Chọn hoa hồng hay ngọc trai?

[ ]
Hôm nay, người ta nói về việc các cô gái sẽ chọn hoa hồng hay ngọc trai. Một vài cặp đôi yêu nhau, và các bạn nam tặng hoa cho người yêu của mình. Sau đó những người dựng chương trình quan sát từ bên ngoài đến tiếp cận, yêu cầu được gửi đến các bạn nữ “Rằng bạn sẽ được nhận viên ngọc trai nếu dẫm nát bó hoa mà bạn trai vừa tặng. Bạn chỉ có thời gian suy nghĩ 30s“. Và trong hoàn cảnh ấy, nhiều cô gái đã … “dẫm nát bó hoa”.
 
1. Không phán xét
Nhìn ở góc độ tâm lý, điều đầu tiên là không được phát xét cho dù là các bạn nữ chọn hoa hồng hay chọn ngọc trai. Nếu chọn ngọc trai, rất có thể vì tâm lý các bạn nghĩ rằng, đây là món tài sản giá trị, còn bó hoa chỉ mấy chục ngàn, cùng lắm trăm ngàn, thôi cứ chọn ngọc trai, còn hoa có thể đi mua bó khác, đâu sao đâu. Với cơ hội này tự nhiên mà có, còn đi chơi với bạn trai, quà tặng ấy, có nhiều dịp để “tạ lỗi” sau, hoặc cứ nhận đi rồi giải thích lí do sau,.. Nếu bạn nữ chọn hoa hồng, lý do có thể là tự nhiên có ngọc trai ở đâu trên trời rơi xuống, thôi cũng chẳng quan tâm lắm. Hoặc đây là món quà mà người yêu mình tặng, là tình cảm, là quan tâm, không thể nào dễ dàng đánh đổi như vậy. Cho nên, lựa chọn là chọn ngọc trai và dẫm nát hoa hồng hoặc chọn hoa hồng từ chối ngọc trai – thì đó là quyền của mỗi bạn nữ. Và mỗi lựa chọn thì sẽ dẫn đến một kết quả khác nhau. Chính vì thế, bản chất lựa chọn thì không tốt hay xấu, mà nếu như người ta dễ phán xét nhau thì nó sẽ là không tốt. Chẳng hạn như: con gái thời nay là hám tiền, hay chủ nghĩa vật chất, … Tương tự như vậy, cách đây vài năm, cũng là một tranh luận gây bão trên mạng về việc “100K có đủ để đi chơi với người yêu?”. Tương tự với câu chuyện hoa hồng và ngọc trai, lựa chọn nào cũng đều chủ quan khi đánh giá bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Rõ ràng, tình yêu thì cần tiền nhưng tiền thì chưa bao giờ mua được tình yêu đích thực. Đôi khi, người trong cuộc mới hiểu được điều gì đang diễn ra bên trong, người bên ngoài thường hay có những cái nhìn chủ quan, khó mà chân thực được.
 
2. Chọn hoa hồng hay chọn ngọc trai?
 
Từ góc nhìn không vội phán xét, thì để đưa ra một lựa chọn, hơn hết là phải nhìn từ góc nhìn đa chiều. Thứ nhất ai tặng? Người tặng là người yêu – nhưng là người yêu ở mức độ nào? Mới yêu 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 2 năm hay 5 năm. Bởi thời điểm khác nhau thì dẫn đến sự gắn kết của mối quan hệ cũng khác nhau. Chẳng hạn mới yêu 3 tháng thì có khi bó hoa tặng vẫn là bông đùa, nhưng nếu là kỉ niệm tình yêu 10 năm, thì rất có thể bó hoa ấy mang ý nghĩa lớn mà không ngọc trai nào đánh đổi được. Thêm vào đó, người tặng ảnh hưởng như nào đến cuộc đời người nhận? Vẫn chỉ là một người thích thích, mới bước chân vào cuộc đời người nhận một thời gian, hay đã là người đồng hành cùng nhau trên nhiều chặng đường? Người đủ trưởng thành và qua những trải nghiệm ấy thì đủ để hiểu mình cần làm gì.
 
3. Đâu là món quà tặng lớn nhất?
 
Dĩ nhiên, vật chất là một yếu tố quan trọng. Đói thì không thể nào luôn hạnh phúc được. Vì khi thiếu thốn, nó ảnh hưởng đến nhu cầu cơ bản và nhiều sự lo toan của con người. Thế nhưng, yếu tố vật chất chưa bao giờ và không bao giờ là quà tặng lớn nhất được. Thứ gì mà mua được bằng tiền, thì đó không phải là thứ đắt nhất.
 
Nếu có một món quà được coi là quà tặng lớn nhất thì có lẽ chính là người tặng quà. Có những người, họ đến với nhau khi mà họ gặp khó khăn về vật chất. Nhưng khó khăn là một hoàn cảnh, và người ta có nhiều quyền lựa chọn khác nhau. Ví dụ cùng nhau yêu thương và cùng nhau vượt qua khó khăn, hoặc không thể cùng nhau vượt qua khó khăn thì đường ai nấy đi. Nhưng nếu họ đã cùng nhau vượt qua được khó khăn, thì sau này khi mà thành công nhìn lại, thì khi ấy, không còn thứ vật chất nào giá trị hơn được những tháng ngày họ bên nhau.
 
Người ta bên nhau, vì người ta nợ nhau những lúc khó khăn. Người ta bên nhau vì trong những tháng ngày họ đi, cả những lúc thăng, lúc trầm, luôn in dấu chân của nhau trong cuộc đời họ. Khi ấy, thì món quà không phải là hoa hồng, mà món quà chính là người yêu thương bên họ – còn bông hoa, chỉ như một loại gia vị. Khi đó, thì ngọc trai – mà không phải là từ phía người yêu bên cạnh họ trao tặng, thì không thể nào đánh đổi được.
 
*Bài viết độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng
– Edward –
Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+