Làm gì khi bị trầm cảm?

Hỏi: Em có một bà chị bị trầm cảm. Chị ấy không ăn không uống không tắm gội. Mỗi lần nói chuyện chị cũng không trả lời. Bây giờ tình trạng đó vẫn còn nhưng chị đã chịu ăn và lâu lâu mới nói chuyện. Nhưng dù cho có làm gì đi chăng nữa chị ấy cũng thẫn thờ rồi hay thở dài, có vẻ khó chịu khi ai đó hỏi thăm hay mời chị ăn uống. Em phải làm sao để giúp chị đây? (Timap)

Đáp: Chào Timap, Cám ơn em đã chia sẻ câu chuyện của mình. Ad tin rằng là một người yêu thương chị mình, em đã cảm thấy khó khăn trong việc hỗ trợ chị vượt qua trầm cảm. Trầm cảm nói chung xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng đa phần sẽ từ một số biến cố lớn ảnh hưởng đến quan hệ, tình cảm, cuộc sống của người đó. Để giúp chị em tận gốc vấn đề, em cần hiểu được những nguyên nhân này, trò chuyện, để chị càng ngày càng hiểu hơn về những biến cố đó, xác định rõ mình sai đúng ở đâu hoặc những cảm xúc của mình và dần lấy lại cân bằng.

Dù biết là khá khó khăn để chị chia sẻ hay mở lời, nhưng nếu chị biết rằng em làm tất cả việc này để giúp chị thì chị sẽ dần mở ra và sẽ có thêm thông tin cho em thôi. Nếu tình trạng không khá hơn trong một thời gian dài (từ 3 đến 6 tháng), Ad khuyên em nên đưa chị tới bác sĩ tâm lý để có những phương án cụ thể (thậm chí cần có thuốc) để giúp chị tốt hơn em nhé. Chúc chị em sớm bình phục và vui vẻ trở lại.

Ad Tony

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+