[Tham Vấn Tâm Lý] Làm Gì Khi Người Ta Chỉ Coi Mình Là “Bạn Thân”?

[ ]

[Hỏi] Em từng là một học sinh xuất sắc những năm cấp ba, hiện tại em đang là sinh viên năm nhất của một trường danh tiếng. Cha mẹ kì vọng vào em rất nhiều, em cũng biết điều đó. Nhưng từ giữa năm lớp 12, em có tình cảm với một bạn, và giờ nó đang phát triển rất nhanh, nhất là khi bạn đó mới chia tay người yêu, nhưng có vẻ nó chỉ dừng lại ở mức bạn thân, bạn đó cũng biết em thích nhưng không trả lời. Em hiện giờ dành rất nhiều thời gian cho người ta, Ad có thể cho em lời khuyện trong tình huống này không, có nên tiếp tục hay xử lí như thế nào…cảm ơn Ad. (Hồng)

[Đáp]

Chào Hồng,

Cảm ơn em đã gửi những chia sẻ của mình cho page Tâm lý học Ứng dụng.

Tình yêu là một thứ thuộc về cảm xúc, về trái tim nên chúng ta nhiều lúc không thể kiểm soát được. Trong hoàn cảnh của em khi người mà em dành tình cảm vừa mới chia tay, tình yêu có xu hướng trở nên mạnh mẽ hơn vì điều này đồng nghĩa với việc em có thể dành cho người đó nhiều sự quan tâm hơn.

Nhưng em à, trong tình yêu chúng ta cũng cần phải sử dụng cả lý trí nữa để bản thân có một cái nhìn đầy đủ và sáng suốt. Em biết rằng người đó và em chỉ đang “dừng lại ở mức bạn thân, bạn đó cũng biết em thích nhưng không trả lời”. Vậy ở đây, tình cảm mà em dành cho bạn ấy có phần nhiều hơn tình cảm mà bạn ấy dành cho em, vô hình chung đây mới chỉ là tình cảm đơn phương từ phía em.

Việc em dành thời gian cho bạn ấy là tốt, em có thể trở thành một người để bạn thoải mái chia sẻ, tâm sự, nhất là để bạn vượt qua chuyện chia tay vì cũng khó có thể nói rằng bạn không còn vấn vương người cũ. Bên cạnh đó, việc dành quá nhiều thời gian cho bạn lại là một điều không nên, vì em biết rằng đây là tình cảm từ một phía, hơn nữa bạn ấy lại vừa trải qua một chuyện không vui trong tình cảm nên sẽ khó đón nhận những tình cảm mới.

Vậy trong thời gian này, em hãy tập trung vào việc hoàn thiện bản thân mình, bắt đầu từ những việc mà em trước đây làm rất tốt như học tập, sau đó là phát triển bản thân, yêu thương bản thân. Khi em cân bằng được giữa tình cảm và việc học, không chỉ cha mẹ và bản thân em đều cảm thấy vui vì em đang tiến bộ lên mỗi ngày, mà cậu bạn kia có thể sẽ bắt đầu để ý tới em nhiều hơn. Khi bạn ấy nhận thấy ở em nhiều điểm tích cực – bên cạnh là một người bạn chia sẻ với câu ấy, em còn là một cô gái rất giỏi giang, thông minh, xinh xắn – thì biết đâu sau này em sẽ tạo được cho mình thêm nhiều cơ hội với bạn?

Chúc em có những hành động phù hợp và tìm được niềm vui trong mối quan hệ của mình nhé!

Thân mến,

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Milcah –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+