[Tham Vấn Tâm Lý] Làm Sao Để Vượt Qua Nỗi Sợ Đứng Trước Đám Đông?

[HỎI] Em năm nay đã 20 tuổi. Em là một người trầm tính, ít nói. Tính cách hiền lành, chân thành. Bản thân em là người là người đã vượt qua rất nhiều nghịch cảnh trong cuộc sống để có thể có như ngày hôm nay. Tuy nhiên không phải biết do tuổi thơ quá dữ dội hay không mà càng lớn em càng thấy có quá nhiều sự sợ hãi, lo lắng. Đặc biệt là con trai nhưng khi đứng trước đám đông, khi đi thi, phỏng vấn, …em rất run mặc dù đã sợ chuẩn bị chu đáo và kĩ lưỡng. Và đây cũng là điểm yếu lớn nhất của em. Em mong các ad sẽ cho em lời khuyên. Em cám ơn các ad.

– Engineer –

[ĐÁP]

Chào Engineer,

Nỗi sợ đứng trước đám đông là một nỗi sợ chung của rất nhiều người, và theo một khảo sát, nỗi sợ này được xếp hàng đầu, trên cả nỗi sợ cái chết. Chính vì vậy, để vượt qua được nỗi sợ này cần rất nhiều sự rèn luyện. Chính sự rèn luyện sẽ giúp não bộ chúng ta quen dần với cảm giác sợ hãi khi đứng trước đám đông, và rèn cho chúng ta những phản xạ có điều kiện để làm giảm nỗi sợ ấy.

Một số phương pháp rèn luyện đó chính là luyện tập trong tình huống giả định. Ví dụ, em có một buổi phỏng vấn quan trọng vào cuối tuần, vậy em có thể tự tìm hiểu trước các câu hỏi sẽ được hỏi, sau đó tự luyện tập câu trả lời của mình hoặc nhờ một người bạn đóng vai người phỏng vấn. Em thậm chí có thể đưa ra những tình huống bất ngờ để mình luyện tập trước cho quen dần. Kết quả ban đầu có thể không tốt như em mong đợi, nhưng em hãy công nhận những sự thay đổi nho nhỏ của chính mình và luyện tập nhiều hơn để có thể thành thạo hơn.

Ngoài ra, em có thể tập thêm các mẹo nhỏ như:

  • Hít thở sâu để tạo sự bình tĩnh
  • Chú ý vấn đề trang phục, mùi hương cơ thể
  • Trước giờ G hãy tưởng tượng cảnh mình đứng nói tự tin như nào.

Em cũng có thể tham khảo các sách về giao tiếp, thuyết trình hoặc các khóa học kĩ năng thuyết trình, đàm phán, thuyết phục. Một số sách và khóa học em có thể tham khảo là:

– Sách Giao tiếp để thành công – Leil Lowndes
– Sách Nghệ thuật nói trước công chúng – Nguyễn Hiến Lê
– Khóa học Nghệ thuật thuyết trình thế kỷ 21 – TGM CORP.

Chúc em sớm cải thiện được các kĩ năng như mình mong muốn.

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Evy –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+