Có độ tuổi phù hợp để bắt đầu quan hệ tình dục hay không?

[ga_bqttc]

Bất chấp những tranh cãi chung quanh việc quan hệ tình dục lần đầu, đa số thanh niên ở Mỹ có hoạt động tình dục trước khi bước vào tuổi trưởng thành. Theo một nghiên cứu vào năm 2012 khảo sát những người tham gia Nghiên Cứu Quốc Gia Về Sức Khỏe Tuổi Mới Lớn, việc quan hệ tình dục lần đầu được cho là “sớm” khi diễn ra trước độ tuổi 15, “đúng chuẩn” khi diễn ra từ năm 15 đến 19 tuổi, và “muộn” nếu diễn ra sau tuổi 19.

Nhưng độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu có tạo ra sự khác biệt nào không, đối với những khó khăn cũng như lợi ích về sau? Một nghiên cứu dài hơi khác – được đăng trên Developmental Psychology – đã tập trung vào những rủi ro và lợi ích của việc tiếp cận quan hệ tình dục trong tuổi dậy thì và sau đó.

Xét về tầm quan trọng của trải nghiệm quan hệ tình dục lần đầu đối với việc hình thành các mối quan hệ yêu đương bình thường, ta nhất thiết phải thừa nhận những rủi ro tiềm tàng mà nó mang lại như có thai và bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Các nghiên cứu liên tục cho thấy rằng trẻ mới lớn có quan hệ tình dục lần đầu trước năm 15 tuổi thường ít sử dụng các biện pháp ngừa thai hơn những đứa trẻ thuộc nhóm có thời điểm thuộc nhóm “đúng chuẩn” hoặc “muộn”. Nhóm trẻ quan hệ tình dục sớm cũng thường có tiền sử lệ thuộc vào thuốc hoặc chất kích thích, cũng như gặp phải một số vấn đề về cảm xúc.

Về mặt khác biệt giới tính, nam giới có hoạt động tình dục sớm thường có khuynh hướng kích động và hành vi phản xã hội hơn những nhóm còn lại. Mặt khác, nữ giới hoạt động tình dục sớm thì lại có xu hướng bị trầm cảm nhiều hơn những nhóm sau, mặc dù sự khác biệt này có thể nhạt nhòa theo thời gian. Nam giới có khởi đầu sớm cũng thường ít cảm thấy tội lỗi và xấu hổ hơn nữ giới, dù thông thường thì cả 2 giới đều nhìn nhận lần quan hệ tình dục đầu tiên như một trải nghiệm tích cực.

Một trong những vấn đề của việc nghiên cứu thời điểm quan hệ tình dục lần đầu là những nghiên cứu này thường lấy mẫu tiêu biểu và chỉ một lần, nên không cách nào xác định được việc quan hệ tình dục sớm hay muộn có ảnh hưởng như thế nào đối với sự phát triển về sau.

Ví dụ, về mối liên hệ giữa nhóm có quan hệ tình dục sớm và tình trạng lệ thuộc vào chất kích thích, sử dụng chất kích thích có khiến trẻ có khuynh hướng hoạt động tình dục sớm, hay là việc hoạt động tình dục sớm khiến chúng có khuynh hướng nghiện thuốc và nghiện rượu về sau? Thêm nữa, đa số những nghiên cứu trong lĩnh vực này thường tập trung vào những đứa trẻ có quan hệ tình dục sớm và những bất lợi mà chúng có vẻ phải đối mặt. Nhưng còn nhóm những đứa trẻ thuộc nhóm “đúng chuẩn” và “muộn” thì sao? So với nhóm “sớm” thì chúng ra sao?

Còn về mặt tích cực của việc quan hệ tình dục tuổi dậy thì?

Mặc dù nghiên cứu về tình dục ở người trưởng thành đã xác định những lợi ích đa dạng về mặt tâm lý mà hoạt động này mang lại, bao gồm việc giải tỏa căng thẳng, có sức khỏe tốt và giảm tỷ lệ tử vong, nhưng một nghiên cứu như vậy cho độ tuổi mới lớn thì thường gây ra nhiều tranh cãi. Nghiên cứu mới được đăng trên Development Psychology cho thấy một cái nhìn cận cảnh hơn về mặt tích cực và tiêu cực của việc hoạt động tình dục lần đầu ở độ tuổi dậy thì, trong cả 3 nhóm “sớm”, “tiêu chuẩn” và “muộn”. Rachel Lynn Golden đến từ Đại học Denver và nhóm nghiên cứu đã phân tích trải nghiệm của 200 học sinh lớp 10 (100 nam và 100 nữ) được chọn lọc cẩn thận để bảo đảm chủng tộc và sắc tộc đủ đa dạng để đại diện cho nước Mỹ. Những học sinh này được đánh giá tại 7 thời điểm, hay còn gọi là “đợt”, cách nhau ít nhất 1 năm (hoặc 18 tháng cho những đợt sau).

Bên cạnh những kiểm tra tiêu chuẩn để đánh giá mức độ sử dụng chất kích thích, nhận thức về giá trị bản thân và tình trạng sức khỏa tâm thần, tất cả những học sinh này phải điền vào một bảng hỏi về “tình sử” của mình, cũng như hoạt động tình dục, sự thỏa mãn trong yêu đương và tình dục. Những học sinh đã có hoạt động tình dục ở Đợt 1 được hỏi về thời điểm quan hệ tình dục lần đầu. Để có phản hồi khách quan hơn, mẹ của mỗi học sinh tham gia, cùng với một người bạn thân do học sinh chỉ định, đã được yêu cầu đánh giá năng lực tâm lý xã hội, mức độ lệ thuộc vào thuốc và sức hấp dẫn tình dục của đối tượng tham gia. (Những đối tượng bị loại bỏ khỏi nghiên cứu này trước khi có quan hệ tình dục lần đầu hoặc những đối tượng vẫn chưa có quan hệ tình dục lần đầu ở Đợt 7 không được tính vào phân tích này.)

Kết quả cho thấy quan hệ tình dục sớm thường đi kèm với những rủi ro cao về triệu chứng “kiềm nén cảm xúc” (trầm cảm, thu mình lại, cô độc), “bùng nổ cảm xúc” (kích động, hành vi phản xã hội), lệ thuộc vào thuốc và nhận thức nghèo nàn về giá trị bản thân. Quan hệ tình dục sớm cũng có những lợi ích tích cực của nó, bao gồm việc có sức hấp dẫn giới tính hơn, có khoái cảm tình dục hơn (đối với nam) và hài lòng với việc hẹn hò hơn (đối với nam). Đối với nữ, không có sự khác biệt lớn về mức độ thỏa mãn tình dục và hẹn hò trong các nhóm quan hệ tình dục sớm, tiêu chuẩn và muộn.

Điểm thuận lợi của nghiên cứu dài hơi này là nó cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi người tham gia qua nhiều năm để nhìn thấy sự thay đổi. Mặc dù kết quả của nghiên cứu này tương đồng với những kết quả có được từ các nghiên cứu trước đó – mối liên hệ giữa quan hệ tình dục sớm với tình trạng “kiềm nén” và “bùng nổ” cảm xúc – nhưng sự khác biệt giữa các nhóm trẻ dậy thì có quan hệ tình dục sớm, tiêu chuẩn và muộn đã gần như biến mất hoàn toàn vào thời điểm của đợt đánh giá cuối cùng, tức là 5 hoặc 6 năm sau khi tốt nghiệp trung học.

Vậy thì những kết quả này nói lên điều gì?

Theo lời của Golden và đồng sự của bà, không rõ rằng những vấn đề có vẻ đi kèm với hoạt động tình dục sớm diễn ra là vì bản thân trải nghiệm đó, hay vì những vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về sau của trẻ, chẳng hạn như sớm nghiện chất kích thích, có hành vi phản xã hội hay ngược đãi trẻ em. Dù là vấn đề gì đi nữa, những đứa trẻ có quan hệ tình dục sớm rồi cũng “vượt qua” chúng theo thời gian.

Việc quan hệ tình dục sớm không nhất thiết là chuyện xấu hoàn toàn. Mặc dù những đứa trẻ thuộc nhóm quan hệ sớm thường có nhận thức giá trị bản thân thấp hơn những đứa trẻ thuộc nhóm muộn hơn, nhưng đổi lại, có vẻ chúng cũng nhận được một số lợi ích nhất định – ít nhất là đối với nam. Những đứa trẻ lớp 10 và 12 có quan hệ tình dục sớm thường có vẻ ngoài lôi cuốn hơn và có mức độ hài lòng cao hơn với chuyện yêu đương và quan hệ tình dục. Việc nữ giới không có được kết quả tương tự có thể liên quan đến những niềm tin chung về nữ giới, cũng như cảm giác tội lỗi và xấu hổ.

Nhìn chung, kết quả nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ tuổi mới lớn trì hoãn hoạt động tình dục muộn hơn một chút thường có kỹ năng xã hội tốt hơn và có xu hướng đưa ra những quyết định chín chắn hơn về việc ngừa thai và bảo vệ bản thân trước bệnh tật. Các chương trình giáo dục giới tính có thể trở nên hiệu quả hơn bằng cách thảo luận về các kết quả nghiên cứu này với trẻ và để chúng tự quyết định về lần quan hệ đầu tiên của mình.

Mặc dù giá trị học hỏi của những nghiên cứu này vẫn còn nhiều giới hạn, nhưng kết quả tìm được vẫn mang đến cho ta những thông tin quan trọng về một chủ đề vẫn tiếp tục là củ khoai nóng bỏng ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ. Biết rằng việc quan hệ tình dục lần đầu sớm, bình thường hay muộn đều có thể mang lại những rủi ro và lợi ích sẽ giúp những người trẻ đưa ra quyết định sáng suốt về một trong những sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời mình.

Tác giả: Romeo Vitelli Ph.D.

Nguồn: Psychology Today 

Dịch bởi Ad Gigi

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+