[Tham Vấn Tâm Lý] Làm Thế Nào Để Hòa Đồng Với Mọi Người?

[Hỏi] Chào ad. Năm học mới này trường em có sự thay đổi lớp: lớp tự nhiên và lớp xã hội. Em học lớp tự nhiên cũng có nhiều bạn cũ và vài bạn mới (năm ngoái khác lớp).

Em thì rất muốn được kết bạn với nhiều người nhưng bản tính em lại là một cô bé ít nói, hay ngại nên rất khó nói chuyện. Với lại em cứ cảm thấy mình có gì đó hơi khác các bạn. Cụ thể như trong giờ tự học các bạn thường tụ tập chơi game hoặc nói chuyện về làm đẹp… thì em lại không tham gia được lâu. Những lúc như vậy em thường ngồi một góc học bài nhưng lại cảm thấy mình như một đứa tự kỷ vậy. Tuy nhiên vẫn có một số bạn học bài nhưng cũng rất ít nói lại là con trai nên em cũng khó gần.

Giờ em cảm thấy mình rất cô đơn, ad có thể chỉ cho em cách để hòa đồng với các bạn mà không bị xa vào các tệ nạn với ạ. Hoặc làm sao để làm quen với các bạn trầm tính mà không cảm thấy ngại ngùng?
Em cảm ơn ad rất nhiều ạ! (HD)

[Đáp]

Chào HD,

Cảm ơn em đã gửi chia sẻ của mình đến Tâm lý học Ứng dụng.

Qua chia sẻ của em, Milcah có thể hiểu em là một cô bé Hướng nội. Với em, việc dành cho mình những khoảng không gian và thời gian riêng tư là điều cần thiết, vì em lấy năng lượng từ thế giới nội tâm bên trong mình. Em có xu hướng ít nói, thích yên tĩnh một mình, có thể ngồi im lăng hàng giờ liền và thường phải gồng mình lên với những cuộc nói chuyện kéo dài, đầy năng lượng. Đây là những đặc tính điển hình của người Hướng nội và đó là lí do vì sao em cảm thấy mình khác so với các bạn xung quanh.

Bên cạnh đó, Hướng nội là tính cách, còn giao tiếp là kỹ năng, và kỹ năng thì bất kỳ ai cũng có thể học được nếu muốn em ạ. Em hoàn toàn có thể đọc thêm nhiều sách về kỹ năng giao tiếp hoặc tham gia các khóa học kỹ năng để hoàn thiện bản thân mình. Đơn giản hơn, em có thể bắt đầu bằng một vài thói quen hữu ích sau để gia tăng khả năng giao tiếp của mình:

  • Cười nhiều hơn với mọi người: đây là phương pháp đơn giản nhưng rất hữu hiệu để tạo thiện cảm với người xung quanh ngay từ lần gặp đầu tiên.
  • Thỉnh thoảng hãy thử bước ra khỏi vòng tròn thoải mái của mình và tham gia vào các cuộc tán gẫu với các bạn: hãy xem như đây là cơ hội để em có thể hiểu và gắn kết với mọi người hơn, từ đó dễ dàng tạo các mối quan hệ hơn.
  • Đặt câu hỏi: nếu như em là người ít nói thì hãy đặt ra các câu hỏi để hỏi người đối diện, vừa cho thấy rằng em quan tâm đến họ và họ cũng có cơ hội được bộc lộ bản thân nhiều hơn với em.

Milcah giới thiệu với em cuốn sách này, mong rằng em sẽ cảm thấy hữu ích với mình:

Ngoài ra, Milcah tặng em 2 bài viết này để em có thể hiểu rõ hơn về bản thân mình em nhé:

https://tamly.blog/suc-manh-tham-lang-bi-quyet-giup-nguoi-huong-noi-toa-sang/

https://tamly.blog/ve-dep-cua-nguoi-huong-noi/

Chúc em sớm tìm được cho mình những mối quan hệ chất lượng với những người bạn mới!

Thân mến,

*********

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Milcah –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

One Response

  1. Luom 19/09/2017

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+