Học tiếng Anh như thế nào?

Thường mình thấy là bây giờ nhà nhà học tiếng Anh, người người học tiếng Anh nhưng mà số lượng bạn học tốt tiếng Anh, giỏi tiếng Anh thì còn ít lắm. Kiri thì không quá giỏi tiếng Anh, nhưng mà ít nhất là cũng phần nào đủ để nghe các bài học như trên ed.ted.com, đọc hiểu được các bài báo, bài học tiếng Anh… . Vậy nên hôm nay Kiri sẽ chia sẻ cho mọi người làm thế nào để có thể học tiếng Anh hiệu quả mà không phải đầu tư quá nhiều vào các trung tâm.

Để học được tiếng Anh thì câu hỏi đầu tiên ta phải trả lời được là ‘học tiếng Anh để LÀM GÌ?’. Có thể mỗi người chúng ta sẽ có lý do khác nhau như là để có công việc tốt hơn, để có lương cao hơn, để có thể đi du học,… .

Lý do nào cũng được, nhưng điều QUAN TRỌNG NHẤT là bạn phải có CẢM XÚC với lý do đó. Bởi vì để làm một việc gì đó không phải thói quen, bạn sẽ cần phải có ý chí để vượt qua sự lười biếng của bản thân. Tuy nhiên, ý chí của mỗi người là có hạn và hiếm người nào có ý chí rất mạnh. Vậy nên để áp dụng cho tất cả mọi người thì cảm xúc mạnh với lý do sẽ giúp chúng ta tăng ý chí của bản thân để đạt được phần thưởng mình mong muốn hơn nhiều.

Đối với Kiri thì lý do học tiếng Anh ngày xưa rất đơn giản. Đó là để chơi được các loại game có cốt truyện như Pokemon trên gameboy hay Final Fantasy. Còn những chuyện để tương lai tốt hơn, để công việc tốt hơn thì với một học sinh cấp 2 xa vời quá chưa tính tới.

Ngày đó chỉ đơn giản là lúc chơi game thì rất thích, nhưng mà lại bị một vấn đề là tiếng Anh có hạn nên không hiểu các nhân vật nói gì. Thế là Kiri suốt ngày lọ mọ từ điển Lạc Việt để tra… mà lúc đó như vậy lại không cảm thấy mệt mỏi hay chán nản gì cả. Ngược lại rất vui mỗi khi tự mình hiểu được điều nhân vật nói.

Kiri cũng thích đọc truyện tranh Nhật Bản mà toàn phải đợi truyện xuất bản hay là có bản dịch trên mạng. Thế là tự tìm hiểu sang các trang nước ngoài để đọc bằng tiếng Anh luôn. Cứ không hiểu lại tra từ điển… dần dần cũng đọc được tiếng Anh hồi nào không hay. Rồi tương tự cũng xem phim hoạt hình Nhật Bản bằng tiếng Anh.

Sau này Kiri muốn luyện nghe thì hiểu là nếu mình học theo lối thông dụng trường lớp sẽ rất chán. Do đó Kiri kiếm phim hoạt hình Nhật mà có Eng dub (lồng tiếng tiếng Anh) để xem, nghe những chủ đề tiếng Anh kiến thức ngắn mà hình minh họa thú vị như trên ed.ted.com, hay là xem phim nước ngoài với phụ đề Anh/Việt.

Đến bây giờ thì Kiri đã có thói quen tra google bằng tiếng Anh để tìm câu trả lời mình cần vì nó đa dạng và câu trả lời kỹ hơn nhiều so với tìm tiếng Việt. Xong rồi tham gia vào diễn đàn nước ngoài để đọc thảo luận như hiện tại Kiri thích chơi boardgame thì thường vào reddit.com/r/boardgames. Reddit là 1 diễn đàn thảo luận đủ lĩnh vực mà bạn có thể tìm thấy những người cùng sở thích với mình trong đó.

Ở phần này Kiri chỉ muốn nói là bạn học tiếng Anh để làm gì cũng được, nhưng mà đầu tiên là cái lý do đó phải là CỦA BẠN và phải khiến bạn có CẢM XÚC mạnh với nó. Nếu lý do của bạn là đi du học để được khám phá điều mới và mỗi khi nghĩ tới bạn đều cảm thấy năng lượng dâng trào thì đó là một lý do rất tốt. Nếu bạn có thu nhập thấp và muốn học tiếng Anh để gia đình mình sau này không phải khổ và cảm thấy mong muốn này rất mãnh liệt thì hãy nuôi dưỡng nó.

Mục tiêu của mỗi chúng ta đều có thể là giỏi tiếng Anh, nhưng động lực của mỗi người hoàn toàn có thể khác nhau. Và không có lý do nào tốt hơn lý do nào, chỉ có lý do nào tác động mạnh với người này hơn người kia mà thôi.

Đây cũng là bước quan trọng nhất để bắt đầu việc học. Nếu những lý do khiến bạn học chưa khiến bạn có cảm xúc mỗi khi nghĩ tới thì hãy thử tưởng tượng khi mình đạt được điều đó sẽ ra sao. Nếu tưởng tượng vẫn chưa có cảm xúc thì bạn nên tìm một lý do khác đúng với mình hơn.

Học như thế nào?

Sau khi đã xác định được rõ động lực, vậy thì kế tiếp chỉ đơn giản là bạn chuyển những sở thích của mình từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Có thể là học qua phim ảnh, qua game, qua nhạc hay tự học chủ đề mình thích quan tâm tiếng Anh… . Bạn cũng có thể tham khảo các group tự học tiếng Anh trên facebook để có thêm phương pháp học. Nhưng vấn đê duy nhất là bạn phải cảm thấy hứng khởi, mong muốn đạt được mục tiêu của mình.

Kiri chỉ có lưu ý là nếu bạn học để đi du học hay để lấy bằng thì bạn sẽ phải cân nhắc đi học bài bản thêm để củng cố tiếng Anh học thuật cũng như kỹ năng làm bài thi, hoặc nếu bạn có thể tự học thì càng tốt.

Ngoài ra, bạn nên tạo cho mình ở trong một môi trường có tiếng Anh để tiếp xúc thường xuyên sẽ học tốt hơn nhiều. Bạn có thể đi đến các câu lạc bộ tiếng Anh, tham gia các diễn đàn nước ngoài,… . Nói chung là bạn cần ‘đắm chìm’ vào nó, hơn là chỉ dành một khoảng thời gian nho nhỏ học tiếng Anh trên trường lớp.

Chúc các bạn ngày càng giỏi Tiếng Anh.

Ad Kiri

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+