[Tham Vấn Tâm Lý] Đừng Cố Làm Hài Lòng Tất Cả Mọi Người

[ ]

[Hỏi] Chào ad ạ. E đang là sinh viên y2. E rất hay bị ảnh hưởng của những người xung quanh. Cụ thể trước khi làm 1 việc gì em luôn phải suy nghĩ kĩ là như thế này có vừa lòng mọi người không hay phải thế kia và có những lúc em đã tự trách mình cả buổi khi làm cho những người xung quanh không hài lòng. Làm thế nào để em có thể “enjoy myself” và sống cuộc sống của mình đây ạ? (Tuli)

[Đáp]

Chào Tuli,

Cảm ơn em đã gửi những chia sẻ của mình cho page Tâm Lý Học Ứng Dụng. Việc em quan tâm tới mọi người xung quanh là tốt, tuy nhiên nếu như để nó chi phối quá nhiều đến suy nghĩ và hành động của bản thân thì lại là điều không nên.

Trước tiên, chắc em cũng biết rằng mình không thể làm hài lòng tất cả mọi người, thực tế là như vậy. Em không thể kiểm soát người khác nghĩ gì, muốn gì, do đó khi em hành động dựa trên sự hài lòng của người khác thì chính em đang tự tạo khó khăn và áp lực cho mình, em có thấy như vậy không?

Hãy thử tự hỏi bản thân:

  • “Vì sao mình muốn làm vừa lòng người khác?”
  • “Nếu làm vừa lòng họ thì mình sẽ nhận lại điều gì?”
  • “Nếu không làm vừa lòng họ thì mình sẽ mất điều gì?”

Có những người hành động như vậy vì họ muốn được nhiều người yêu quý, hoặc vì họ thực sự nghĩ cho người khác, cũng có những người hành động vì họ sợ bị phán xét, sợ bị ghét bỏ, sợ bị phê bình… Khi tìm được cho mình lí do sâu xa của hành động ấy, em sẽ biết mình cần phải làm gì để có thể “enjoy myself”.

Nếu em làm vì muốn được mọi người yêu quý, thì như ad đã nói ở trên, em không thể khiến cho tất cả mọi người yêu quý mình được. Vậy thay vì tập trung vào tất cả mọi người, em nên chú ý tới những người thực sự quan trọng và có tầm ảnh hưởng tới em. Việc cân nhắc, tìm kiếm sự tán thành của người khác sẽ cho em cái nhìn khách quan và chỉ mang tính chất tham khảo, bên cạnh đó em vẫn cần có chính kiến của cá nhân mình, điều quan trọng nhất chính là sự tán thành của bản thân em.

Nếu em làm vì em thực sự muốn tốt cho mọi người, thì đôi khi điều em nghĩ là tốt cho họ lại không thực sự là thứ họ cần. Một lần nữa, hay quay trở lại với bản thân mình, đừng chỉ nghĩ cho mọi người xung quanh mà quên mất người quan trọng nhất đối với cuộc đời em là chính em.

Còn nếu em làm vì em sợ bị phán xét, sợ bị ghét bỏ, sợ bị phê bình, sợ làm mất lòng, cả nể…thì ad muốn tặng em 2 bài viết sau, biết đâu em sẽ tìm được cho mình những phương pháp phù hợp để vượt qua những nỗi sợ này em nhé!
https://tamly.blog/4-cach-xoa-diu-noi-bi-phan-xet/
https://tamly.blog/lam-nao-de-tro-thanh-nguoi-mat-day/

Chúc em sớm tìm được niềm vui cho mình và “enjoy yourself”!

Thân mến,

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Milcah –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+