Bàn về căn bệnh trễ giờ

Bài này, mời bạn đọc cùng xem và có góc nhìn cho riêng mình, để hiểu thêm về những tâm lý đằng sau thói quen trễ giờ, từ đó mà mỗi người, tạo ra khác biệt lớn bắt nguồn từ một thay đổi nhỏ: thói quen đúng giờ.

1. Trễ giờ khiến người khác mất niềm tin ở bạn

Chuyện là như sau. Khi bay ở một hãng hàng không, từ 6h tối Edward đã chuẩn bị đồ, 7h thì có mặt. Chuyến bay theo lịch hẹn là 8h, thế rồi hủy chuyển, đổi máy bay, từ 8h sang 9h20, sau đó sang 10h35 sau đó sang 11h, sau đó sang 11h50. Cuối cùng 2h sáng Edward mới về được nhà, trong khi đã có cuộc hẹn vào 9h sáng hôm sau. Trong suốt mấy tiếng dài đằng đẵng đó, câu nói được nghe nhiều nhất đó là “Xin cáo lỗi cùng quý hành khách”, vì thế nọ, vì thế kia,…Không khí xung quanh là sự khó chịu, người thì mệt mỏi, người thì giận dữ vì hỏng các kế hoạch đã lên trước. Những gì mà các hành khách nhận được là: “xin lỗi quý khách”, “chúng tôi cũng không biết lịch cụ thể như nào”…

Trong cuộc sống này cũng vậy, khi hai người hẹn nhau, chúng ta tạo ra một bản “hợp đồng”. Vô hình chung, việc trễ giờ, vì lí do tắc đường, vì lí do bận, vì lí do abc, xyz dần trở thành một văn hóa, mà đây là văn hóa xấu. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Forbes chỉ ra, việc trễ hẹn có hàng loạt hậu quả ẩn đằng sau, chẳng hạn như: sự khó chịu của người phải chờ đợi, sự lãng phí thời gian, mất uy tín, cảm xúc khó chịu,.. Nhưng hậu quả lớn nhất của thói quen xấu này, là chúng ta bị mất uy tín, hay bị mất niềm tin ở người hẹn với chúng ta. Trong quyển “Trên cả giàu có”, tác giả Alexander Green, có nói đến 5 trở ngại khi một người ra quyết định mua một sản phẩm hay dịch vụ nào đó là: không có tiền, không có nhu cầu, không cần thiết phải mua ngay, không thích sản phẩm và cuối cùng – quan trọng nhất là KHÔNG TIN TƯỞNG.

Như vậy, từ một thói quen nhỏ, trễ hẹn, lí do nọ lí do kia, nhưng vô tình về mặt tâm lý, thói quen đó sẽ khiến người khác dần dần mất niềm tin ở bạn. Cho nên, cách hoàn hảo nhất đó là “Nếu không đến đúng giờ được, thì hãy đến sớm hơn”.

2. Bớt phán xét sẽ giúp chúng ta hạnh phúc hơn

Quay trở lại câu chuyện chuyến bay của Edward, việc kế hoạch của mỗi hành khách như nào là điều hiển nhiên chúng ta có thể nhìn. Nhưng rất có thể, có nhiều nỗi niềm hoặc nhiều lý do từ phía người tổ chức của chuyến bay mà ta không biết. Chẳng hạn thời tiết xấu đột xuất, chẳng hạn máy bay bị hỏng, chẳng hạn gặp vấn đề sức khỏe với phi công,… Có rất rất nhiều lý do khác nhau mà chúng ta có thể chưa biết. Một người trễ hẹn cho một cuộc hẹn có thể là vì vừa trải qua ngày dài mệt mỏi giải quyết công việc. Có người trễ hẹn buổi sáng đi làm có thể là phải trải qua một ngày ảm đạm mất hết tâm trạng,… Có thể có nhiều lý do mà chúng ta chưa biết. Cho nên, thay vì dễ dàng nổi giận với nhau, dễ dàng phán xét nhau, việc nhẹ nhàng nói chuyện với nhau, chẳng hạn hỏi nguyên nhân như “Có chuyện gì mà bạn/em/anh … đến muộn thế?” biết đâu sẽ giúp chúng ta hiểu ra cả một câu chuyện lớn. Mà về mặt tâm lý, khi người trễ hẹn đã trễ hẹn, họ cũng rất áp lực. Nhờ việc bạn nhẹ nhàng hỏi han như thế, họ cảm thấy nhẹ nhàng hơn, thầm biết ơn bạn hơn, và có thể những lần sau: nếu có chuyện gì đó bất ngờ làm họ trễ, họ cũng biết rằng bạn sẽ không phán xét, giận dữ, từ đó mà họ đi đường cẩn thận hơn, tâm lý thoải mái hơn, và cuối cùng cuộc hẹn diễn ra tốt đẹp hơn. Có rất nhiều người khi trễ hẹn, do áp lực sẽ phải cố tình phóng xe thật nhanh, chen lấn, xô đẩy, áp lực, lo lắng, căng thẳng,.. từ đó có thể sẽ dễ bị tai nạn, nguy hiểm, lo âu, quả thật không tốt chút nào.

3. Phản ứng thông minh khi người khác hoặc mình trễ hẹn

Nếu là chúng ta trễ hẹn, thì cách tốt nhất là chân thành xin lỗi. Đừng cố tìm một lý do nào đó hoàn hảo để biện minh cho việc trễ hẹn của mình, bởi vì thời gian của ai cũng đều giá trị cả. Cho nên, nếu có trễ hẹn hãy xin lỗi người chờ, nói với họ rằng bạn hiểu họ đang cảm thấy không thoải mái khi phải chờ đợi, và bạn hứa sẽ rút kinh nghiệm trong lần sau.

Còn nếu chúng ta đang chờ đợi người khác khi họ trễ hẹn.

– Đầu tiên là không phán xét: không nên phán xét và cũng không nên có cảm xúc tiêu cực. Việc giận dữ khiến bạn bớt thông minh hơn. Tức giận ai đó giống như việc bạn uống thuốc độc vào người nhưng muốn người khác chết.

– Lên ngay phương án dự phòng cho các kế hoạch: nếu có các lịch tiếp theo bị ảnh hưởng, hãy hướng đến giải pháp cho nó càng sớm càng tốt.

– Có sẵn một việc gì đó để làm trong lúc chờ đợi: tốt hơn hết, bạn luôn nên mang theo người một cuốn sách hay, hoặc tải sẵn các audio về phát triển bản thân để trong điện thoại,.. Lúc đó đằng nào người ta cũng trễ rồi, bạn có thể lấy sách để đọc, hoặc nghe audio, như vậy bạn bớt khó chịu và lại có thể phát triển được bản thân.

– Khi họ đến trễ, hãy mỉm cười và nhẹ nhàng hỏi lí do, như đã giải thích ở trên, tự nhiên người ta sẽ cảm thấy bạn quả là tâm lý. Thế nhưng cuối buổi hẹn, đừng quên thẳng thắn nói với họ rằng việc trễ hẹn như vậy ảnh hưởng đến bạn như nào và bạn cảm thấy không thoải mái ra sao. Và mong rằng lần sau họ hãy đúng giờ.

Hơn hết, hãy nhớ đến câu nói sau “Nếu không thể đến đúng giờ, hãy đến sớm hơn“. Chúc bạn một năm mới sẽ trở thành một người tâm lý, được nhiều người tin tưởng trong mắt người khác chỉ bắt nguồn từ một thói quen đơn giản: đúng giờ

Ad Edward

[ ]

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+