Kẻ Ác Cạnh Bên – Phần cuối: Dù cuộc đời đầy rẫy kẻ ác, hãy là một người có lương tâm

  • Tại sao có lương tâm thì tốt hơn?
  • Nếu không có lương tâm, liệu ta có hạnh phúc hơn không?
  • Liệu sociopath có thật sự có cuộc sống tốt hơn ta?

Đầu tiên, không thể phủ nhận rằng trong lịch sử đã có những người không chút ràng buộc lương tâm đạt được quyền lực và sự giàu có vượt trội so với bất cứ người bình thường nào. Thậm chí, họ đã từng được tôn sùng và được xem là hình mẫu cho toàn nhân loại bởi những người cùng thời. Đó là Adolf Hitler, Thành Cát Tư Hãn, Bạo chúa Caligula, tổng thống Romani Nicolae Ceausescu và vợ, Pol Pot của Campochia,…

SOCIOPATH VÀ NHỮNG KẾT CỤC BI THẢM CUỐI ĐỜI

Tuy nhiên, số phận của hầu hết các sociopath đều rơi vào kết cục bi thảm. Trừ Thành Cát Tư Hãn là một ngoại lệ trong số những tên bạo chúa vô nhân tính đã không chết trong sự tàn bạo hay ô nhục (hắn đã chết vì ngã ngựa trong chuyến đi săn), cho đến nay, hầu hết những tên tội đồ diệt chủng và hãm hiếp tập thể cuối cùng đều tự kết liễu cuộc đời mình hoặc bị giết chết, thường là bởi những người đi theo phục vụ đã giận dữ phản kháng vì chịu hết xiết.

Danh sách những cái kết thê lương cứ kéo dài mãi. Và hành động tàn ác, ngoại trừ mang lại tiền tài và danh vọng cho một số, cuối cùng không mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống của phần lớn những người không có lương tâm. Một người quan sát cực kỳ kiên nhẫn có thể khẳng định rằng để nhận biết một người có thật sự là sociopath hay không chính là chờ đến cuối đời của hắn và chứng kiến hẳn tự hủy hoại bản thân, một phần hoặc thậm chí hoàn toàn. Thay vì hắn sở hữu những thứ người khác ao ước trong cuộc sống tới cuối đời, thói sống không có lương tâm, không biết yêu thương người khác sẽ khiến hắn phải sống cô độc, héo mòn và buồn chán.

Bởi vì không thể yêu thương người khác (một khả năng mang lại niềm vui và sự hạnh phúc cho con người) mà sociopath có xu hướng luôn bị rơi vào sự buồn chán cực độ.

Chính sự buồn chán này dẫn đến ham muốn cần được kích thích liên tục ở các sociopath. Tuy nhiên, để có đủ sự kích thích, sociopath chỉ có mỗi trò chơi thống trị mà một trò chơi được chơi mãi thì sẽ rất mau chán. Do đó mà, trò chơi này cần phải được chơi với cường độ mạnh hơn, với quy mô lớn hơn, thử thách căng hơn mỗi lần.

PHẦN ĐÔNG SOCIOPATH LÀ NHỮNG MẢNH ĐỜI BẤT HẠNH

Nhưng phụ thuộc vào nguồn lực, tài năng của một sociopath cụ thể thì điều này có thể bất khả thi. Vậy nên bên trong những sociopath, nỗi đau của sự chán chường gần như là liên tục. Khuynh hướng xoa dịu cảm xúc chán chường trong chốc lát là một phần lý do vì sao sociopath thường là những kẻ nghiện rượu và chất kích thích.

Nhìn chung, phần đông sociopath là những mảnh đời bất hạnh.

Hầu hết bọn chúng là những kẻ vô danh, chỉ quanh quẩn trong việc kiểm soát con trẻ, hoặc bạn đời trầm cảm, hoặc có lẽ là vài nhân viên hay đồng nghiệp. Một số lượng lớn sociopath bị bắt vào tù hoặc gặp vấn đề trong cuộc sống. Ít người siêu giàu. Số người có tên tuổi còn ít hơn. Không tạo ra dấu ấn gì trên thế giới, phần đông bọn chúng sống một cuộc đời sa sút, và khi qua hết tuổi trung niên, bọn chúng sẽ hoàn toàn kiệt sức.

SOCIOPATH DÙNG CHỨNG HOANG TƯỞNG ĐỂ TRỐN VIỆC

Ngoài cảm giác buồn chán không ngừng, sociopath còn gặp phải một vấn đề nữa. Đó là việc lúc nào cũng chỉ nghĩ về bản thân của chứng vô nhân tính khiến sociopath nhận thức bản thân đến từng chi tiết nhỏ như từng cơn đau và co giật nhỏ trong cơ thể, từng cảm giác lướt qua trong đầu và trong ngực, còn tai thì nghe thấy từng mối bận tâm cá nhân trên đài và ti-vi. Bởi vì mối quan tâm và nhận thức của bọn chúng chỉ hướng tới bản thân, nên đôi khi sociopath sống trong nỗi giày vò của chứng lo sợ quá mức. Ví dụ, bị giấy cứa vào tay đã là một sự việc nghiêm trọng, còn bị cảm cúm thì giống như chuyện trời sập.

Sociopath dùng chứng hoang tưởng này để trốn việc.

Nhìn chung, bọn chúng không thích sự phấn đấu liên tục, cũng không thích những dự án công việc có tính tổ chức sắp xếp. Thức dậy sớm vào mỗi buổi sáng và làm việc liên tục trong nhiều giờ liền là điều mà bọn chúng không bao giờ cân nhắc đến. Sociopath thích những công việc dễ dàng, những việc chỉ cần làm một lần, hơn là mỗi ngày chăm chỉ làm việc, hướng tới mục tiêu hay kế hoạch dài hạn. Ngay cả khi sociopath làm những công việc cấp cao thì những vị trí này thường có danh sách công việc mơ hồ, hoặc có những người bị thao túng để làm việc thay.

Chính vì ưa chuộng sự dễ dàng và không thể làm việc cần mẫn, không thể chấp nhận sự tẻ nhạt, không thể chăm chút vào chi tiết trong công việc mà sự thành công của sociopath trong thế giới thực bị hạn chế. Ngay cả những sociopath có năng khiếu bẩm sinh, ví dụ về âm nhạc, cũng sẽ không thể thành công được vì sociopath thiếu thái độ tận tụy cần mẫn để có thể nuôi dưỡng và đầu tư năng khiếu của mình lâu dài.

CUỘC SỐNG CỦA SOCIOPATH KHÔNG HẠNH PHÚC VÀ TỐT ĐẸP HƠN CHÚNG TA

Như vậy, cuộc sống của sociopath không hạnh phúc và tốt đẹp hơn chúng ta. Có thể nhìn bề ngoài, những người không có lương tâm ấy đang sống một cuộc đời mà chúng ta ao ước. Nhưng, bởi vì hạnh phúc vốn là một loại cảm xúc dựa trên nền tảng của ý thức trách nhiệm và tình yêu thương, khởi sanh từ bên trong mỗi con người cho nên psychopath chẳng bao giờ cảm nhận được hạnh phúc đích thực và khó lòng cảm thấy hạnh phúc trong chính cuộc sống của họ.

Có lương tâm, có thể bạn sẽ khó lòng bất chấp thủ đoạn để thực hiện một việc chính xác như bạn mong muốn, hoặc đơn giản là bạn sẽ không có được điều bạn cần để thành công một cách dễ dàng.

Có lương tâm, có lẽ bạn đôi khi sẽ thấy khó khăn bắt người khác phải tôn trọng bạn, sợ hãi bạn và làm thay công việc cho bạn.

Trái lại, bạn sẽ phải gánh chịu sự đấu tranh đau đớn của lương tâm, khiến bạn hành động ngược lại với những mong muốn vì lợi ích của bản thân.

DÙ GÌ THÌ CŨNG VẪN HÃY LÀ MỘT NGƯỜI CÓ LƯƠNG TÂM

Có lẽ bạn sẽ phải làm việc cật lực cả đời, từ bỏ những cám dỗ phụ thuộc vào người khác như những đứa trẻ không bao giờ lớn, bởi vì bạn muốn bản thân mình phát triển.

Rồi, bản thân bạn sẽ có lúc bị sập bẫy của sociopath, và với tính thận trọng của mình, có lẽ bạn sẽ không bao giờ “ăn miếng trả miếng” một cách thỏa đáng với những người đã làm bạn tổn thương.

Nhưng, bạn sẽ có thể nhìn các con ngủ say trên giường với niềm hạnh phúc tột cùng.

Bạn sẽ vẫn giữ được sự biết ơn trong tim đối với những người đã từng xuất hiện trong cuộc đời bạn, giúp đỡ bạn thay đổi chính mình dù chỉ nhỏ nhất.

Bạn sẽ bước qua cuộc đời này, cảm nhận trọn vẹn sự ấm áp, sự thoải mái thư giãn, sự giận dữ, sự bối rối, niềm hạnh phúc, có khi là sự hiện diện tràn ngập niềm vui của những người xung quanh, và đón nhận sức mạnh kì diệu của tình yêu thương giữa người với người.

Lương tâm giúp cho những trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày của bạn trở nên đáng giá hơn.

Điều quan trọng là bạn luôn phấn đấu bản thân mỗi ngày để giúp cuộc đời bạn và cuộc đời của những người xung quanh trở nên ý nghĩa và đáng sống.

Hãy ước mình có nhiều lương tâm hơn bạn nhé!

*Tổng hợp bởi Tâm lý học ứng dụng

– Ad Babe5678 –

*Link sách: Kẻ Ác Cạnh Bên – Tại đây

Series Kẻ Ác Cạnh Bên

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+