Hẹn hò – Trò chơi tìm kiếm sự thân thiết của các cặp đôi

[ ]

Hẹn hò không khác gì một quá trình từ từ thổ lộ bản thân của cả 2 bên – đây mới là phần quan trọng, và ta có thể cảm nhận những rủi ro của việc thổ lộ bản thân đặc biệt chính xác trong suốt quá trình hẹn hò. Thiết lập sự thân thiết trong tình bạn thường diễn ra theo kiểu “chập chờn” đứt quãng chứ không theo bất kỳ quy tắc nào, trong khi việc hẹn hò thì ngổn ngang với những kỳ vọng và rối tung bởi các vấn đề về nhân dạng, sự cam kết cũng như thời gian: Mình muốn đạt được gì từ mối quan hệ này? Chúng mình là một cặp đôi như thế nào? Chúng mình có tương lai với nhau không?

Theo lời của giáo sư tâm lý học Steen Halling của Đại học Seattle – cũng là tác giả của Intimacy, Transcendence, and Psychology – thì nếu bạn thử chia sẻ một điều riêng tư nào đó và chuyện này không mang lại kết quả tốt đẹp gì, có thể bạn sẽ cảm nhận được cú chích đau nhói của sự phán xét. Chúng ta rất dễ có bước đi lạc nhịp trên con đường xây dựng sự thân thiết: Đối phương dò xét những bí mật sâu kín của bạn quá sớm, hoặc chia sẻ quá nhiều bí mật của bản thân. Vì vội vã tìm hiểu bạn, đối phương không thể thật sự hiểu bạn. Halling giải thích, “Bạn bị đặt ở vị trí người nhận sau cùng trong một kế hoạch và trở thành một trong những “dự án” của đối phương. Điều đó khiến bạn nghĩ rằng, “Mình có tiếng nói nào trong chuyện này không?” Nguyện ý xây dựng sự thân thiết rất khác với việc cố ý xây dựng nó nhằm có được mối quan hệ.

Không phải ai tham gia hẹn hò cũng tìm kiếm sự thân thiết. Quan điểm truyền thống về tình yêu nhấn mạnh sự tin tưởng, chân thành, gắn kết và những dấu chỉ khác khác của sự gần gũi. Tuy nhiên, giáo sư tâm lý học Catherine Sanderson của Đại học Amherst đã phát hiện rằng người ta có thể hẹn hò vì nhiều lý do: để xoa dịu cảm giác cô lập xã hội, để tìm vui, hoặc để xây dựng lòng tự trọng cho riêng mình. Họ có thể ưu tiên những mục tiêu khác, ví dụ như sự nghiệp chẳng hạn, lên trên một mối quan hệ gần gũi, mà điều này đòi hỏi sự đầu tư về thời gian. Những mục tiêu phục vụ cho lợi ích của bản thân không có gì là sai trái, và người theo đuổi những mục tiêu đó không nhất thiết là người “có vấn đề nghiêm trọng về sự thân thiết” – ngay cả khi chúng xung đột với mục tiêu của bản thân bạn. Tốt hơn hết là bạn hãy tìm kiếm một mối quan hệ tập trung vào sự thân thiết ở một đối tượng khác.

Cũng có những người có vẻ không có khả năng gần gũi với người khác và liên tục bỏ qua những cơ hội xây dựng sự thân thiết. Họ có thể đã có kiểu gắn bó dè dặt trong quãng đời trước đó với những đối tượng đã từ chối họ, hoặc thờ ơ với nhu cầu của họ. Một nghiên cứu do nhà tâm lý học Phillip Shaver đã cho thấy những nguy cơ tiềm ẩn về việc xây dựng sự thân thiết là đặc biệt đáng sợ đối với kiểu người này; quá trình đó khơi dậy nỗi sợ bị chối bỏ, trừng phạt và mất tự chủ nơi họ. Theo lời của nhà tâm lý học Debra Mashek tại Đại học Harvey Mudd, hiện tượng trốn tránh sự thân thiết “bắt nguồn từ những khó khăn trong suốt một giai đoạn dài, cũng như từ nhu cầu bảo vệ bản thân. Đó là một phản ứng mang tính thích nghi.”

Ngay cả khi 2 người mở lòng để thiết lập sự thân thiết thì việc thể hiện sự chủ tâm quá rõ ràng có thể phản tác dụng. Halling nói, đó là khi một buổi hẹn hò kinh điển – đi ăn tối cùng nhau – trở nên kỳ cục. Kiểu hẹn hò này mang theo sức ép của việc chia sẻ thông tin và xét nét những phản ứng từ lời nói và cử chỉ của nhau; trong khi một hành động ít khoa trương hơn, như đi dạo hoặc cùng nhau làm chuyện gì đó vui vẻ chẳng hạn, có thể giải tỏa sự ngượng ngập mà vẫn tạo cơ hội để 2 người kết nối với nhau.

Hẹn hò trực tuyến có vẻ giúp người ta tránh được sự kỳ cục của việc gặp gỡ trực tiếp. Trao đổi trực tuyến cho phép – thậm chí là khuyến khích – 2 đối tượng tiềm năng có những thổ lộ thân mật. Tuy nhiên, theo Paul W. Eastwick đến từ Phòng Nghiên Cứu Sự Lôi Cuốn và Các Mối Quan Hệ tại Đại học California, quá trình nhắn tin qua lại kéo dài có thể làm mất đi sự hào hứng của việc tương tác mà không gợi ý về kiểu quan hệ mà 2 người sẽ có. Nhắn tin trong thời gian quá dài sẽ khiến các kỳ vọng lên cao quá mức thực tế. Ông nói, “Một khi cuộc gặp gỡ trực tiếp diễn ra, những kỳ vọng này có thể sẽ sụp đổ, mà chuyện này có thể khá khó chịu.” Không gian ảo không nào thể hiện được toàn bộ con người, “một phức hợp đầy nhiệt tình” – như một trang hẹn hò trực tuyết đã mô tả.

Nguồn: Psy Blog

Dịch bởi Ad Gigi

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+