Làm gì khi bị bạo lực tinh thần trong gia đình?

Hỏi: Thực sự là em rất sợ bố em, nghe thì có vẻ là một cái gì đó đơn giản vì đứa trẻ nào hầu như cũng sợ bố, nhưng em cảm nhận nỗi sợ này khác hơn. Mỗi lần ở cạnh bố em, em đều thấy rất rất ức chế. Nếu chỉ là mắng mỏ mấy chuyện đơn giản thì không sao, nhưng cứ hễ có người ngoài đến bố em lại chỉ trích chửi bới em nặng hơn. Em cảm thấy bản thân không được tôn trọng. Thậm chí trong mọi công việc em làm đều khiến bố em không hài lòng. Bố em chỉ trích rồi bắt em phải làm theo đúng ý của ông. Bởi vì em tự nhận thấy bản thân là một người nhát gan nên em chưa bao giờ dám phản kháng hay cãi lại. Nhưng rất nhiều lần em cảm thấy phải tránh xa bố, em mới có thể hạnh phúc hay phát triển toàn diện được. Gần đây nỗi sợ này còn biến chứng theo kiểu cứ gần bố em cảm thấy đau đầu khó thở, muốn khóc và thậm tệ hơn là nổi cáu với mọi người xung quanh, em bắt đầu cảm thấy ức chế với mọi thứ mặc dù chẳng ai làm gì em cả. Em cảm thấy không ổn chút nào vì em vốn là người biết kiềm chế rất tốt. Như hôm nay em lại bị mắng ” ngu, hậu đậu, vụng về” hoặc là ” ngu như con lợn, con lợn, mày có phải con lợn không…” trước mặt mấy ông anh họ với em gái của em, dần dần em cảm thấy những người nghe bố mắng mỏ em cũng không tôn trọng em. Vì thế em có xu hướng tránh xa gia đình, em thường xuyên không gọi điện hỏi thăm bố mẹ, và khi hết tiền em mới mò về nhà, em biết như thế là không tốt, nhưng em rất sợ về nhà phải đối mặt vs bố. Thâm chí bạn bè em còn thấy lạ, vì con gái thường rất tình cảm với gia đình, và em bị mọi người đánh giá là vô tâm dửng dưng, vô cảm với gia đình. (MeoW)

Đáp: Chào bạn MeoW,

Những điều bạn gặp phải có thể được xếp vào việc “bạo lực tinh thần”. Như bạn đã biết, chúng ta có bạo lực gia đình khi nói về việc bố mẹ rất hay đánh đập con cái. Ở đây, bố bạn không đánh đập bạn nhưng lại gây tổn thương cho bạn về mặt tinh thần. Cụm từ “Bạo Lực Tinh Thần” đã được nhắc đến trong các nghiên cứu gần đây và nó được cảnh báo rằng, những tổn thương về tinh thần đôi khi còn to lớn và tác động lâu dài hơn so với những tổn thương về thể xác rất rất nhiều.

Điều này chỉ có thể vượt qua được từ chính bản thân bạn. Như bạn đã biết, chỉ có một số lúc (như lúc uống rượu, lúc có một số người khác…..) thì bố bạn hay quát mắng bạn và nói những lời không hay về bạn. Vậy thì bạn có thể tách bản thân ra những lúc đó, coi đó là rượu nói, một nhân vật nào nói chứ không phải là bố của mình nữa. Giữ hình ảnh lúc tích cực khác của bố trong tâm trí mình nhiều hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể xây dựng niềm tin về những nét đẹp bên trong mình, trau dồi và làm nổi bật lên những nét đẹp đó, để có thể mạnh mẽ hơn, vượt qua cảm giác bản thân mình bị nhìn nhận không đúng. Khi tập trung vào bản thân mình càng nhiều, bạn sẽ càng dễ dàng bỏ qua được những ảnh hưởng cảm xúc từ những người tiêu cực xung quanh bạn nhé.

Ad Tony chúc bạn có nhiều thời gian cho bản thân để xây dựng những giá trị bên trong thật tốt và tích cực. Ngăn chặn những ảnh hưởng từ bên ngoài, từ những người gây ra tổn thương cho mình.

– Tony –

Chia sẻ ý kiến của bạn:

One Response

  1. Dạ Thảo 19/05/2017

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+