[Tham Vấn Tâm Lý] Khi Người Ta Không Còn Thích Mình Nữa?

[Hỏi] Chào ad ạ! Em có 1 vấn đề muốn hỏi đó là lúc trước có 1 bạn nam đang cưa em, nhưng lúc ấy em thấy rất không thích thậm chí còn ghét và cảm thấy bị làm phiền nữa, nhưng bây giờ bạn ấy đã ngừng việc này lại thì em lại cảm thấy thiếu cái gì đó và thỉnh thoảng lại nghĩ về bạn nam ấy. Bạn đã k còn hỏi han hay quan tâm em 1 cách trực tiếp nữa, nhưng qua lời 1 người bạn e biết bạn ấy vẫn để tên em ( chỉ các chữ cái đầu của tên thôi) trên MXH (em không chơi nên không biết) thì em lại có cảm giác kỳ lạ. Em muốn ad tư vấn về vấn đề của em và tại sao bạn nam kia lại làm như vậy ạ? (Dư)

[Đáp]

Chào Dư,

Cảm ơn em đã gửi câu hỏi của mình cho page Tâm lý học Ứng dụng.

Theo như chia sẻ thì ban đầu em cảm thấy “ghét”, “bị làm phiền” khi bạn nam có ý định “cưa” em. Đây là một tâm lý rất phổ biến trong tình cảm: bạn nam đang “đơn phương” em nên sẽ rất dễ hiểu khi bạn ấy có những cử chỉ, hành động thể hiện sự quan tâm, muốn gây sự chú ý với em. Trong lúc đó, em lại là người không có tình cảm với bạn, vào thời điểm đó em chưa có nhu cầu nhận được những sự quan tâm như vậy, nên những hành động ấy đối với em sẽ không đem lại sự thoải mái, từ đó nảy sinh tâm lý như em chia sẻ.

Tuy nhiên khi những cử chỉ, hành động đó diễn ra lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian thì em sẽ dần quen với nó, và đôi lúc coi việc nhận được sự quan tâm ấy là “lẽ tất nhiên” mà chính bản thân em chưa nhận ra. Vì vậy khi bạn nam đột ngột dừng sự quan tâm dành cho em, em sẽ có cảm giác hụt hẫng, trống vắng (em tưởng tượng cảm giác hẫng như em có 1 người bạn chơi rất thân với mình nhưng 1 ngày bạn đi du học), và có xu hướng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm đó. Điều này cũng lý giải vì sao em “thỉnh thoảng lại nghĩ về bạn nam ấy”, vì em muốn mình tiếp tục được bạn quan tâm như trước. Bên cạnh đó, ở đây cũng có thể nảy sinh yếu tố tình cảm từ phía em, hay còn gọi là hiện tượng “mưa dầm thấm lâu”. Đó là khi em bắt đầu có thiện cảm, nhận thấy những điểm tốt, đáng quý ở bạn nam sau khi đã quan tâm hơn đến bạn, những điều này có thể trước đây em không thấy do chưa để ý bạn.

Về phía bạn nam kia, sau một khoảng thời gian cố gắng tạo thiện cảm, gây sự chú ý nhưng không nhận được hồi âm, liệu em có nghĩ rằng đến một lúc nào đó bạn ấy sẽ dừng lại? Một người sẽ rất khó có thể tiếp tục cố gắng nếu như họ mãi không tìm thấy một tia hi vọng nào, ad tin là em hiểu điều này. Tuy nhiên, việc bạn vẫn để tên em trên Mạng xã hội chứng tỏ rằng bạn vẫn còn tình cảm với em nhưng chỉ ở trong lòng, bạn không còn thể hiện ra ngoài như trước, có thể vì cho rằng nếu tiếp tục làm vậy sẽ khiến em khó chịu, hoặc nếu tiếp tục làm vậy vẫn không làm cho mối quan hệ giữa 2 người trở nên gần gũi hơn.

Điều em có thể làm bây giờ là xác định rõ ràng tình cảm giữa mình và bạn ấy:

  • Khi nghĩ tới bạn ấy thì em thường nghĩ về điều gì?
  • Ở bạn có những điều gì khiến em cảm thấy quý mến, có thiện cảm?
  • “Cảm giác kỳ lạ” của em có thực sự là tình cảm mà em dành cho bạn không, hay chỉ đơn thuần là mong muốn tiếp tục được quan tâm, chú ý?

Hãy im lặng lắng nghe trái tim mình, suy nghĩ về mong muốn của em đối với mối quan hệ này, từ đó em sẽ biết mình cần phải làm gì và có những hành động phù hợp cho mình em nhé.

Thân mến,

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Milcah –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+