Con cái mê game, gia đình phải làm sao?

Hỏi: Em có một người em họ năm nay học lớp 12 cuối cấp. Do bố mẹ đã đều mất hiện tại đang đi học do nhờ chị gái và cô hỗ trợ. Nhưng em này rất ham mê chơi game có những hôm đi xuyên đêm 2 đến 3 ngày mới về. Gia đình và chị gái đã từng nói rất nhiều nhưng chỉ được khoảng thời gian là 2-3 tuần lại tiếp tục đi chơi game. Theo anh chị vấn đề này xử trí như thế nào? Em cảm ơn rất nhiều ạ! (Nguyễn Văn Đạt)
Đáp: Chào Đạt,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ với Tâm lý học ứng dụng. Thông thường, ở độ tuổi dậy thì, các em thích chơi game vì trong game, các em tìm được cảm giác thoả mãn vì đạt được mục đích một cách dễ dàng, phát tiết bực dọc hoặc cảm thấy mình rất giỏi. Bên cạnh đó, các em cũng có thể kết bạn mà không sợ bị người khác đánh giá về ngoại hình, học lực và cho các em cảm giác được là chính mình. Thêm nữa, cũng có thể em ấy đang tìm quên thực tế về việc mất đi bố mẹ bằng cách vùi đầu vào game.

Gia đình có thể hỗ trợ bằng cách để ý xem trong gia đình ai là người em ấy thường tâm sự, tin tưởng hoặc thân nhất để tạo cho em cảm giác an toàn. Người này có thể nhẹ nhàng trò chuyện với em bằng cách đồng điệu, chấp nhận góc nhìn và cảm xúc của em rồi từ từ tìm hiểu, kết hợp quan sát xem em thích điều gì trong game, có những nhu cầu cảm xúc nào được thoả mãn thông qua game để có thể hỗ trợ em tốt hơn. Gia đình cũng có thể tham khảo thêm sách Nói teen teen nghe, nghe teen teen nói của Adele Faber – TGM Books để có thể có những cách trò chuyện phù hợp với em họ bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể để ý xem ngoài game ra thì em còn thích làm gì, có hứng thú với hoạt động nào không để có thể khơi gợi cho em phát huy những sở thích tích cực khác để từ từ thay thế cho việc chơi game bạn nhé.

Vì nội dung bạn chia sẻ khá ngắn nên ad không có đủ thông tin về em họ bạn để có thể hỗ trợ tốt nhất. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn phần nào. Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gửi câu hỏi về đường link:

https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb

Hoặc gửi tin nhắc vào hộp thư facebook của Tâm lý học ứng dụng để được hỗ trợ trực tiếp bạn nhé.

Thân ái,

Ad Evy

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+