Công thức của sự lãng mạn?

[ ]

Một trong những bí ẩn to lớn nhất của tình yêu là tốc độ biến mất nhanh chóng của nó. May mắn thay, có một bí ẩn khác cũng mạnh mẽ không kém: Với một sự hỗ trợ nào đó, cảm giác lãng mạn và yêu thương có thể quay lại, mà thường thì cũng với tốc độ nhanh hệt như khi chúng biến mất. Những nghiên cứu mới và các kỹ năng quan tâm sẽ dạy ta cách làm sống dậy cảm giác lãng mạn và thắt chặt mối dây gắn kết giữa ta và người yêu. Hãy thử thực hiện 2 bài tập sau đây với người yêu của bạn vào ngày Lễ Tình Nhân. Chúng không chỉ giúp bạn có một ngày Tình Nhân tuyệt vời mà nghiên cứu còn cho thấy chúng cũng làm sâu sắc thêm sự gắn kết lâu bền giữa các bạn, giảm căng thẳng và mang đến cho một ngày hậu-Lễ-Tình-Nhân tốt đẹp hơn nữa!

Phần 1: Thông Điệp Nhiệm Màu

Thành thật mà nói, bài tập này sẽ khiến sô-cô-la và rượu sâm-banh trở thành cát bụi. Hãy thử rồi bạn sẽ biết tại sao. Hãy bắt đầu bằng cách chọn một tấm thiệp mà bạn thích cho Lễ Tình Nhân. (Trong trường hợp này, một tấm thiệp hài hước có thể được chấp nhận, nhưng một tấm thiệp mang tính châm biếm thì không nhé.) Trong thiệp, bạn sẽ viết ra 2 điều có thể làm người yêu của bạn xúc động mạnh mẽ. Hãy nhớ lại quãng thời gian mà bạn cảm thấy vô cùng yêu thương đối phương. Trong quyển sách Turn Your Mate into Your Soulmate: A Practical Guide to Happily Ever After của mình, tác giả Arielle Ford đã khuyên bạn nhớ về khoảnh khắc bạn mới nhận ra mình yêu đối phương như một cách để làm mới cảm giác lãng mạn của mình.

Kế tiếp, hãy nghĩ về phẩm chất mà bạn yêu thích và trân trọng nhất nơi đối phương; thứ phẩm chất khiến bạn cảm thấy bình yên nhất khi ở bên họ. Giờ thì, hãy miêu tả thật “dạt dào tình cảm” về phẩm chất đó và tại sao nó lại khiến anh ấy/cô ấy trở nên đặc biệt đến thế đối với bạn. Đừng lo lắng nếu bạn không có khiếu viết lách, hãy cứ thể hiện sự cảm kích một cách chân thành và đừng lo lắng gì cả.

Cuối cùng, hãy tiến thêm một bước và trao cho người yêu của bạn một thông điệp mà họ không bao giờ quên được. Hãy miêu tả một phẩm chất mà bạn cảm thấy được truyền cảm hứng nhất nơi họ, phẩm chất mà bạn ước gì mình được. Và đối với phần này, hãy đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ mọi thứ có thể khiến họ liên tưởng đến sự chỉ trích hay châm biếm. Viết ra điều này có khiến bạn trở nên dễ tổn thương không? Chắc chắn là có. Như tác giả Brene Brown viết về sự dễ tổn thương, “Đó là thứ đều tiên tôi tìm kiếm nơi bạn và thứ cuối cùng tôi muốn thể hiện ra.” Nhưng nhìn chung thì nó sẽ khiến đối phương cảm động, và trong đa số trường hợp, nó sẽ giúp tạo nên một ngày Lễ Tình Nhân lãng mạn hơn rất nhiều – và một sự gắn kết bền chặt hơn giữa hai người về lâu về dài. Một nghiên cứu mới đây tại Đại học Georgia đã cho thấy sức mạnh của việc thể hiện sự cảm kích trong khía cạnh thắt chặt và cải thiện hôn nhân, và một loại các nghiên cứu được hoàn thành tại Đại học California, Berkeley đã chứng tỏ rằng những người cảm thấy được người yêu của mình cảm kích nhiều hơn cũng trở nên cảm kích đối phương hơn, nhanh chóng phản hồi những nhu cầu của đối phương hơn và thường duy trì mối quan hệ đó lâu bền hơn.

Phần 2: Sự Gắn Kết Sâu Sắc Hơn

Các bạn trao đổi thiệp và có một bữa tối tuyệt vời, và giờ thì các bạn cùng nhau về nhà. Trong một khảo sát được thực hiện bởi nhà nghiên cứu Kristen Mark chuyên về tình dục và các mối quan hệ, 65% người được khảo sát nói rằng họ lên kế hoạch thể hiện sự thân mật thể xác vào ngày Lễ Tình Nhân – và sự thân mật đó không nhất thiết phải là tình dục.

Sau đây là một kỹ thuật sẽ giúp cả 2 người các bạn lại gần nhau hơn, tạo điều kiện cho sự gắn bó thân mật sâu sắc hơn và mang đến cảm giác khá tuyệt vời. Bạn có thể thực hiện điều này với đầy đủ quần áo trên người – hoặc không. Hãy cùng nằm xuống, ôm nhau thật gần và nhẹ nhàng hết mức có thể. Hãy thư giãn trong vòng tay của nhau, hãy cho phép bản thân được tận hưởng khoảng thời gian này. Hãy thưởng thức cảm giác ấm áp và quan tâm săn sóc mà bạn có được trong vòng tay người yêu. Hãy lưu ý hơi thở của bạn và đối phương. Ban đầu, đừng làm gì để thay đổi nó. Sau đó, với thái độ từ từ và không gượng ép, hãy bắt đầu đồng điệu với nhịp thở của nhau. Hãy chấp nhận những thời điểm hai nhịp thở không hoàn toàn đồng điệu và tận hưởng những lúc chúng hòa nhịp. Điều quan trọng nhất là cảm giác dễ chịu và sự gắn kết mà cả 2 cảm thấy. Bài tập này vừa lãng mạn vừa thư giãn, và có thể sẽ dẫn dắt 2 bạn cảm nhận được sự gắn kết của mình một cách sâu sắc bất ngờ. Những cái chạm dịu dàng đã được chứng minh rằng có thể làm giảm căng thẳng và tăng sự thân mật. Kỹ thuật đơn giản nhưng hiệu quả này đã được dùng để giúp các cặp đôi cảm thấy gần gũi với nhau hơn, cũng như có chuyện chăn gối tốt đẹp hơn. Hãy lên kế hoạch để dành ra từ 5 đến 10 phút – thậm chí dài hơn, nếu bạn thích – cho cái ôm này.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng khi thực hành bài tập lạ lẫm này với người yêu của mình, thì bạn sẽ hài lòng khi biết rằng nghiên cứu của Mark đã cho thấy 55% cả nam giới và nữ giới trong cuộc khảo sát đều cởi mở đón nhận một trải nghiệm gần gũi mới, chỉ vì hôm đó là ngày Lễ Tình Nhân.

Các bài tập nói trên có thể được xem là những công cụ không chỉ mang đến một ngày Lễ Tình Nhân lãng mạn hơn, mà còn đem lại một tương lai vui vẻ hơn, bền chặt hơn cho các cặp đôi. Sự cảm kích, lòng biết ơn và thật nhiều cái ôm yêu thương đã được chứng minh là những phương pháp để duy trì sự lãng mạn.

Tác giả: Ken Page L.C.S.W. 

Nguồn: Psychology Today

Dịch bởi Ad Gigi

[ga_bqttc]
Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+