ấy vốn thế, chấp nhận tất cả những gì đang xảy ra, tức là bạn đang giúp họ chấp nhận bản thân đồng thời tìm ra giải pháp một cách sáng suốt nhất.

Một số người không yên tâm khi bạn đời của họ có ý kiến khác về một việc gì đó. Nếu bạn có xu hướng này, hãy nghĩ rằng có những quan điểm khác nhau là không sao cả. Cả hai bạn đều là những cá nhân độc đáo và không ai giống hệt bạn. Hãy quan tâm hơn là phòng thủ: “Vậy em/anh hiểu rằng với anh/em, ………… là quan trọng”. Nếu muốn, bạn có thể chia sẻ vài suy nghĩ của bạn: “Đôi khi anh/em cũng cảm thấy như em/anh về……………………., nhưng anh/em cũng nghĩ rằng………………”. Những quan điểm tuy khác nhau nhưng có thể cùng một giá trị nền tảng. Hứng thú với việc thấu hiểu chồng/vợ sẽ giúp cả hai chín chắn và ở đời với nhau.

Quản lý cơn giận

Sự nóng giận luôn có hại cho bản thân, về mặt cảm xúc, tinh thần và cơ thể. Nó còn gây hại cho người khác nữa. Một đứa trẻ có thể cảm thấy không tự tin khi cha/mẹ thường xuyên nổi nóng. Người vợ hay chồng khi bị trút giận có thể cảm thấy căng thẳng, bất an, đau buồn, không được yêu thương và/hoặc tức giận về việc mình là nạn nhân của cơn giận đó. Cảm giác đó có thể kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần và thậm chí nhiều tháng. Việc bị trút giận thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng là luôn sống trong cảm giác bất an vì cơn giận có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. Điều này sẽ làm giảm đáng kể hạnh phúc trong gia đình. Vì vậy, học cách quản lý cơn giận của mình là vô cùng quan trọng cho sức khỏe và hạnh phúc của gia đình cũng như bản thân chúng ta.

Nếu bạn bị bạo hành, xin hãy biết rằng không có sự biện bạch gì cho bạo hành cả. Bạn và các con có quyền được tôn trọng và có phẩm giá, được yêu thương và an toàn, được ở trong một ngôi nhà không có bạo lực bằng lời nói hoặc hành vi. Chứng kiến sự bạo hành của cha hay mẹ, trẻ khốn khổ không kém bị bạo hành. Hãy biết rằng bạn là vô giá. Không phải là bạn bị bạo hành do không đủ tốt hoặc bạn đời sẽ không còn bạo hành nếu bạn đủ tốt. Mọi người đều xứng đáng được đối xử bình đẳng và tôn trọng – mọi người đều xứng đáng sống mà không có bạo lực. Hãy tìm một nơi an toàn cho bản thân và con cái của bạn.

“Chiến đấu” một cách công bằng và tử tế

Để học được cách nói ra cảm xúc của mình một cách lành mạnh, bạn cần phải có can đảm và sẵn lòng thực hành. Khi bạn bực tức, hãy nhận biết những cảm xúc của chính mình và sau đó chia sẻ với chồng/vợ của bạn khi bạn trở lại bình tĩnh và tử tế. Có thể mất vài giờ hoặc vài ngày để bình tĩnh lại, truyền đạt những gì bạn muốn truyền đạt. Có thể bạn vẫn còn chút bực tức khi nhắc lại những cảm xúc đã qua, đừng để bị ảnh hưởng bởi cảm giác đó, hãy cam kết lắng nghe khi một trong hai người nổi nóng và cướp lời. Hãy cam kết nói lên những cảm xúc chủ yếu ẩn sâu trong mỗi người, ví dụ tổn thương hay sợ hãi.

Công thức này có thể hữu ích cho bạn: “Anh/Em cảm thấy……………….. khi em/anh…………………… bởi vì với anh/em nó có nghĩa là………………..”. Khi người bạn đời của bạn chia sẻ, bạn có thể hỏi: “Anh/Em có thể làm gì để giúp không?”. Hoặc “Có tốt hơn không nếu anh/em đã làm (điều gì đó) một cách khác đi?”

Nói ra những gì bạn cần

Hãy nói cho chồng/vợ biết bạn cần gì. Một số người tin rằng nếu chồng/vợ yêu thương mình, họ sẽ biết mình cần gì. Thật ra không phải như vậy. Ví dụ bạn có thể nói: “Anh/em đang bực mình lắm đây. Anh/em cần em/anh chỉ lắng nghe thôi. Em/anh không cần phải nói gì, chỉ cần ôm anh/em và vỗ về”. Hãy nói ra những gì bạn muốn, chẳng hạn như: “Anh/em muốn em/anh chắc rằng em/anh sẽ ở nhà cho sinh nhật của con gái mình. Sự có mặt ở nhà của em/anh là quan trọng với con và với anh/em”.

Đừng cãi nhau trước mặt con

Có lẽ điều này ai cũng biết, nhưng tôi xin chia sẻ cho những bạn cảm thấy cần thiết. Xin đừng cãi nhau trước mặt con, đặc biệt là không cãi nhau về con khi có mặt chúng. Tốt nhất vợ chồng cùng nhau trao đổi và cùng nhau quyết định về những việc liên quan đến con thay vì mỗi người tự quyết định một kiểu. Nếu một trong hai, bố hoặc mẹ, đã nói “không” thì quyết định chung sẽ là “Con không được phép”…

*Tác giả Tiến sĩ tâm lý Diane Tillman

*Nguồn: https://innerspace.vn/yeu-nguoi-ban-doi/

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+