Làm gì để ngừng trách móc bản thân khi mọi chuyện không như ý muốn?

Trong cuộc sống, lẽ tất nhiên là chúng ta luôn luôn muốn giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả. Thế nhưng, cuộc sống không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Có những chuyện chúng ta thực hiện mất nhiều công sức, tâm huyết, thời gian nhưng lại không hiệu quả. Khi ấy, về tâm lý có rất nhiều người sẽ mang xu hướng căng thẳng, stress, thậm chí tự trách móc bản thân, khó chịu với cả những người xung quanh. Nhưng đôi khi, nếu bình tĩnh lại thì họ sẽ nhận ra, vấn đề không phải là chúng ta không có khả năng hoàn thành một công việc, vấn đề nằm ở chỗ đôi khi chúng ta lại tiếp cận sai phương pháp.

Điều này nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng sự thật thì rất nhiều người ngoài kia vẫn gặp phải. Đó là lý do mà vì sao nhiều khi cuộc sống của họ trở nên bế tắc, Tâm lý học ứng dụng hy vọng qua bài viết ngắn này, bạn đọc sẽ cho mình một góc nhìn nhỏ, để có thể cho bản thân luôn bình tĩnh trước mọi vấn đề trong cuộc sống, để bớt những căng thẳng, stress không đáng có.

MỘT GIẢ ĐỊNH NHỎ

Giả sử bạn muốn đóng một cây đinh lên tường. Bạn nghĩ mình có làm được không? Dĩ nhiên là được… với điều kiện bạn có công cụ phù hợp. Bây giờ, hãy cho rằng – bởi vì tôi rất yêu quý bạn, tôi tin vào bản, và tôi thật sự muốn bạn thành công – vậy nên tôi sẽ đi ra ngoài (bỏ nhiều tiền và cân nhắc cẩn thận), để mang về cho bạn một thứ cực kỳ đắt tiền, mới cáu bằng thép… đó là… Một cái cưa máy.

Bây giờ, bạn hãy bắt đầu đóng cây đinh kia vào tường. “Okkkkkk,” bạn nghĩ trong đầu. “Ông ấy là người thành công nên tôi nghĩ ông ấy biết mình đang làm gì.”

Bạn bắt đầu dùng cái cưa máy mới toanh phang từng nhát lên tường.

– Tôi hỏi, “Tình hình sao rồi?”

+ “Chà, không được tốt cho lắm,” bạn trả lời, cố gắng che đi vết cắt to tướng bạn mới tạo ra trên tường.

– Tôi lại hỏi, “Có vấn đề gì vậy?”

+ Bạn lầm bầm trong miệng sao mà khó thế, làm mãi chẳng xong.

Thế là tôi cổ vũ bạn và chỉ cho bạn cách đóng cây định ấy vào tường. Nói cho cùng, tôi đã làm được rồi mà!

– Giờ thì mọi thứ thế nào?

+ Vẫn như cũ.

Bạn hãy thấy rằng tôi đang rất dễ thương. Tôi tin tưởng bạn. Tôi đang dành cho bạn những lời khuyên có thể mang lại hiệu quả. Nếu giờ tôi nhận ra rằng sau tất cả những lời khuyên tuyệt vời kia, bạn vẫn không đóng được cây đinh vào tường thì sao.

– Được, tôi nói cho bạn nghe này. Bạn có thể lấy bất cứ cái cưa máy nào bạn muốn! Tôi chỉ cho bạn đến một rổ cưa máy – có cái màu xanh, có cái màu đỏ, có cái to, có cái nhỏ. Hãy chọn bất cứ cái cưa máy nào bạn muốn!

Vì vậy, bạn miễn cưỡng chọn lấy cái màu xanh vì có thể nó có tác dụng. Sau đó là cái to. Rồi tới cái nhỏ. Điều gì xảy ra? Kết quả không hề thay đổi. Nhưng bây giờ bạn cảm thấy thế nào? Bạn có còn tràn đầy động lực, hào hứng, và phấn khích để đóng cây đinh vào tường nữa không? Chắc chắn là không. Có thể bạn đang tự nhủ: “Mình sẽ chẳng bao giờ đóng được cây định ngu ngốc này vào tường!”

Thậm chí nếu bạn, bằng cách nào đó, đóng được MỘT cây đinh lên tường, bạn sẽ tốn bao nhiêu thời gian, nỗ lực, và sức lực? Chẳng phải bạn đang cảm thấy chán nản, thất vọng, tức giận, phẫn uất, khó chịu, cáu tiết, bực bội và căng thẳng sao? Bạn hẳn sẽ muốn giảm thiểu công việc đó xuống, càng ít càng tốt.

ĐỪNG BỰC TỨC, KHÓ CHỊU BẢN THÂN KHI BẠN ĐANG SỬ DỤNG MỘT PHƯƠNG PHÁP KHÔNG HIỆU QUẢ

Có phải những HÀNH ĐỘNG bên ngoài của bạn sẽ tương tự thế này không?

 • Bạn phàn nàn với người khác chuyện đóng đinh vào tường sao khó quá.
 • Bạn nói xấu sau lưng tôi, chuyên gia hướng dẫn đóng định của bạn.
 • Bạn viện lý do để không phải đóng đinh vào tường.
 • Bạn trút giận lên đầu con cái hay chồng/vợ khi về nhà. 
 • Tinh thần và cảm xúc của bạn bị ảnh hưởng trầm trọng.
 • Bạn tìm cách giải tỏa hoặc “thư giãn như xem tivi, lướt net, chỉ để xả stress do quá trình đóng đinh lên tường gây ra. 
 • Bạn luôn tìm kiếm một nơi nào khác, một nơi tốt hơn để làm việc, bởi vì công việc bạn đang làm không đúng ý bạn.

Vấn đề mấu chốt KHÔNG phải là bạn không có khả năng hoàn thành công việc. Vấn đề ở chỗ bạn đang tự dày vò bản thân vì không thể hoàn thành công việc… khi bạn được trao cho một công cụ HOÀN TOÀN KHÔNG PHÙ HỢP với công việc mà bạn đang cố làm.

Giải pháp duy nhất mà bạn nhận được đơn thuần là cùng một công cụ, chỉ khác hình thức. Vậy nên, dù cho chuyện đóng cây đinh vào tường đơn giản đến thế, nhưng không có công cụ thích hợp, nó vẫn sẽ vô cùng khó. Vậy cái cưa máy này có gì không ổn? Dĩ nhiên là không! Cưa máy là một công cụ rất đắc lực… khi bạn muốn cưa một cái cây. Nhưng khi bạn muốn đóng đinh vào tường, thì nó hoàn toàn vô dụng.

Bạn đã bao giờ thấy những trường hợp tương tự như ví dụ tôi đưa ra trong cuộc sống, công việc, hay công ty của bạn chưa? Khi tôi đặt câu hỏi này trong các buổi hội thảo, gần như mọi cánh tay đều giơ lên. Ai cũng đã có dịp chứng kiến nhiều người có tài năng, trí tuệ, và động lực, những người được yêu cầu “đóng đinh vào tường” rồi sau đó được trao cho một “cái cưa máy”. Dưới đây chỉ là vài con số nho nhỏ:

Những người được cho là “nhân viên tồi” tiêu tốn của các công ty Mỹ hơn 100 TỶ ĐÔ mỗi năm.

Tôi tự hỏi họ đang đưa cho những người này bao nhiêu cái cưa máy và yêu cầu họ đóng đinh lên tường?

Stress làm tổn hại các công ty Mỹ hơn 300 TỶ ĐÔ mỗi năm.

Tôi tự hỏi mức độ stress sẽ giảm xuống đến mức nào nếu họ ngừng trao cho mọi người cái cưa máy và thay vào đó là một cây búa?

Nhân viên kém chất lượng hay stress không phải là vấn đề. Vấn đề nằm ở chỗ ta đang đi tìm “cây búa” để đóng đinh vào tường… nhưng tất cả những gì ta nhận được là những cái cưa máy.

BẠN KHÔNG BAO GIỜ CÓ THỂ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ VỀ LÝ DO BẰNG MỘT GIẢI PHÁP VỀ CÁCH LÀM

Bạn không bao giờ có thể giải quyết vấn đề về LÝ DO bằng một giải pháp về CÁCH LÀM.

Hãy đọc lại câu trên một lần nữa. Bởi nếu bạn đang tự cản trở bước đường đi đến thành công của mình, bạn chẳng gặp vấn đề gì trong chuyện tìm kiếm phương pháp cả. Vấn đề nằm ở tư tưởng, bạn đang giằng xé giữa Lý Do Nên/Lý Do Không Nên Thành Công. Và bạn không bao giờ có thể giải quyết vấn đề về Lý Do bằng một giải pháp về Cách Làm. Điều này giải thích lý do tại sao những người có thể thực hiện được những mục tiêu dưới đây trong khi có rất nhiều người lại không bao giờ có thể làm được, chẳng hạn như:

 • Tăng gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp bốn thu nhập chỉ trong vòng một năm. 
 • Giảm được 9 ký trong vòng 60 ngày mà không bị stress hay phải ăn kiêng. 
 • Biến con số thu nhập hàng năm thành thu nhập hàng tháng – thậm chí hàng tuần. 
 • Vượt qua những thời điểm đen tối nhất của khủng hoảng và tuyệt vọng để vươn đến thành công và sự viên mãn.
 • ….

Vậy thì ngay sau khi đọc xong bài viết này, bạn hãy cho phép mình dừng lại ít phút để suy nghĩ về vấn đề mà bạn đang gặp phải. Thay vì stress khi nghĩ đến vấn đề đó, hãy tự hỏi bản thân mình rằng “Liệu mình có đang cầm cái cưa máy để đóng chiếc đinh vào tường?”. Hãy ngồi xuống, phân tích thật kỹ vấn đề của bạn, và sau đó hãy tìm ra giải pháp thực sự phù hợp để giải quyết vấn đề. Một khi tìm ra đúng giải pháp, cuộc sống của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Không những vậy, hãy áp dụng thật triệt để bí quyết tâm lý ứng dụng này vào cuộc sống của bạn. Mỗi khi xảy ra một chuyện gì đó, hãy luôn tự hỏi bản thân mình  “Liệu mình có đang cầm cái cưa máy để đóng chiếc đinh vào tường?”

*Nguồn tham khảo: Sách – Noah St. John

– Tổng hợp và biên tập bởi Ad Baby5678 –

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+