Làm thế nào để yêu quý những người đáng ghét và khiến bạn rất khó chịu?

[ga_bqttc]

Hôm nay tôi muốn bạn nghĩ về một người thật sự khó ưa, à không, một người mà bạn thậm chí còn xem thường nữa. Điều gì ở họ khiến bạn khó chịu nhất? Có phải đó là tính bất cẩn hay không biết lắng nghe của họ? Hoặc có thể là họ quá yêu bản thân chăng? Nếu tôi nói rằng bạn hoàn toàn có thể học được cách thích những người này và còn thật sự có hứng thú làm vậy thì sao? Bạn không tin ư? Nếu dành ra một ít thời gian và thật sự nỗ lực, bạn sẽ thấy tại sao những người khác, đặc biệt là những người làm bạn khó chịu, lại nắm giữ bí quyết giúp bạn thấu hiểu sâu sắc bản thân và thế giới.

Purchase this image at http://www.stocksy.com/27420

Một trong những vấn đề cốt yếu là ta để ý đến hành vi của người khác hơn là của chính mình. Ta không nhận thức được mình chính là nguồn gốc và nguyên nhân của các sự việc diễn ra xung quanh mà lại đổ trách nhiệm cho các yếu tố bên ngoài. Ta bị cuốn theo tâm trạng, suy nghĩ, cảm giác, cảm xúc của bản thân và hoàn toàn lạc lối. Hầu hết mọi người lấy một suy nghĩ, cảm xúc và tâm trạng bất kỳ hiện hữu trong một thời điểm để khái quát nó thành bản chất của mình. Nhưng làm thế nào bạn lại là chính suy nghĩ, cảm xúc và tâm trạng của mình, trong khi bạn chính là người quan sát nó? Hãy nghiền ngẫm điều này và suy nghĩ về những hệ quả của cách nhìn nhận đó, nếu bạn chưa bao giờ nghiêm túc làm như vậy.

Nếu bạn không thể phân chia tâm lý thành hai phần tách biệt là phần quan sátphần bị quan sát, thì bạn sẽ ở trong trạng thái bị sức mạnh của những suy nghĩ và cảm xúc chi phối. Bạn để cho những điều này trở thành chính bản thân mình. Đây là lối sống “phản ứng” bằng cách lệ thuộc vào cuộc đời và những việc xảy ra xung quanh. Không có hành động nào là do bản thân bạn quyết định, mọi thứ đều bị tác động từ bên ngoài. Nếu bạn học cách nâng cao nhận thức của mình, sau nhiều nỗ lực của bản thân, những suy nghĩ và cảm xúc sẽ trở thành những đối tượng do bạn kiểm soát. Các đối tượng mà bạn có thể quan sát mà không đánh giá và chỉ trích. Nếu có thể đạt đến giai đoạn này của quá trình phát triển bản thân, bạn sẽ hướng tới việc thực sự hiểu được chính mình.

Giờ thì hãy trở lại với những người đáng ghét và khiến bạn khó chịu. Hãy suy nghĩ về tất cả những lý do dẫn đến cảm giác này. Rồi, bạn có cả một danh sách dài ư? Nếu tôi nói rằng lý do chính khiến bạn bực mình là vì bản thân bạn sở hữu những thứ bạn vốn rất ghét thì sao? Nếu giống như hầu hết mọi người, bạn sẽ không thể nhìn thấy những thứ này. Bạn sẽ không muốn làm vậy. Bạn sẽ nói rằng mình không bao giờ đến muộn, bạn luôn luôn chu đáo, bạn đáng yêu, bạn chín chắn, bạn không nói xấu người khác, bạn không khoe khoang về bản thân mình, v.v.

Lý do người khác khiến bạn khó chịu là bởi vì đâu đó sâu thẳm trong bạn, những điều xấu này đang hiện hữu. Bạn có thể gọi nó là “phần vô thức của tâm trí” nếu muốn. Ta có hàng ngàn hình ảnh trong tâm trí ngăn cản bản thân nhìn thấy mặt xấu xí của chính mình. Nhưng bạn có thể dễ dàng thấy hình ảnh phản chiếu của nó từ những người khác. Bằng cách này, bạn có thể khôn khéo đổ trách nhiệm cho họ. Bạn thực sự cần phải hiểu rằng mình là nguyên nhân cho tất cả mọi thứ. Tại sao tôi lại nói như vậy? Ý tôi là tất cả mọi người đều sống trong thế giới tinh thần của chính mình. Ta tiếp xúc với thế giới vật chất (hữu hình) bằng các thế giới tinh thần (vô hình). Nếu thực sự suy ngẫm về điều này, bạn sẽ thấy rằng thế giới tinh thần thậm chí còn thực hơn thế giới vật chất vốn có thể dễ dàng bị bóp méo qua các giác quan của con người. Bạn không dành cả ngày để chìm đắm trong suy nghĩ, cảm giác, cảm xúc và tâm trạng sao? Tất cả những thứ này đều vô hình với con người. Đó cũng là lý do tại sao thực tế chúng ta đều cảm thấy rằng ta cô đơn và không ai hiểu ta. Làm sao họ hiểu được đây?

Khi bạn nhìn một người, bạn chỉ thu được ấn tượng hình ảnh bằng mắt và cảm giác của bạn về họ. Nếu bạn nhìn vào một người lạ và đột nhiên thấy khó chịu, thì bạn có thật sự gán được nguyên nhân gây ra cảm giác đó là do người này không? Hay cảm giác đó bắt nguồn từ bên trong bạn? Họ có thể đang giúp bạn nhìn thấy điều gì bên trong bản thân? Nếu học cách nhìn nhận bản thân khách quan hơn, bạn sẽ bắt đầu thấy được tất cả những điều mà trước đây bạn chỉ nhìn thấy ở người khác hiện hữu bên trong chính mình. Thật sốc khi thấy tất cả những hình ảnh đẹp của bản thân sụp đổ khi mọi thứ được phơi bày. Bạn sẽ được nhìn thấy những phần thuộc về tinh thần vốn luôn bị bỏ qua. Những thứ không được chú ý giờ đây đã được chú ý. Đột nhiên, bạn thấy mình nói dối, ngồi lê đôi mách, chỉ trích, vô tâm, v.v. Bạn đang tự phê bình bản thân.

Nếu ta có thể chú tâm quan sát và chấp nhận mặt xấu xí của chính mình thì ta sẽ bắt đầu có thể tự chữa lành. Những hoạt động thần kinh này một khi được ta nhìn rõ sẽ ngày càng giảm đi tác động của nó và bắt đầu bị ta loại bỏ khỏi tâm trí. Vậy, điều gì sẽ xảy ra khi tất cả những hình ảnh sai trái này của ta được hiển thị rõ ràng? Mối quan hệ của ta đối với bản thân và với người khác tự nhiên thay đổi. Ta có một cảm giác hơi khác về bản thân. Một cảm giác chân thật hơn.

Làm Thế Nào Để Thay Đổi Thái Độ Sống

Như một phép màu, những điều từng làm bạn bực bội về người khác đột nhiên không còn khiến bạn khó chịu nữa. Bạn có thể hiểu và đồng cảm vì bạn đặt mình vào vị trí của họ. Làm sao bạn có thể nổi giận với họ vì một điều mà chính bản thân bạn cũng đáng trách? Bạn cũng sẽ cảm thấy bản thân trở nên bao dung hơn. Có một điều rất lạ lùng khác xảy ra. Khi tất cả những điều khó chịu mà bạn đã gán cho họ mất đi, bạn nhìn họ bằng con mắt khác; và giờ đây khi không đánh giá họ dưới góc nhìn tiêu cực, bạn thấy được những điều mà bản thân có thể ngưỡng mộ ở họ. Thật là một trải nghiệm phi thường giúp bạn hiểu rằng mình có thể trở nên thích những thứ trước đây mình vốn không thích và ngược lại. Tâm trí bạn ngày càng trở nên linh hoạt hơn.

Tác giả: Ivan Campuzano

Nguồn: https://www.ubrand.global/courses/lam-the-nao-de-men-nguoi-khong-de-men

*Tổng hợp bởi Tâm lý học ứng dụng

[ ]
Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+