Làm sao gỡ bỏ mớ bòng bong trong lòng?

[ ]
Hỏi: Ad ơi! Em cũng ra trường được vài tháng rồi nhưng mà em bị sao ấy, không có suy nghĩ đến việc đi làm. Hồi trước đi thực tập bị áp bức quá đáng (lúc đó toàn nghĩ là lỗi của mình thôi, gần đây mới nhận thấy là hình như là không hẳn là lỗi của em, em cũng có khuyết điểm nhưng mà chị hướng dẫn thực tập cứ làm quá lên và đổ hết lỗi lầm lên đầu e thôi), với lại em gặp khó khăn trong giao tiếp với các đồng nghiệp trong công ty nữa.
 
Em cũng cố gắng thân thiện nhưng không thân dc. Em không biết làm sao để kết thân nữa, em hay ngại lắm. Em lúc nào cũng lễ phép chào mọi người (nhưng hình như văn hóa công ty không có quen với này, khiến hành động của em bị trở nên hơi lố hay sao ấy).
 
Ai nhờ gì em cũng nhiệt tình giúp hết, nhưng mà em vẫn không thể nói chuyện tự nhiên với mấy anh chị được, em cũng không biết bắt chuyện như thế nào. Có lẽ việc đi làm khiến em sợ hãi và ám ảnh thật. Và em có xu hướng hay đánh giá thấp bản thân, khiến cho nhiều khi em không dám đảm nhận nhiệm vụ và sợ hãi, trốn tránh nhiệm vụ đó (lúc sau nhớ lại những gì em đã có trong quá khứ thì mới nghĩ là e đánh giá thấp bản thân).
 
Ngoài ra còn có việc em hơi tự ti với ngoại hình của mình vì e đã đi phẫu thuật thẩm mỹ nhưng bị hỏng, và e còn mới chia tay bạn trai quen cũng lâu năm nữa. Em phải làm sao hả ad. Lâu rồi em toàn tự nhốt mình ở nhà, không có suy nghĩ đến việc bước ra ngoài đường luôn. Bị cái em cũng tính kỳ lắm, em không thể kể với ba mẹ hay kể cả bạn thân được, nhưng lúc nào cũng tỏ ra như là không có gì ấy. Em biết như vậy không tốt nhưng mà sao em không thể tâm sự được.
 
Vấn đề của em hơi nhiều nhỉ ad có thể giải thích từng phần 1 cũng được ạ. Em cảm ơn nhiều lắm. Không có page em cũng không dám tâm sự với ai. Chúc anh chị thành công với dự án siêu hay ho của mình ạ. (X)
Đáp: Chào X,
 
Ad Tony xin chia sẻ cùng với em nhé. Em có tự nhận rằng vấn đề của mình khá là nhiều. Đúng là có những giai đoạn của con người, vấn đề đến dồn dập, chuyện nọ liên quan đến chuyện kia, và là tiền đề cho chuyện kia, em sẽ cảm thấy mình đang vướng vào một mớ bòng bong vô số các vấn đề.
 
Một cách tóm gọn nhất, thông qua những chia sẻ của mình, em hãy thử trả lời một số câu hỏi của Ad để hiểu rõ hơn về vấn đề của mình nhé?
 
Trong các vấn đề mà em gặp phải, đâu là những vấn đề có khả năng khắc phục được (bằng việc học, bằng cách rèn luyện, luyện tập), đâu là những vấn đề thuộc về niềm tin (rằng đâu đó trong em em đang có những niềm tin chưa hữu ích cho bản thân mình, và chính những niềm tin đó là nguyên nhân của những vấn đề mà em nghĩ rằng em không thể khắc phục được?
 
Điều này, em càng suy nghĩ, em càng rõ ràng, thì em sẽ nhìn rõ câu chuyện của mình hơn và dễ tìm hướng tốt hơn.
 
Bật mí với em nhé, Mọi người đều có những vấn đề của riêng họ, và có những người, vấn đề của họ không kém gì vấn đề của em cả, dù trông họ cũng náo nhiệt và tràn đầy tự tin. Vì không ai có thể thấy góc khuất của người khác, nên mọi người thường thấy người khác tốt hơn mình, giỏi hơn mình. Thực chất thì mỗi người em gặp đều đang chiến đấu với vấn đề của họ giống như em đang chiến đấu với vấn đề của em vậy.
 
Từ việc trả lời những câu hỏi trên, em có thể chọn một điều mà mình muốn tập trung nhất trong giai đoạn hiện tại, cải thiện nó dần dần. Từ 1 việc này được cải thiện, sẽ kéo theo những việc khác dần tốt lên, và em sẽ dần bắt nhịp được với xung quanh em nhé.
 
Vd: em có thể chọn vấn đề về ngoại hình (dinh dưỡng, chăm sóc da…), hoặc vấn đề về giao tiếp (Một khóa học kỹ năng giao tiếp)…
 
Ad chúc em sớm hành động để từ từ tự gỡ rối tơ lòng cho mình nhé. Chỉ có bằng hành động, em mới có thể giúp chính mình vượt qua những điều này đó em. 
Ad Tony
Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+