Diệt trừ lòng đố kỵ

[ ]

Hỏi: Chào ad. Hôm nay, mình tìm đến page với vấn đề mình canh cánh trong lòng. Mình đố kị với tất cả mọi người. Ai giỏi hơn mình, mình đều nói rằng có thể vượt qua họ. Đặt bản thân làm ly nước đầy. Tuy ngoài mặt ngoan ngoãn nghe lời nhưng bên trong không chịu tiếp thu người xung quanh. Mình biết điều này là xấu. Nhưng đè nén bản thân lâu thì mình cũng đâm ra khó chịu hay giận cá chém thớt. Mình không thể hiểu nổi mình nữa. Bản thân biết đố kị như vậy là không tốt. Nhưng giả tạo như vậy cũng không tốt. Có lẽ tất cả những gì họ kể, rồi khuyên mình thì mình đều trải qua và tự đứng lên được nên coi lời họ khuyên như đổ nước vào ly nước đầy. Đổ vào được một ít rồi lại tràn. Mong ad đọc và cho mình lời khuyên ạ. Cảm ơn ad nhiều.

P/s: năm nay mình mới 18 có phải quá trẻ ko ? ( Hashi)
Đáp: Chào Hashi,

Đố kị thường xuất phát từ sự so sánh bản thân với người khác. Nếu bạn đã nhận ra mình muốn thay đổi thói quen này, bạn có thể thay thế bằng một thói quen khác tích cực hơn, đó là so sánh bản thân mình ngày hôm nay với mình của ngày hôm qua, xem mình đã làm tốt hơn, tiến bộ hơn mình của hôm qua như thế nào. Bởi vì chắc bạn cũng hiểu rõ một điều là nếu cứ so sánh mình với người khác mãi thì so đến bao giờ.

Bên cạnh đó, việc ghi nhận một cách lịch sự (gật đầu, mỉm cười khi nghe, …) góp ý của người khác là một hành động văn minh, còn việc chọn lọc ý kiến để tiếp thu thì tuỳ vào nội dung của mỗi lời góp ý ấy và chính kiến của bản thân. Và theo ad thì, hành động lịch sự nghe người khác góp ý và chọn lọc nội dung để làm theo không phải giả tạo, đó là một cử chỉ đẹp và lịch sự bạn ạ. Chỉ cần bạn tập trung vào nội dung lời góp ý mà không phải cách họ góp ý và đặt cảm xúc sang một bên khi cân nhắc lắng nghe hay không là được.

Để có phương pháp giải toả và làm chủ cảm xúc tốt hơn, bạn có thể tìm đọc cuốn Thông minh cảm xúc 2.0 của Travis Bradberry & Jean Greaves – TGM Books để hiểu thêm bạn nhé.

Mong sớm được nghe hồi âm từ bạn,

Ad Evy

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+