Kẻ Ác Cạnh Bên: Phần 4 – Làm thế nào để đối mặt với sociopath?

Ở các phần trước chúng ta đã biết những kẻ là sociopath không hề hiếm. Ngược lại, bọn chúng chiếm một tỷ lệ đáng kể trong dân số. Bất kỳ ai trong cuộc đời mà chưa từng biết đến một người như thế là điều gần như bất khả thi. Những kẻ không có lương tâm trải nghiệm cảm xúc rất khác với bạn và tôi, và bọn chúng không hề có cảm giác yêu thương, cũng như không có bất kỳ tình cảm gắn bó nào với những người xung quanh. Sự thiếu hụt này, một điều khó tưởng tượng được, khiến cho cuộc sống của chúng trở thành một cuộc chơi không hồi kết nhằm thống trị người khác.

Ở thời điểm hiện tại, căn bệnh vô nhân tính là “không chữa trị được”; hơn nữa, sociopath hầu như không bao giờ muốn được “chữa trị.” Những sự thật này khó chấp nhận với hầu hết mọi người. Bọn chúng thật kinh tởm, theo chủ nghĩa bất bình đẳng và rất đáng sợ. Nhưng hiểu và chấp nhận rằng bọn chúng là một phần của thế giới là quy tắc để đối mặt với Kẻ Vô Nhân Tính dành cho những ai khác muốn bảo vệ bản thân và những người mà họ yêu thương.

CHẤP NHẬN SỰ THẬT RẰNG CÓ MỘT SỐ NGƯỜI THẬT SỰ KHÔNG CÓ LƯƠNG TÂM

Những người này không thường có vẻ ngoài giống như mấy tên giết người trong phim kinh dị. Bọn chúng trông giống như chúng ta. Khi bước vào mối quan hệ mới nào, hãy thực hành “Quy tắc 3 lần” trước những lời tuyên bố, hứa hẹn và trách nhiệm của một người.

Một lời nói dối, một câu hứa hão huyền, hay một trách nhiệm bị lãng quên có thể là một sự hiểu lầm. Hai lần có thể là sai lầm nghiêm trọng. Nhưng ba lời nói dối cho bạn biết rằng bạn đang gặp một kẻ dối trá, và dối trá chính là cốt lõi của hành vi vô lương tâm. 

Hãy “bỏ của chạy lấy người” càng sớm càng tốt!

Rời bỏ, mặc dù rất khó, nhưng chấm dứt lúc này sẽ dễ dàng hơn so với sau này và cái giá phải trả cũng ít hơn. Đừng trao tiền bạc, công việc, bí mật hay tình cảm của bạn cho kẻ dối trá 3 lần. Những món quà quý giá của bạn sẽ bị lãng phí.

XEM LẠI XU HƯỚNG THƯƠNG NGƯỜI QUÁ DỄ DÀNG CỦA BẠN

1. Sự nể trọng nên dành cho những người tử tế và can trường.

Lòng thương người là một phản ứng xã hội quý giá khác, và nó nên được dành cho những người vô tội đang phải gánh chịu nỗi đau, sa cơ thất thế hay gặp tình cảnh không may. Thay vào đó, nếu bạn thấy mình thương xót một kẻ liên tục làm tổn thương bạn hay người khác, và nếu kẻ đó chủ động khơi dậy lòng thương cảm của bạn, khả năng gần như chắc chắn 100% là bạn đang gặp phải một sociopath. 

2. Bạn nên suy xét một cách nghiêm túc nhu cầu phải tỏ ra lịch thiệp của bản thân trong mọi hoàn cảnh.

Với những người trưởng thành bình thường trong nền văn hóa của chúng ta, cư xử theo cách mà ta cho là “văn minh” cũng giống như phản xạ vậy, và thường thì ta cũng tự động tỏ ra lịch thiệp ngay cả khi có ai đó khiến ta nổi điên, liên tục lừa dối ta, hay đâm sau lưng ta. Sociopath lợi dụng triệt để phản xạ lịch thiệp này trong những tình huống cần lợi dụng. 

Đừng sợ bản thân mình ngừng tỏ ra thân thiện và hãy giữ thái độ bình tâm khi xử lý vấn đề. Ở một thời điểm nào đó, hầu hết chúng ta đều cần phải học bài học cuộc sống quan trọng nhưng cay đắng, đó là bất kể ý định của ta có tốt đẹp đến đâu, ta cũng không thể điều khiển hành vi – huống chi là bản chất – của người khác. Hãy tiếp nhận thực tế này về cuộc sống con người và tránh có cùng tham vọng với kẻ vô nhân tính: kiểm soát người khác. 

3. Nếu bạn không có mong muốn điều khiển ai, mà thay vào đó muốn giúp đỡ người khác, thì hãy giúp những người thật sự cần được giúp đỡ.

Tôi nghĩ bạn sẽ nhận thấy rằng những kẻ không có lương tâm không thuộc nhóm này. Hành vi của sociopath không phải lỗi của bạn, cho dù là từ góc độ nào. Đó cũng không phải là sứ mệnh của bạn. Sứ mệnh của bạn là cuộc sống của chính bạn.

Đây là một số lời khuyên cho những người tốt về “kẻ ác cạnh bên,” và giúp họ đối phó với chúng. Đã có biết bao mảnh đời gần như bị hủy hoại bởi lựa chọn và hành vi của một vài kẻ không có lương tâm. Những kẻ này vừa nguy hiểm lại vừa khó nhận ra. Ngay cả khi đó không phải là những kẻ bạo lực – thì bọn chúng vẫn có thể hủy hoại cuộc sống của ta và biến xã hội loài người thành một nơi không an toàn. 

Tâm lý học ứng dụng hy vọng những điều này sẽ có vai trò nhất định trong việc hạn chế hành vi hủy hoại của sociopath lên cuộc sống của chúng ta. Mỗi người trong chúng ta đều có thể học cách nhận biết “kẻ ác cạnh bên” và có thể vận dụng sự hiểu biết ấy để đánh bại những mục đích tư lợi của chúng. Ít nhất thì ta có thể bảo vệ bản thân và những người thương yêu khỏi những thủ đoạn bất lương của sociopath. Chúng tôi tin rằng tất cả những con người có lương tâm nên học cách nhận biết hành vi thường ngày của bọn chúng để nhận dạng và đối phó hiệu quả với những kẻ nhẫn tâm và thiếu đạo đức này.

*Link sách Kẻ Ác Cạnh Bên trên tiki tại .

Series Kẻ Ác Cạnh Bên

 

*Bài viết độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+