Khắc phục nỗi sợ nói trước công chúng

Hỏi: Làm sao để tôi giữ được bình tĩnh. Tôi đang học Sư Phạm vì tính chất công việc nên tôi phải nói rất nhiều. Nhưng khi tôi tập giảng thì thường không giữ được bình tĩnh thường xuyên nói vấp và nhanh. Nó ảnh hưởng rất nhiều tới của tôi. Rất mong nhận được sự phản hồi của các bạn. ([email protected]).

Đáp: Chào Y, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho các ad page Tâm lý học ứng dụng.

Nỗi sợ khi nói trước công chúng là nỗi sợ lớn nhất của con người (hơn cả nỗi sợ chết) nên cả những diễn giả hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm vẫn có nỗi sợ này. Tuy nhiên, họ làm chủ cảm xúc này bằng cách chuẩn bị kĩ lưỡng và luyện tập liên tục. Trước khi đứng trên bục, họ tìm hiểu kĩ lưỡng thông tin mình cần nói, sắp xếp chúng vào bài nói của mình, sau đó luyện đi luyện lại nội dung mình cần trình bày trước gương, trước bạn bè nhiều lần để tập cho mình quen với áp lực. Càng luyện tập nhiều, họ càng tự tin vì họ biết rõ mình cần nói gì, và từ đó họ có thể dành nhiều thời gian hơn để quan tâm đến phản ứng của khán thính giả và điều chỉnh cách trình bày của mình cho phù hợp, hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ghi chú ra các mảnh giấy nhỏ để mình nhớ nội dung, hoặc ghi chú trên power point khi giảng bài để giúp mình nhớ các ý chính.

Hi vọng chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn nhé.

Ad Evy

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+