Cỏ luôn xanh hơn ở bên kia hàng rào

[ ]

Quạ: Này Bò! Anh đang làm gì đó?
Bò: Chào anh Quạ! Tôi đang ăn buổi xế, còn anh đang làm gì?
Quạ: Chả làm gì cả. Sao anh cứ rướn cổ qua hàng rào để ăn cỏ bên kia thế?
Bò: Anh không nghe người xưa nói à: “Cỏ luôn xanh hơn ở bên kia hàng rào. (The grass is always greener on the other side of the fence)”
Quạ: Hmm. Từ chỗ tôi đang đậu thì không phải vậy. Có rất nhiều cỏ xanh ở phía anh rồi.
Bò: Anh nói cũng đúng. Đôi khi chúng ta cần nhìn từ trên cao để thấy được toàn cảnh.

Có bao giờ bạn cảm thấy giống chú bò trên hết lần này đến lần khác? Bạn không nhìn thấy tất cả những gì có xung quanh bạn mà thay vào đó tập trung vào những gì người khác có. “Cỏ luôn xanh hơn ở bên kia hàng rào” là một câu nói quen thuộc, nhưng hiếm khi được sử dụng với nghĩa đen.

Thay vào đó, đa số chúng ta sử dụng cụm từ châm biếm này để truyền tải chính xác một thông điệp trái ngược: cỏ thì KHÔNG luôn xanh hơn ở bên kia hàng rào. Thay vì tập trung vào những gì người khác có, đơn giản bạn chỉ cần biết ơn về những gì mình đã có.

Bên kia hàng rào là ở đâu? Đối với động vật ăn cỏ, hàng rào là nơi phân định ranh giới của nơi chúng có thể đi loanh quanh  và thế giới khác bên ngoài. Lũ bò đã rất quen thuộc với khu vực của chúng bên trong hàng rào.

Bên kia hàng rào đại diện cho một thế giới chưa được biết tới với rất nhiều điều thú vị. Với con người, đây là một ẩn dụ cho những gì vượt quá tầm tay của chúng ta. Nó đại diện cho những gì bạn bè hoặc hàng xóm bạn có mà bạn lại không có. Không may thay, điều này có thể trở thành nỗi ám ảnh làm mờ mắt ta với những tài sản chúng ta đã sở hữu.

Mặc dù chúng ta đã có tất cả rồi, thỉnh thoảng ta lại bỏ qua những mặt tích cực chỉ để tập trung vào những mặt tiêu cực. Đôi khi, bất kể hoàn cảnh của chúng ta như thế nào, ta luôn nghĩ mình sẽ vui hơn nếu sống trong một hoàn cảnh khác. “Giá như…” trở thành điểm tập trung và là cách thể hiện sự không hài lòng với tình cảnh hiện tại.

Thay vì nghĩ về những mảng cỏ xanh hơn bên kia hàng rào, các chuyên gia tâm lý sẽ nói cho bạn biết rằng cỏ xanh nhất ở nơi nào bạn tưới nước cho nó. Chính xác hơn đó là nơi bạn đang đứng. Hãy dành thời gian đánh giá lại những gì bạn đã có và đầu tư vào việc làm cho hoàn cảnh hiện tại của bạn trở nên tốt nhất có thể.

Nguồn: Wonderopolis
Dịch bởi Harry

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+