Hiệu ứng Pygmalion – vì sao người ảnh hưởng tới bạn lại là người tin vào bạn?

“Người ảnh hưởng tới bạn là người tin vào bạn” – Henry Drummod – 

Ngày …. Tháng …. Năm…

Tôi chính thức đi làm sau một thời gian dài “ở ẩn” chuẩn bị cho khóa luận tốt nghiệp. Trong mắt người leader đầu tiên, có lẽ tôi khá “vô dụng” bởi cái mác sinh viên mới ra trường. Suốt thời gian thử việc, tôi stress vì cảm thấy mình không – có – một – tố – chất – phù – hợp – cho – công – việc, dù tôi đã từng tự tin với cái CV đầy thành tích của mình. Sau 2 tháng, tôi xin nghỉ việc.

Ngày …. Tháng …. Năm…

Sếp tổng – người trực tiếp phỏng vấn và nhận tôi vào công ty từ chối đề xuất nghỉ việc của tôi, chị điều tôi sang một team khác. Anh Leader mới hào hứng giới thiệu tôi với cả phòng “một cô gái đầy tiềm năng nhé cả nhà”. Từ đó trong tôi “bừng nắng hạ”, tôi say mê công việc làm sáng tạo quên đêm ngày và trở thành “nhân viên sáng tạo nhất công ty” năm đó.

Thật sự người ảnh hưởng tôi là người đã tin tưởng vào tôi! 

Chắc hẳn ai cũng đã từng được ai đó tin tưởng, kỳ vọng, hoặc trở thành hình tượng không mấy tích cực trong mắt nhiều người: Thầy cô tin rằng bạn là một học trò sáng dạ, sếp nghĩ rằng bạn thiếu kinh nghiệm, đồng nghiệp cho rằng bạn tốt bụng và nhiệt tình,… Kỳ lạ thay, bằng một cách kỳ diệu, “tiên cảm” ban đầu của người đó về chúng ta lại trở thành hiện thực? Phép màu đó mang tên hiệu ứng Pygmalion – hay còn gọi là Self-fulfilling prophecy (lời tiên đoán tự trở thành hiện thực).

NGUỒN GỐC HIỆU ỨNG PYGMALION

Tên hiệu ứng Pygmalion ra đời xuất phát từ một câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp: Hoàng tử Síp – Pygmalion đã tạo ra một bức tượng ngà khắc họa người phụ nữ lý tưởng của mình và đặt tên là Galatea. Từ khi có Galatea, Pygmalion vui sướng, ngày ngày bầu bạn, âu yếm nàng. Pygmalion đem lòng yêu sâu sắc tác phẩm của chính mình và tha thiết khẩn cầu thần Vệ Nữ ban cho Galatea hơi thở sự sống. Cảm động trước tài năng và tình yêu chân thành của Pygmalion, thần vệ nữ đã hóa phép cho bức tượng biến thành người thật. Ước mơ toại nguyện, nàng Galatea xinh đẹp trở thành vợ chàng và hai người sống hạnh phúc bên nhau trọn đời.

Hiệu ứng Pygmalion đã được Rosenthal và Jacobson chứng minh năm 1968. Nghiên cứu ban đầu của Rosenthal và Jacobson tập trung vào thí nghiệm ở một trường tiểu học tại San Francisco – nơi trước đây, các học sinh đều đã được kiểm tra trí thông minh. Sau đó, Rosenthal và Jacobson thông báo cho các giáo viên trong trường tên của 20% học sinh “có tiềm năng cho sự phát triển trí tuệ”. Tuy nhiên, các giáo viên không hề biết rằng, những học sinh này được chọn ngẫu nhiên, không liên quan đến kết quả kiểm tra trí thông minh trước kia. Sau đó 8 tháng, nhóm sinh viên có tên danh sách Rosenthal và Jacobson đã thông báo đều có kết quả học tập cao hơn đáng kể sao với bài kiểm tra 8 tháng trước.

Thí nghiệm của Rosenthal và Jacobson không chỉ chứng minh giả thuyết về “lời tiên đoán tự trở thành hiện thực” là đúng, mà còn cho thấy sức mạnh của niềm tin – Những lời tiên tri trở thành sự thật, không phải vì nó được định sẵn, mà bởi vì chính chúng ta tin và mong chờ nó.

SỨC MẠNH CỦA HIỆU ỨNG PYGMALION

Hiệu ứng Pygmalion được xem như một bí quyết quan trọng trong giáo dục và quản lý nhân sự. Nếu giáo viên tin rằng học một học sinh “thông minh”, họ sẽ thể hiện các kỳ vọng của mình thông qua lời nói, hành động hay một cách vô thức thông qua ngôn ngữ cơ thể theo cách khuyến khích học sinh đó đạt được sự đánh giá ban đầu của mình. 

Tương tự như vậy, nếu nhà lãnh đạo thực sự tin rằng tất cả các nhân viên của mình đều có khả năng đóng góp tích cực vào hiệu quả công việc, thì bằng một cách ý thức hoặc vô thức, họ sẽ gửi những thông điệp truyền cảm hứng ảnh hưởng tích cực đến giúp tăng hiệu suất làm việc của nhân viên mình.

Hiệu ứng Pygmalion hoạt động như một cơ chế vòng tròn: Khi một ý niệm được hình thành, thậm chí ngay cả khi nó không đúng thực tế, chúng ta vẫn có khuynh hướng hành xử theo nó. Với cơ chế hoạt động tròn như “xoắn trôn ốc”, kết quả ở giai đoạn 4 tác động trở lại vào kỳ vọng ban đầu kiến ảnh hưởng cho “lời tiên đoán” ngày càng đúng hơn. Mặt khác, điều này cũng phần nào giải thích cho bí quyết luật hấp dẫn: Những người suy nghĩ lạc quan, tích cực sẽ thu hút sự may mắn, hạnh phúc và người lại, “xui rủi” có thể đến với chúng ta như một dạng tự kỷ ám thị.

ỨNG DỤNG CỦA PYGMALION TRONG CUỘC SỐNG 

Ảnh hưởng mạnh mẽ của các kỳ vọng về một người có tác động rất lớn trong quá trình giáo dục, quản lý nhân sự hay cách mà chúng ta xây dựng các mối quan hệ trong cuộc sống hàng ngày. Bởi vậy, nếu bạn đang mong chờ cải thiện nhân viên, định hướng phát triển cho trẻ hay muốn tạo dựng mối quan hệ với mọi người,… hãy suy ngẫm về cách áp dụng hiệu ứng Pygmalion nhé.

Hoạt cảnh

Thứ bạn

kỳ vọng

Điều bạn nói

Việc bạn làm

Ngôn ngữ cơ thể bạn

Kết quả đạt được

Giáo dục

Học sinh của bạn sẽ đạt kết quả cao trong bài kiểm tra

– Dù đề có khó nhưng với sức học của lớp mình, cô nghĩ cả lớp sẽ đạt kết quả tốt

– Giai đoạn này cô thấy lớp mình có tiến bộ vượt bậc, nên cô mong lần kiểm tra này, các em sẽ đạt thành tích cao nhất khối

– Chuẩn bị sẵn quà tặng và tặng ngay khi lớp đạt thành tích tốt

– Phát biểu tự hào về lớp trước phụ huynh và nhà trường

– Dành thời gian để lắng nghe các vấn đề của lớp

– Xem kỹ bài kiểm tra của từng bạn xem gặp vấn đề gì

Lớp đạt tiến bộ vượt bậc trong đợt kiểm tra

Quản lý nhân sự

Nhân viên làm việc năng suất hơn

– Anh thấy em là người thông minh, lại chăm chỉ, nhất định sẽ còn tiến xa hơn nữa

– Chị rất mến em vì tinh thần cầu tiến, trách nhiệm với công việc, hy vọng chị em mình sẽ hợp tác thành công

-Tạo cho nhân viên cơ hội để học hỏi, làm những việc họ chưa làm bao giờ với sự hướng dẫn hợp lý

– Tặng một cuốn sách với lời cảm ơn

– Bắt đầu ngày mới với nụ cười tặng nhân viên

– Lắng nghe nhân viên phát biểu ý kiến

Nhân viên nhiệt huyết hơn, trách nhiệm hơn và chắc chắn năng suất làm việc sẽ cao hơn

Ngay từ bây giờ, hãy áp dụng hiệu ứng Pygmalion để truyền cho nhân viên, học sinh, đồng nghiệp,…. của bạn niềm tin và sự kỳ vọng vào bản thân của chính họ, để họ phát triển năng lực một cách tốt nhất nhé.

“Một mối quan hệ không có sự tin tưởng giống như chiếc điện thoại di động không hòa mạng, tất cả những gì bạn có thể làm là chơi trò chơi.” – Khuyết danh –

*Bài viết độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– CTV Steppe –

 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+