Học cách thay đổi niềm tin bên trong mình

Hỏi: Tôi 29 tuổi, đang yêu đơn phương một người nhỏ hơn mình 3 tuổi. Tôi là một người có bề ngoài đơn giản thậm chí là không nổi bật nhưng nghiêm túc trong công việc và tình cảm. Tôi có năng khiếu và sở thích về văn chương, thích cảm giác được ở một mình và tĩnh tâm để suy nghĩ nhưng thích tận hưởng cảm giác có gia đình bên cạnh. Tôi là con út trong gia đình đông con, tuổi tác của ba mẹ rất cách xa tôi nên hầu như từ nhỏ tôi không có cơ hội để tâm sự hoặc chia sẻ với ba mẹ tôi. Tôi có nhiều anh trai và chị gái và với đặc thù công việc và tính cách của ba tôi, tôi hầu như không có cơ hội để tiếp cận và thể hiện sự thân mật với ba mình như những người khác nên từ nhỏ đến lớn, hình mẫu lý tưởng của tôi là anh trai tôi. Tôi không biết điều đó có ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của tôi đến giờ nhưng tôi luôn yêu đơn phương một người nào đó mà có tố chất na ná giống anh tôi. Tôi nhận thấy con đường tình cảm của tôi khá rắc rối. Đôi lúc tôi tin vào số mệnh, do mệnh mình long đong, nhưng rồi cái gì xảy đến 1 lần thì tạm ổn nhưng cái gì xảy đến lần thứ 3 thì hình như do bản thân mình có vấn đề. Tôi đã từng yêu đơn phương 2 người, mỗi người bình quân 10 năm, Và đến 3 năm gần đây, khi tôi nghĩ tôi sẽ không dành thời gian hoặc tâm trí cho tình yêu nữa vì tôi khá là mệt mỏi với chuyện yêu đương. Tôi cũng đang rất bận rộn để đầu tư cho sự nghiệp và tiền đồ của mình nên tôi chấp nhận sẽ tiếp tục theo đuổi chủ nghĩa độc thân cho đến khi tôi lìa đời.

Ấy vậy mà người tính không bằng trời tính. Cách đây vài tháng, sau một lần thấy bế tắc về cuộc sống, về tình cảm gia đình, tôi lang thang trên mạng xã hội, kiếm một cái nick nào mà tôi chưa nói chuyện. Tôi không rõ vì sao tôi và người ấy add nick nhau từ 10 năm trước lại chưa nói chuyện với nhau bao giờ. Lúc đầu, tôi cũng chỉ vu vơ vài câu ba xàm ba láp. Nhưng càng về sau chúng tôi bắt đầu chia sẻ về nhau nhiều hơn. Người đó là du học sinh đang học ở Mỹ, theo tôi cảm nhận, suy xét sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, tôi cảm nhận người này đáng tin cậy và dần dần tôi dành cho tình cảm cho người này lúc nào không hay. Tôi và người ấy liên lạc với nhau được 4 tháng, cho đến khi tôi cảm giác hình như càng ngày tôi càng dễ nổi cáu nếu người ấy chậm trả lời tin nhắn. Thế là tôi quyết định sẽ block nick anh cho đến tôi bình tĩnh trở lại. Chẳng ngờ đâu, anh lại nhắn tin cho tôi một cách rất phũ phàng, sau khi giải thích lý do vì sao chậm trả lời tin nhắn và block nick tôi. Tôi cũng không nghĩ mình sẽ có cảm giác bị bỏ rơi khi đọc được tin nhắn của anh. Tôi không biết ad có hiểu cảm giác khi mình nghĩ một người mình tin tưởng nhất rời bỏ mình nó quặn thắt và nghẹn ngào như thế nào không, nhưng tôi thú thật là tôi cảm giác được tôi bị đau bao tử và suy sụp trong thời gian ấy. Tôi định là sẽ giấu nhẹm cái tình cảm vô lý kia đi vì tôi cũng phát hiện ra anh nhỏ hơn tôi 3 tuổi. So sánh về mọi điều kiện tôi cảm giác tôi không tương xứng với anh…

Nhưng chuyện anh block nick tôi, làm tôi lấy hết sức can đảm để thể hiện tình cảm của mình một cách ”bắng nhắng” nhất mà tôi từng thấy ở mình. Tôi gửi cho anh những lời ngọt ngào, nhắn một tin nhắn dài dằng dặc suốt 4 tiếng đồng hồ và chờ đợi sự đồng ý tha thứ của anh. Lúc anh đọc tin nhắn, trả lời lại và an ủi tôi, tôi cứ nghĩ hình như 2 trái tim đã cùng nhịp đập. Nhưng rồi, sau vài ngày quay trở lại, tôi lại tiếp tục cáu gắt, và anh phải trình bày rõ ràng rằng: tôi và anh chưa bao giờ vượt qua lĩnh vực BẠN BÈ, tôi KHÔNG phải là mục tiêu của anh. Anh bây giờ không có niềm tin vào phụ nữ, lịch học của anh đang dày đặc và nếu tôi không làm phiền anh quá thể, anh vẫn sẽ tiếp tục nói chuyện với tôi (Tôi và anh chỉ dùng tiếng Anh để trao đổi) và tôi tuyệt đối im lặng sau khi anh nổi giận. Thấy tôi im lặng, anh cũng dừng nổi nóng. Vài ngày sau tôi hỏi thăm anh, anh cũng hỏi thăm lại nhưng chỉ vỏn vẹn vài chữ và tôi hiểu anh thấy ngột ngạt và bực bội với sự làm phiền của tôi. Anh cũng từng bắt tôi phải phân tích lại chính mình khi trước đây tôi hỏi liệu tôi có đang làm phiền anh, nhưng anh bảo rằng không, anh cũng nói anh biết tôi mong chờ hồi âm của anh sau mỗi tin nhắn nhưng thật sự anh rất bận.

Chuyện tôi đang thắc mắc ở đây đó là. Đúng là tôi cảm nhận anh đang không có tình cảm của tôi, nhưng liệu trước đây nếu tôi không block anh thì liệu với tốc độ từ tình bạn chúng tôi có thể trở thành một cái gì cao hơn? Hay liệu rằng nếu tôi không vội vàng cho anh biết rằng ”tôi rất nhớ anh” sau khi anh block nick tôi thì anh coi thường tình cảm của tôi mà từ chối nó? Hay đơn giản là tôi đã phức tạp hóa vấn đề trong khi chỉ đơn giản là tôi không phải là người anh thích nên việc anh trả lời tôi chỉ là một sự lịch sự tối thiểu của một người đàn ông? Tôi biết mình nên chấp dứt việc này nhưng tâm trí tôi vẫn luôn băn khoăn liệu rằng tôi có cơ hội nào để đến trái tim anh? Anh có hứa là tháng 12 này về gặp tôi, nhưng tôi cũng không dám nhắc lại vì tôi nghĩ giữa chúng tôi giờ chẳng được như ban đầu, thậm chí tệ hơn ban đầu nên tôi vẫn đang loay hoay giữa cắt đứt luôn hay là sẽ cho trái tim tôi một cơ hội. Bạn bè tôi nhắc tôi rằng ”đàn ông không có tình cảm thì đừng cố, đã không thương thì người ta sẽ không thương” nhưng tôi cảm giác không cam lòng vì đâu phải dễ dàng gì tôi mới có thể gặp được một người hiểu mình, thông cảm cho mình, có kiến thức để chia sẻ những lĩnh vực mà mình cùng đam mê…

Mong các ad đề xuất vài ý kiến để tôi tham khảo, tôi không đang rối tung nhưng tôi thấy mình bị mù đường, không nhìn rõ. Tôi cần một cú đánh để tôi có thể dứt khoát với chính mình. Cám ơn các ad. (Small Balloon)

Đáp: Chào bạn Small Balloon,

Ad Tony đã đọc những dòng tâm sự của bạn. Bạn là một cô gái chân thành, tình cảm và muốn được yêu thương. Yêu thương và được yêu thương luôn là điều mà mỗi người trong chúng ta đều khao khát.

Trong chia sẻ của bạn thì Ad Tony nhận thấy những niềm tin hiện tại của bạn về tình cảm rằng: Hình mẫu lý tưởng của bạn là anh trai và bạn thấy rằng minh luôn yêu đơn phương một người có tính cách na ná giống anh trai bạn. Bạn cũng nhận thấy con đường tình cảm của bạn khá rắc rối. Đôi lúc bạn tin do mệnh mình long đong.

Thành thật mà nói, niềm tin này thực sự không hữu ích cho bạn. Nếu như bạn cứ tin vào việc mình long đong và rắc rối trong tình cảm thì một cách vô thức, cách hành xử, xem xét vấn đề và thậm chí cả cảm xúc của bạn cũng sẽ theo hướng đó. Kế tiếp, việc bạn hành xử dẫn tới những kết quả không mong đợi, và nó lại khiến cho niềm tin của bạn càng chắc chắn hơn. Nó sẽ là một vòng tròn không tới hồi kết.

Câu chuyện của bạn về cậu bạn nhỏ hơn 3 tuổi có lẽ là một minh chứng cho niềm tin và vòng tròn niềm tin trên của bạn đó.

Ai cũng biết rằng tình yêu thương – những thứ làm cho con người ta hạnh phúc – thường là những thứ không phải mất tiền mua, những thứ mà chúng ta có thể làm hàng ngày, miễn phí. Và nếu như người khác có thể có được tình yêu thương, thì bạn cũng vậy, bởi vì trên tất cả, chắc chắn bạn hiểu rõ nhất những giá trị, những nội lực, những ưu điểm của bản thân mình.

Vậy nên, sau tất cả những lời tâm sự trên, bằng tấm lòng của mình, Ad Tony muốn nhắn gửi tới bạn rằng – Điều đầu tiên bạn cần làm là thay đổi niềm tin bên trong mình.

Khi bạn tin vào bản thân mình, khi bạn tin rằng mình tuyệt vời và đầy giá trị, bạn sẽ tin mình có thể có hạnh phúc như bao nhiêu người khác – Chỉ là hạnh phúc chưa đến với bạn ngay lúc này thôi. Cùng với niềm tin đó, hãy tập trung vào bản thân bạn, làm cho bạn cảm thấy chính mình tuyệt vời và thú vị, đi uống một quán cafe quen với bộ cánh đẹp nhất mà bạn có, đi tham gia câu lạc bộ khiêu vũ hoặc câu lạc bộ tiếng anh với sự chân thành và cởi mở của mình, ngồi trên một gác xép của một căn phòng nhỏ và viết bất kỳ điều gì bạn muốn, gửi nó hoặc không gửi….v..v…….

Khi thế giới nội tâm của bạn được đong đầy, thì tự khắc, mọi điều cần phải đến sẽ đến với bạn. Một ngày không còn xa nữa đâu. Ad tin chắc là như vậy đấy. Mình cùng đánh cược và thử xem được không bạn?

Ad Tony chúc bạn luôn đủ đầy để thấy mình đẹp tuyệt vời như một đóa hoa, một đóa hoa mà những người đàn ông sẽ phải tiếc nuối khi không có được bạn nhé. (Ps: Biết đâu hiện tại, cũng đang có một người nào đó ngắm bạn từ xa mà bạn k biết đấy ;)).

– Tony –

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+