Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành – công thức để thành công

Hỏi: Xin chào page,

Mình sinh năm 98, hiện mình đang là sinh viên của một trường y. Mình muốn tâm sự một việc như thế này: năm qua mình thi đại học nhưng không đạt được nguyện vọng như mình mong muốn. Khi thi xong thì mình quyết định rằng sang năm mình sẽ thi lại để đạt được ước mơ của mình. Nhưng sau một kì học tại trường y thì mình nghe mọi người nói rằng cái ngày mình đang học này tuy ở Việt Nam chưa phát triển. Nhưng có thể khi mình ra trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn so với những ngành khác. Mình có tâm sự với một vài người bạn thân thì họ cho mình lời khuyên rằng con gái thì không lên học quá cao chỉ cần cố gắng có một công việc ổn định mai sau có thời gian lo cho gia đình là được. Nhưng theo mình thì con gái cũng lên độc lập, tự chủ không ai biết được sau này mình có thể tìm được một người đàn ông tốt hay không. Mình băn khoăn không biết có lên thi lại để thành bác sĩ không hay là cứ tiếp tục học hệ cử nhân này với hy vọng khi mình ra trường ngành này ở Việt Nam sẽ phát triển hơn.

Đáp: Chào bạn,

Ad Tony xin trả lời bạn về điều bạn băn khoăn. Có lẽ, việc chọn nghề luôn là điều rất khó khăn cho nhiều bạn trẻ, nhất là khi mình học ở thời điểm hiện tại mà chưa biết tương lai của ngành sẽ phát triển như thế nào, liệu việc đầu tư thời gian và công sức của mình có là xứng đáng. Ngành Y lại là ngành có số năm học tập và rèn luyện nhiều hơn so với các trường khác do đặc thù của ngành nữa.

Ở bất kỳ ngành nghề nào, khi lựa chọn nó, bạn cần xác định 3 yếu tố:

+ Yếu tố thứ 1: Mình có hiểu biết về ngành đó hay không? (Sau này sẽ làm những gì, công việc như thế nào, khó khăn, trở ngại ra sao) – Yếu tố này thuận lợi cho các bạn có cha mẹ đã làm nghề nào đó, bạn có thời gian quan sát và hiểu những việc ba mẹ làm, vd, có ba mẹ làm bác sĩ sẽ hiểu nghề đó khó khăn như thế nào, trực ra sao…v..v….. Nếu bạn không có người trong ngành nghề, bạn có thể tìm đến những người thân quen hoặc sách báo viết về ngành nghề của bạn nhé.

+ Yếu tố thứ 2: Mình có bao nhiêu kỹ năng có thể đáp ứng cơ bản trong ngành nghề đó? (Hay là: Bạn hiểu bao nhiêu về bản thân mình?) – Vd: bạn muốn làm bác sĩ phẫu thuật thì bạn hiểu là cần phải khéo tay, chi tiết, chính xác, vậy bạn đã bao giờ khâu kim thoăn thoắt hay không? bạn đánh giá kỹ năng của bạn đến đâu. Hoặc bạn muốn làm giáo viên thì bạn hiểu là giáo viên cần nói nhiều, diễn giảng, vậy bạn có kỹ năng thuyết trình không? Thông minh ngôn ngữ của bạn tới đâu?…v..v….. Để biết được điều này bạn có thể đọc sách hoặc có thể sử dụng các công cụ để hiểu được về bản thân. Vd: Sinh Trắc Vân Tay, Phân loại tính cách MBTI.

+ Yếu Tố thứ 3: Môi trường, hoàn cảnh có ủng hộ cho bạn không? – Và bản thân bạn yêu thích ngành đó đến đâu? – Yếu tố này là yếu tố hai chiều, bạn xét xem bản thân bạn yêu thích ngành đó ở mức độ nào (có thể cả hai yếu tố trên bạn k hề có nhưng bạn lại rất rất thích ngành này, và nếu vậy, thì bạn phải nỗ lực để kiên trì bù đắp từ từ dần dần hai yếu tố trên, như vậy, môi trường xung quanh, ba mẹ, người thân lại có ủng hộ bạn hay không?).

Khi trả lời được 3 câu hỏi cũng như xác định được ba yếu tố trên một cách rõ ràng, thì bạn bắt đầu xây dựng cho mình lý do chính đáng để học hoặc chuyển ngành. Ad chúc bạn dành đủ thời gian để suy xét lại tiềm lực, kỹ năng, mong muốn của bản thân để lựa chọn được ngành phù hợp. Khi đã lựa chọn rồi, thì việc còn lại là xây dựng kỹ năng để đi theo nó đến cùng bạn nhé.

– Ad Tony –

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+