Làm thế nào để THAY ĐỔI mạnh mẽ chính bản thân mình?

Trong bài viết “Làm thế nào để thực sự THAY ĐỔI?” (Ứng dụng tâm lý học về hành vi con người) của ad Edward, chúng tôi có nói đến 3 yếu tố để một người thực sự thay đổi một cách bền vững và lâu dài, dựa trên cơ sở khoa học đó là:

  • PHƯƠNG PHÁP 1: CÓ MỘT CÚ HUÝCH MẠNH VỀ TÂM LÍ (Have an epiphany)
  • PHƯƠNG PHÁP 2: THAY ĐỔI MÔI TRƯỜNG (Change your environment what surrounds you)
  • PHƯƠNG PHÁP 3: THỰC HIỆN LIÊN TIẾP CÁC THAY ĐỔI NHỎ (Take baby steps)

Chắc hẳn chúng ta đã từng gặp những người có những màn “lột xác” ngoạn mục sau một thời gian, họ trở thành một con người khác hoàn toàn, họ thay đổi một cách toàn diện. Xét ở khía cạnh tâm lý, đó chính là khi họ đã có một cú huých mạnh mẽ về tâm lý. Dĩ nhiên, để thay đổi được theo trường phái này, bạn thực sự rất cần động lực mạnh mẽ, quyết tâm mạnh mẽ, mà trong bài viết dưới đây, tác giả gọi là một sự thay đổi khủng khiếp. Tâm lý học ứng dụng chia sẻ với bạn đọc, nếu bạn nào cảm thấy mình phù hợp với trường phái này, thì hãy cho phép mình bắt đầu một hành trình thay đổi.

SỰ THAY ĐỔI KHỦNG KHIẾP – A RADICAL CHANGE

Nếu bạn muốn thay đổi bản thân một cách vượt trội, thứ bạn cần là một sự thay đổi khủng khiếp (a radical change). 

Đúng vậy, không phải sự thay đổi từ từ, đều đều, vừa cố gắng vừa nghỉ ngơi mà bạn vẫn nghĩ là “đã đủ rồi”. Mà bạn cần một sự thay đổi khủng khiếp. Vậy thế nào là thay đổi khủng khiếp?

Hồi học đại học mình có một cậu bạn là một sinh viên rất bình thường. Là một game thủ và cũng khá mải chơi. Nếu bạn gặp hắn trong thời điểm này, bạn sẽ thấy hắn chẳng có gì nổi bật. Nhưng năm thứ 2 là năm mà con người hắn thay đổi một cách khủng khiếp. Thay vì cắp sách đến trường và làm bài tập như mọi ngày, hắn mua một đống sách phát triển thân, dạy làm giàu đến lớp đọc ngấu nghiến. Hắn đọc liên tự hết cuốn này tới cuốn khác không ngừng nghỉ trong suốt hai năm. Mọi người xung quanh không nhận ra. Bởi bình thường nếu bạn đọc sách bạn chỉ đọc một tiếng là may, sau chuyển sang làm việc khác. Nhưng không, hắn chỉ đọc sách từ sáng đến tối. Đến mức bị bạn bè trêu ghẹo vì giống ông cụ non.

Chưa hết, giai đoạn lên đại học, cậu bạn này không biết một chút gì tiếng Anh. Sau khi ra trường, hắn thi được 8.0 IELTS. Vượt xa cả những người đã có nền tảng từ trước đó.

Hiện người bạn này đang làm giám đốc cho một công ty bất động sản và thu nhập trên dưới 500 triệu một tháng suốt ngày thấy du lịch khắp năm châu. Tất nhiên, ví dụ trên hoàn toàn chẳng nói lên việc đọc sách nhiều sẽ khiến bạn như người bạn này. Nhưng cái mình muốn nhấn mạnh là sự thay đổi khủng khiếp ở thói quen lẫn con người. Gần như là một sự thay đổi hoàn toàn thành một con người khác chứ không phải thay đổi từ từ, chầm chậm.

ĐÔI KHI BẠN CẦN MỘT CÚ HUÝCH MẠNH

Sự thay đổi khủng khiếp giống như động cơ máy bay chống lại lực hút Trái đất và nhấc bổng chiếc máy bay nặng chở hàng trăm hành khách lên khỏi mặt đất tới độ cao 10.000 mét.

Nó là một thứ bạn ít thấy hằng ngày. Nó khiến bạn cảm thấy liên tục lạ lẫm, liên tục không thoải mái, liên tục phải căng não vì chưa quen. Sự thay đổi khủng khiếp khác hẳn với sự thay đổi từ từ. Gần như tất cả chúng ta đều chọn thay đổi từ từ. Bởi nó dễ dàng và không khiến bạn lạ lẫm.  

Không có gì sai với việc thay đổi từ từ. Nếu bạn luyện một kỹ năng nào đó một tiếng mỗi ngày liên tục không nghỉ, bạn cũng vẫn đang đi đúng hướng. 

Nhưng trong một số trường hợp, bạn cần một cú huých mạnh. Một sự thay đổi khủng khiếp. Như trường hợp của mình. 

Hồi mình mới vào làm cho AECOM, mình chỉ là một nhân viên bình thường không có gì nổi bật. Mình thậm chí còn chỉ làm hợp đồng bán thời gian chứ không phải chính thức. Tuy nhiên để được ở lại Canada dài hạn, trở thành nhân viên chính thức là điều kiện tối thiểu. Giai đoạn này thứ mình cần là được công ty giữ lại dài hạn nhưng điều này không hề đơn giản. Phần lớn những nhân viên làm tạm thời ở đây đều không được làm tiếp sau khi hết hợp đồng. Hơn nữa quản lý cấp cao rất khắt khe với việc mở ngân sách cho nhân viên chính thức mới.

Hiểu được điều này, mình nghĩ bản thân mình nếu cứ tiếp tục sáng đi tối về làm từ 8 giờ đến 5 giờ và hưởng thụ thứ Bảy, Chủ nhật, ham vui vừa làm vừa nghỉ, sẽ chẳng bao giờ đi đến đâu.

Mình quyết định thay đổi khủng khiếp con người mình. Mình đến công ty từ 5 giờ sáng và làm tới 11 giờ đêm. Đúng vậy. Không tốt cho sức khỏe, hy sinh bạn bè. Hy sinh thời gian cho bản thân. Thậm chí phản khoa học. Mình biết. Nhưng đây là sự thay đổi khủng khiếp mà mình muốn nói đến. Nó phản khoa học trong ngắn hạn. Nó khiến bạn cực kỳ khó chịu và không thoải mái. Nhất là khi bạn biết bạn hy sinh như vậy mà không chắc chắn 100% bạn có được nó hay không. Nhưng lúc đó mình cho rằng chỉ có sự nỗ lực khủng khiếp và sự thay đổi toàn diện mới là cơ hội duy nhất. Tốt thôi chưa đủ, phải hoàn hảo. 100% công sức chưa đủ. Phải  200%. Phải triệt để.

Liên tục suốt 5 tháng mình như vậy. Làm việc cá cuối tuần, khi người khác đi chơi, đi cắm trại vào mùa hè. Nếu như ban đầu cái cảm giác đến công ty không có ai khiến mình hụt hẫng, lạ lẫm và cô đơn thì lúc này mình đã quá quen thuộc. Đến mức mình quên nó đi. Đợt đó trong đầu mình chỉ có công việc và mình làm việc quên mình. Bất chấp mọi lời thoại trong đầu mình.

Sau đó mình trở thành nhân viên chính thức. Thay vì mình cần họ. Giờ họ cần mình nhiều hơn. Mình không thông minh hơn bạn. Nhưng mình có một thứ khác bạn, đó là một sự thay đổi khủng khiếp. Một thứ động cơ nhấc bổng chiếc máy bay vài trăm hành khách.

Nếu bạn muốn học bất kỳ một kỹ năng gì hay đạt được mục tiêu gì. Nỗ lực khủng khiếp hay sự thay đổi khủng khiếp đôi khi là thứ bạn cần thực hiện ngay lập tức. 

Hãy hào phóng với những con số và tạm quên đi cái giới hạn có trong đầu bạn hay thậm chí các nhà khoa học. Nếu bạn muốn trở thành nghệ sĩ đánh piano, thay vì chỉ chơi 1 tiếng mỗi ngày, hãy dành ra 10 tiếng mỗi ngày. Đúng vậy. 15 tiếng thì sao? OK luôn. Bản chất của sự thay đổi khủng khiếp đó là bạn phá vỡ mọi giới hạn. Phá vỡ mọi định kiến có sẵn. Phá vỡ thậm chí cả những việc khác giá trị hơn để tập trung vào việc bạn muốn làm. Bạn vận hành như một cỗ xe tăng.

Sự thay đổi khủng khiếp sẽ tạo ra một thứ kết quả khủng khiếp. Một sự nhảy vọt thay vì sự phát triển đều đều, tuyến tính. Thư kết quả mà bạn không thể tưởng” được và cũng không thể tưởng tượng bạn đã làm được.

GHI CHÚ

  1. Nếu bạn muốn thay đổi con người bạn hiện tại, thứ bạn cần là một sự thay đổi khủng khiếp. 
  2. Sự thay đổi khủng khiếp bất chấp mọi giới hạn, mọi định kiến, mọi lý do, bỏ hết công việc đang làm để tập trung vào việc bạn muốn làm, muốn thay đổi. 
  3. Sự thay đổi khủng khiếp không giống như sự thay đổi từ từ, đều đặn. Nó đột phá và trái với quy luật thông thường. Nó khiến bạn rất không thoải mái. 
  4. Bạn sẽ quen dần với sự không thoải mái này, bạn sẽ dần dần quên nó đi. 
  5. Sự thay đổi khủng khiếp sẽ thay đổi khủng khiếp cuộc đời bạn. Sự thay đổi đều đều sẽ thay đổi đều đều cuộc đời bạn

*Nguồn: Sách Chuyến tàu một đi không trở lại

*Tổng hợp và biên tập – ad Baby5678

Chia sẻ ý kiến của bạn:

One Response

  1. Camthuyvo 11/02/2020

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+