[Tham Vấn Tâm Lý] Làm Gì Khi Việc Học Luôn Là Gánh Nặng?

[ga_bqttc]

[Hỏi] Em năm nay lên lớp 11, em có ý định đi du học, nhưng vẫn có nhiều người nói rằng học sinh một trường huyện thì không thể thực hiện được ước mơ đi du học. Em đã nỗ lực rất nhiều năm qua. Mục tiêu của em luôn là đứng đầu lớp, làm một lớp trưởng gương mẫu và em đã thực hiện được điều đó cho suốt năm 9 năm học.

Năm lớp 10 thì em bắt đầu có những sao nhãng về việc học vì những bất đồng trong gia đình khiến em phải suy nghĩ nhiều và vì em nhận ra em có những rung động của tuổi mới lớn, vì chuyện tình cảm mà em không thể tập trung học tập. Thành tích học tập của em đi xuống nhưng em vẫn ở một mức độ không phải kém hơn rất nhiều mà chỉ kém đi một ít, năm lớp 10 em đứng trong top 5 của lớp.

Bây giờ thì em nhận ra em cần phải nỗ lực để học và phải bỏ qua những chuyện đó. Em đã nỗ lực để làm lại, để cố gắng, mỗi lần em đọc sách và học được những câu châm ngôn sống là như tiếp thêm động lực để học nhưng được mấy ngày rồi lại thấy nản. Và những môn mà em học không giỏi thì bây giờ khi học trong lớp em cảm thấy sợ khi phải học môn đó. Em cố gắng chăm chỉ lại như lúc trước nhưng những môn em học không giỏi thì tạo em cảm giác sợ và không muốn tự mình học môn đó.

Thực sự là em rất cần một lời khuyên để em cố gắng trong chặng đường sắp tới, em muốn ước mơ nhưng mọi thứ làm em thấy nản, em mong được thử sức với môi trường nước ngoài nhưng lại sợ, em muốn có động lực để cố gắng, bởi vì muốn chinh phục được người khác thì trước tiên em phải chiến thắng bản thân mình. 
Em cảm ơn ạ. (Daisy)

[Đáp]

Chào Daisy,

Cảm ơn em đã gửi những chia sẻ của mình đến Tâm lý học Ứng dụng.

Những năm tháng lớp 11, 12 vốn là thời điểm chuyển giao quan trọng của mỗi bạn học sinh trước khi vượt vũ môn và thực sự trưởng thành, tự xây dựng tương lai cho mình. Đứng trước ngã rẽ quyết định này, Milcah hiểu rằng trong em đang có rất nhiều băn khoăn, lo lắng và thậm chí là đôi chút sợ hãi khi lựa chọn con đường mình sẽ đi.

Em nói rằng mình muốn đi du học, và Milcah đoán ý tưởng này có lẽ đã nhen nhóm trong em từ lâu vì em luôn cố gắng, nỗ lực trong suốt 9 năm vừa qua để cho mọi người xung quanh thấy mình có khả năng như thế nào. Đây là một điều rất đáng hoan nghênh, bởi em đã rất kiên trì và quyết tâm để vươn tới mục tiêu của mình. Bên cạnh đó, em cũng đang ở trong độ tuổi vị thành niên, giai đoạn mà bản thân em có nhiều biến động cả về tâm lý và sinh lý, nên việc trải qua những chuyện tình cảm hay suy nghĩ nhiều về các vấn đề diễn ra xung quanh mình (như chuyện gia đình) là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, chính em là người đã tự giải quyết mọi vấn đề và tự xác định được cho mình điều gì là quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại, nên một lần nữa, Milcah tin rằng em rất tâm huyết với những gì mà em đã lựa chọn và em sẽ nỗ lực đến cùng để thực hiện điều đó như em đã luôn làm trước đây. Điều duy nhất đang cản trở em đó là “nỗi sợ”.

“Nỗi sợ” trong Tiếng Anh có nghĩa là FEAR và Milcah từng đọc được 1 câu viết như thế này:

F.E.A.R là viết tắt của “Forget Everything And Run” (Quên đi tất cả và Bỏ chạy), nhưng cũng là viết tắt của “Face Everything And Rise” (Đối diện với tất cả và Tỏa sáng).

Một từ nhưng bao hàm trong nó 2 ý nghĩa, vậy em sẽ chọn cho mình ý nghĩa nào? Tất cả quyền lựa chọn nằm ở phía em.

Nếu em lựa chọn cho mình ý nghĩa thứ hai, thì em sẽ tự mình vượt qua được những vấn đề mình đang gặp phải. Với các môn học mà em học không giỏi, có rất nhiều giải pháp có thể giúp em cải thiện như: làm nhiều bài tập, hỏi thêm các thầy cô giáo, nhờ bạn bè xung quanh giảng bài cho mình, học nhóm với các bạn trong lớp, đi học thêm,… Ngoài ra, em có thể tham khảo các phương pháp học tập và ghi nhớ lâu trong cuốn sách nổi tiếng “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!” của TGM BOOKS: https://tgmbooks.vn/sach/toi-tai-gioi-ban-cung-the/

Chúc em luôn vững bước trên con đường mình đã chọn và đạt được ước mơ của mình em nhé!

Thân mến,

*********

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Milcah –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+