Hãy ngừng kiểm soát mọi thứ vì cuộc đời lắm lúc không như ý bạn

Khi cuộc sống phải diễn ra theo cách nào đó để đủ tốt cho ta, ta tự cách ly bản thân với tất cả những cơ hội thật sự đang có trong hiện tại..

Ngược lại, khi ta buông bỏ việc cuộc sống “nên” như thế này hay thế khác, ta giải phóng tâm trí để đối mặt với những thay đổi bất ngờ, những thách thức và sự hỗn loạn trong cuộc sống theo cách hiệu quả nhất có thể…

Ta tạo ra không gian để chấp nhận, học hỏi và phát triển.

Ta học hỏi từ sai lầm của mình và sai lầm của những người khác.

Ta nhìn thế giới bằng đôi mắt không thành kiến.

Và dần dần, ta cho phép mình tiến về trước bằng một tâm trí rõ ràng và tập trung.

Mặc dù vậy, nhưng không phải lúc nào tôi cũng buông bỏ khi cần thiết. Tôi không phải luôn có tâm trí rõ ràng và tập trung. Bởi vì tôi chỉ là con người, và con người có khuynh hướng bám víu quá chặt. Đôi khi đời đối xử với ta thật khắc nghiệt và ta cứ bám chặt nỗi đau, ngay cả khi ta nhận ra điều đó không đúng.

Khi bám víu quá chặt, tôi có thể thật sự cảm giác điều đó bằng linh tính. Tôi cảm thấy hồi hộp, nản lòng, bực dọc và khó chịu. Tôi mong đợi mọi việc khác đi – một cảm giác như bị từ chối, bị phản bội và bất lực.

Tôi chắc là bạn có thể đồng cảm. Tất cả chúng ta đều đang cùng nhau vượt qua điều này theo cách riêng của mỗi người. Và phần lớn nỗi đau của ta là hậu quả của việc mắc kẹt vào bất cứ câu chuyện nào ta tự kể cho bản thân về cách cuộc sống “nên” như thế này hay thế khác.

Để bắt đầu, sau đây là những điều tôi cố gắng ghi nhớ…

I. 7 Điều Cần Nhớ Để Buông Bỏ Việc Cho Rằng Cuộc Sống “Nên” Như Thế Này Hay Thế Khác

  1. Cuộc sống là vô thường. Bạn phải chấp nhận rằng mọi việc không bao giờ có thể quay trở lại tình trạng trước đây, và rằng sự kết thúc là một khởi đầu mới.
  2. Mặc dù bạn không thể kiểm soát mọi việc xảy ra, bạn có thể kiểm soát thái độ của bạn đối với những việc đó. Và khi làm vậy, bạn sẽ dần kiểm soát sự thay đổi chứ không cho phép thay đổi kiểm soát bạn.
  3. Mỗi tình huống khó khăn trong cuộc sống có thể là một cái cớ để vô vọng hoặc một cơ hội để phát triển, điều này tùy thuộc vào bạn chọn làm gì với tình huống đó.
  4. Sự nỗ lực mỗi ngày không bao giờ là uổng phí, ngay cả khi điều đó dẫn đến những kết quả khiến ta nản lòng. Vì nỗ lực luôn giúp bạn mạnh mẽ hơn, có trải nghiệm hơn, và được rèn luyện nhiều hơn về lâu dài.
  5. Nếu bạn muốn trở nên hiệu quả và sáng suốt, hãy buông bỏ nhu cầu cho rằng mình luôn đúng.
  6. Khi bạn chỉ nghe những gì mình muốn nghe thì bạn không thật sự lắng nghe. Hãy lắng nghe cả những gì bạn không muốn nghe. Đó là cách bạn phát triển.
  7. Hãy khiêm tốn. Hãy học hỏi. Thế giới lớn hơn nhiều so với góc nhìn của bạn về nó. Lúc nào cũng có không gian cho một quan điểm mới, một bước đi mới, một khả năng mới…một khởi đầu mới.

II. Những Bước Đầu Tiên Nhằm Đối Phó Với Những Kết Quả Bất Lợi

Việc ngẫm nghĩ về những ý tưởng trên có thể là điều cực kỳ cơ bản những lúc cuộc sống bất như ý. Nhưng bạn có thể làm những gì nếu sự căng thẳng tức thời bên trong ngày càng trở nên khó kiểm soát?

Sau đây là bản tóm tắt một vài bước đầu tiên mà Angel và tôi chủ động thực hiện để đối phó với căng thẳng tức thời nảy sinh từ những kết quả bất lợi trong cuộc sống của chúng tôi:

Thừa nhận sự căng thẳng bên trong. Nếu bạn để ý thấy mình đang giận dữ và bối rối, đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần ngừng lại, thở sâu và thực tập những bước còn lại.

Kìm nén mong muốn hành động vội vàng. Cái hại lớn nhất đến vào bất kỳ lúc nào bạn hành động khi giận dữ – những hành động như từ bỏ quá sớm, tiêu thụ những chất không tốt cho sức khỏe, hoặc thậm chí là tấn công người khác. Nên bất kỳ khi nào bạn để ý thấy cơn giận đang bùng lên bên trong, hãy cố gắng không thực hiện hành động mang tính chất phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào. Thay vào đó, hãy quay vào bên trong và đánh giá bằng tâm chánh niệm bất cứ điều gì đang xảy ra.

Ngồi lại với cảm xúc của bạn và cho nó không gian. – Hãy trực tiếp đối mặt với sự căng thẳng bạn đang cảm nhận, và chỉ đóng vai trò người quan sát mà thôi. Hãy xem cảm xúc đó là một thứ trôi ngang qua bạn, chứ KHÔNG PHẢI LÀ BẠN. Đó là một cảm xúc, một đám mây đen bay qua bầu trời bao la, chứ không phải là một tình trạng bất biến. Hãy đối xử với cảm xúc bằng cách đó. Thay vì ám ảnh bởi sự hiện diện của đám mây đen, hãy mở rộng tầm nhìn của bạn – cho nó không gian cần thiết để trôi Đôi khi bạn cần một chút khoảng cách để thấy mọi thứ rõ ràng lần nữa.

Chấp nhận việc bạn không biết. – Giờ thì bạn đã cho mình một ít không gian cần thiết, hãy tự nói với bản thân, “Mình không biết vì sao mọi chuyện lại xảy ra như vậy.” Và hãy thoải mái với việc bạn không biết. Hãy cho phép mình không có câu trả lời cụ thể vào lúc này. Sẽ như thế nào nếu bạn cho phép giây phút này dần hé lộ mà không biết trước? Sẽ như thế nào nếu bạn không biết điều gì đang diễn ra bên trong mình và trong tâm trí người khác? Sẽ như thế nào nếu bạn không biết cách phản ứng với những hỗn loạn trong cuộc sống? Sẽ như thế nào nếu bạn có mặt trong hiện tại mà không vội vàng kết luận điều gì cả?

Điểm mấu chốt ở đây đó là khi cuộc đời đem đến cho bạn một thực tế hết sức tàn nhẫn, những bước đầu tiên hiệu quả nhất mà bạn cần làm là ngồi im lặng và quan sát những suy nghĩ đang đi qua. Chỉ quan sát thôi, đừng xen vào và thậm chí đừng phán xét, vì khi phán xét quá nhanh chóng, bạn đã đánh mất sự quan sát thuần túy. Khi bạn vội nói rằng “chuyện này đúng là tồi tệ” hoặc “mọi việc nên khác đi,” bạn đã nhào vào cảm xúc căng thẳng hỗn loạn.

Bạn cần thực tập để tạo ra khoảng cách giữa việc quan sát suy nghĩ và phản ứng lại suy nghĩ. Tuy nhiên, khi đã tạo được khoảng cách, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rõ rằng mình không phải là những suy nghĩ, cũng không phải là sự căng thẳng và sự hỗn loạn đang tác động đến những suy nghĩ kia. Bạn là nhân chứng, người quan sát, người có khả năng thay đổi tâm trí và vượt thoát tình trạng hỗn loạn.

Tác giả: Marc & Angel Chernoff

Nguồn: ubrand.cool

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+