[Tham Vấn Tâm Lý] Làm Gì Sau Khi Bị Trầm Cảm?

[Hỏi] Chào ad ạ. Em bị trầm cảm tầm hơn 2 năm rồi ạ, thời gian qua mẹ em cố gắng chữa trị rất nhiều, em cảm thấy mình đã khỏe rồi nhưng em thấy nhiều bài viết ý là trầm cảm rất khó để trở nên vui vẻ. Bây giờ em đã 20 tuổi, em muốn học đại học và hòa nhập với mọi người nhưng dường như rất khó ad ạ. Em phải thi lại và điều này làm em cảm thấy áp lực. Ad có nghĩ em nên cố hết sức ôn tập học trường mà bản thân muốn năng động vui vẻ hay đi làm 1 công việc bình thường sống cuộc sống im lặng không liên quan đến ai? (mèo)

 

[Đáp]

Chào mèo,

Cảm ơn em đã gửi chia sẻ của mình đến Tâm lý học Ứng dụng.

Milcah có thể phần nào hiểu rằng thời gian qua em đã phải đối mặt với nhiều khó khăn về khía cạnh tinh thần khi mắc chứng trầm cảm trong 2 năm.  Bản thân em và những người thân thiết xung quanh như mẹ em đã rất nỗ lực để chiến đấu với chứng bệnh này. Nếu như hiện tại “em cảm thấy mình đã khỏe” thì đó chính là kết quả đáng mong đợi sau tất cả những cố gắng của em và người thân trong suốt khoảng thời gian qua.

Em có thể đọc nhiều bài viết nói rằng trầm cảm kéo dài, khó chữa, hay người bị mắc trầm cảm khó có thể vui vẻ,… nhưng thực ra những điều đó chỉ mang tính chất tham khảo vì chính em mới là người biết rõ nhất mình đã có sự thay đổi tích cực như thế nào. Khỏe hay không khỏe, bình phục hay không bình phục hoàn toàn là do bản thân mình nhé em.

Ngoài ra, em có thể thực hiện bài trắc nghiệm trầm cảm sau để biết mức độ của mình hiện tại nhé: https://tamly.blog/trac-nghiem-burns-lieu-ban-co-dang-bi-tram-cam/  

Quay trở lại việc học của em.

Có một thực tế rằng: việc thi cử sẽ gây áp lực lên hầu hết mọi người, và em cũng không phải là một ngoại lệ, do đó việc thi lại đại học khiến em không thoải mái là điều dễ hiểu. Em hỏi rằng “em nên cố hết sức để ôn tập học trường mà bản thân muốn năng động vui vẻ hay đi làm một công việc bình thường, sống cuộc sống im lặng không liên quan đến ai”. Milcah không thể giúp em trả lời câu hỏi này, mà em sẽ cần tự mình trả lời, vì đó là cuộc sống của em, do em lựa chọn, quyết định và làm chủ.

Milcah chỉ muốn chia sẻ với em rằng: Trong cuộc sống, không có gì tuyệt vời bằng được sống đúng với những giá trị và mong muốn của mình. Em hãy tự mình đặt ra những câu hỏi:

  • Trước khi mắc trầm cảm, em là một con người như thế nào?
  • Ở hiện tại, em đang là con người như thế nào?
  • Em mong muốn mình sẽ trở thành người như thế nào trong tương lai? Em sống với những giá trị gì?
  • Việc học đại học, trở thành con người năng động, vui vẻ có đúng với những giá trị, tính cách, mong muốn của em không? Ảnh hưởng của việc này tới cuộc sống của em như thế nào?
  • Việc có công việc bình thường, sống im lặng có phù hợp với những giá trị, mong muốn của em không? Ảnh hưởng của việc này tới cuộc sống của em như thế nào?

Cuối cùng, ad muốn nói với em. Điều quan trọng không phải em làm gì, em có học đại học hay em có hòa đồng với mọi người không? Điều quan trọng là mỗi ngày em có sống hạnh phúc hay không.

Những người bị trầm cảm, có thể đơn giản là do những gánh nặng tâm lý hay cú sốc tâm lý hay sự tích tụ lâu ngày. Giống như em bị một vết thương. Vết thương sau này sẽ chữa lành được. Dĩ nhiên, nó sẽ để lại một chút dấu ấn chẳng hạn như vết sẹo. Nhưng không có nghĩa là em sẽ không bao giờ khỏe mạnh lại được.

Tương tự, cuộc sống của em cũng thế. Ad tin rằng bởi vì em đã trải qua trầm cảm, nên hơn bao giờ hết, em là người trân trọng nhất một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ. Chính vì thế, em đang có cơ hội để sống một cuộc đời mà 2 năm qua em chưa bao giờ được sống. Cho nên, đơn giản là mỗi ngày hãy cứ luôn mỉm cười.

Tặng em câu nói mà ad rất thích, đó là “Sau cơn mưa trời lại sáng”. Phía trước cuộc sống của em chắc chắn là tươi sáng, em làm gì cũng được, miễn sao là luôn yêu thương bản thân mình em nhé.

Chúc em lựa chọn được cho mình hướng đi phù hợp và luôn sống hạnh phúc em nhé!

Thân mến,

**********

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Milcah + Edward –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây:

 https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+