[Tham Vấn Tâm Lý] Làm Sao Để Hiểu Bản Thân Mình Hơn?

Hỏi: Chào các ad ạ, không biết là câu hỏi này có được coi là nỗi niềm cần chia sẻ và đáng hỏi không nhưng có một điều em rất khó chịu ở bản thân và đã thắc mắc từ lâu, em mong có được sự tư vấn của các ad.

Em muốn hỏi là em rất để ý đến cái nhìn của người khác, luôn muốn sự công nhận của người khác và luôn muốn trông thật hoàn hảo trong mắt mọi người (cả về hình thức lẫn tính cách lẫn năng lực), kể cả người lạ lẫn người quen, kể cả những người gặp lần đầu ở bất cứ đâu, ví dụ chị tiếp tân ở ngân hàng gặp một lần cũng vậy, em cũng muốn xuất hiện trong mắt chị ý là một người đáng mến; thứ hai là em rất hay để ý người khác và xét nét người khác, bất cứ ai, kể cả những người em nhìn thấy trên đường mà liên quan đến những thứ em đang làm hoặc đang hứng thú (ví dụ như bạn cùng lớp mà thuyết trình em sẽ để ý đến cách bạn ý thuyết trình, một người đi học cùng một khoá học gì đó với em hay là những người làm ở một môi trường mà em muốn làm việc trong tương lai hoặc những người đi học trong trường mà em muốn học chẳng hạn, mặc dù những người đó chỉ là một vài cá nhân và chả liên quan gì đến em), em để ý cách họ ăn mặc, cách làm việc, thái độ, phản ứng với những tác động bên ngoài, kể cả trang điểm có nhiều quá không, nói có nhanh quá không… hoặc là cách xử lý của người này thật tuyệt, người kia ăn mặc rất đẹp nhưng trừ đôi giày ra, v.v. và thầm đánh giá họ trong đầu.

Em không hiểu sao lúc nào em cũng phải căng thẳng và xấu tính thế nhưng mà em đánh giá người khác rất nhiều. Cho em hỏi là đây có phải là một nét tính cách bẩm sinh không hay nó là kết quả của một vài nguyên nhân gì đó và tại sao em lại như thế ạ? Và thứ hai là làm sao để em giảm thiểu được những tính này và cởi mở hơn, thoái mái tiếp nhận mọi người hơn ạ? Em cảm ơn ạ. (Kapo)


Đáp: Chào Kapo, Chia sẻ của bạn rất hữu ích, vì ad tin là có nhiều người cũng rơi vào tình trạng giống như bạn. Theo như bạn mô tả thì bạn là người thích quan sát và nhận xét, đánh giá trong đầu khi gặp người nào đó. Điều này là vô cùng bình thường và mỗi người đều có thói quen này, chỉ là người nào ít, người nào nhiều, người nào thể hiện nó ra ngoài, người nào để nó ở trong lòng….v…v… Vì mỗi người sống đều có sự khác biệt, bên cạnh đó, con người không thể sống xa dời cộng đồng, nên việc nhìn nhận người khác là bản năng giúp con người – một cách tự nhiên – hòa nhập hoặc lựa chọn cách thể hiện của riêng mình trong xã hội.

Mặt khác, đúng là về mặt bẩm sinh, có những người sẽ nổi trội hơn về khả năng đánh giá người khác. Ad dẫn ra một số lý thuyết ở đây để bạn có thể tìm hiểu thêm nhé.

Vd: Trong Sinh trắc học dấu vân tay, có người mang dấu vân tay có tên là Ws (Whorl Spiral) sẽ rất có chính kiến bản thân và thường xuyên đánh giá người khác theo quan điểm của riêng họ. Đây là người nổi trội về khá năng đánh giá và phán xét. Hoặc trong một lý thuyết khác, về ứng dụng MBTI – phân loại tính cách con người, thì có một số người mang trong mình nét tính cách Nguyên tắc – Judging (J) – Là những người có chuẩn mực cao và luôn muốn mọi thứ trong cuộc sống của mình theo những nguyên tắc nhất định…..v…v….

Em có thể tìm hiểu thêm một số thông tin về phân loại tính cách tại đây: goo.gl/ste9T8

Ngoài ra, em có thể đọc thêm bài viết này: https://tamly.blog/thau-hieu-ban-ky-nang-tam-ly-quan-trong-de-thanh-cong/ 

Về câu hỏi của em làm sao để em giảm thiểu được những tính này và cởi mở hơn, thoái mái tiếp nhận mọi người hơn – Điều này cần dựa vào những thông tin về em, em hiểu mình đến đâu thì em càng có thể giao tiếp cởi mở và hiểu người khác đến đó. (Có câu “Biết người biết ta – trăm trận trăm thắng” là vì vậy). Ở trang tìm hiểu về phân loại tính cách trên cũng có những gợi ý nhất định để cải thiện nét tính cách của mỗi người. Em có thể tham khảo nhé.

Ad chúc em sớm hiểu được bản thân mình một cách toàn vẹn để có thể tiến gần đến người khác hơn theo cách mà em mong muốn.

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Tony –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+