[Tham Vấn Tâm Lý] Chia Tay Rồi Liệu Có Nên Quay Lại?

[Hỏi] Ad ơi, mình đang rất lưỡng lự và mong mọi người tư vấn giúp mình. Mình và bạn trai cũ quen nhau được 6 năm và hiện tại đã chia tay nửa năm rồi. Mình và anh ấy yêu xa, anh ấy ở Mỹ còn mình ở Việt Nam. Tụi mình chia tay vì không còn thấy hợp nhau nữa và anh ấy cảm nắng người khác.

Mình đã quyết tâm từ bỏ nhưng cứ hàng tháng anh ấy lại nhắn tin, gọi điện hỏi thăm mình, kể cho mình những câu chuyện trong cuộc sống. Lần gần đây nhất, sau khi anh ấy gọi điện cho mình, tự nhiên mình lại cảm thấy nhớ nhớ. Giờ mình phải làm sao đây mọi người…..  Mọi người cho mình ý kiến với… (Kẹo)

[Đáp]

Chào Kẹo,

Cảm ơn bạn đã gửi chia sẻ của mình đến Tâm lý học Ứng dụng.

Việc bạn và người yêu cũ đã từng có tình cảm với nhau trong suốt 6 năm cho thấy hai bạn từng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của nhau và có ảnh hưởng nhất định đến nhau. Do vậy khi người ấy gọi điện, nhắn tin hỏi thăm bạn, bạn sẽ vẫn còn những rung động nhất định, điều này là khó tránh khỏi.

Bạn nêu lí do hai người chia tay là do “cảm thấy không hợp nhau” và “anh ấy cảm nắng người khác”, nhưng đến hiện tại hai bạn vẫn còn quan tâm đến nhau chứng tỏ rằng mối quan hệ tình cảm của các bạn đã kết thúc trong êm đẹp. Sau chia tay, có nhiều cặp đôi dễ dàng làm tổn thương nhau, khiến cho nhau đau khổ, nhưng có lẽ với hai bạn khi nghĩ về người còn lại thì sẽ là những ấn tượng, những kí ức tốt đẹp, là một sự trân trọng đối với một mối tình kéo dài 6 năm. Khi quyết định chia tay, hai người đều rất tôn trọng quyết định của người còn lại và như vậy, tình cảm giữa hai bạn được giữ trọn vẹn ở giai đoạn đẹp nhất của mối quan hệ.

Như Milcah đã nói ở trên, do hai bạn từng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của nhau nên có lẽ hậu chia tay, người kia vẫn muốn duy trì một mối quan hệ bạn bè tốt đẹp với bạn thông qua việc “nhắn tin, gọi điện hỏi han, kể về cuộc sống của mình”. Nếu bạn tiếp tục duy trì tình trạng hiện tại với người ấy, thì trong tương lai, dù hai người chỉ dừng lại ở mức bạn bè nhưng đây sẽ là một tình bạn rất đặc biệt, và sự trân trọng, tôn trọng nhau sẽ được giữ vẹn nguyên như ban đầu.

Tuy nhiên, cũng phải nói luôn cuộc đời không phải màu hồng. Nhiều khi sau chia tay, bạn trai của bạn nhắn tin không hẳn đã là vì bạn mà là vì cảm xúc của người ấy, họ nhớ đến cảm xúc, những tin nhắn yêu thương, điều mà bao lâu nay vẫn quen thuộc nhưng bây giờ không còn nữa. Cảm xúc ấy rất có thể sẽ mất đi khi họ có một người thay thế. Chính vì vậy, đây không hẳn đã là vì còn yêu nhau mà nhớ đến nhau.

Còn nếu bạn muốn tiến tới, thì mọi thứ sẽ trở thành dang dở khi người kia đã “cảm nắng người khác”, hai bạn cũng đã chia tay được nửa năm và cách xa nhau về mặt địa lý do người ấy đang ở bên Mỹ. Bạn hãy suy nghĩ kỹ về điều này, tất nhiên, sự lựa chọn cuối cùng là do bạn quyết định.

Cuối cùng, hãy cứ yên tâm vào hai điều:

  • Thứ nhất trong cuộc sống này không có gì là không thể thay thế được. Rồi một ngày nào đó sẽ có người phù hợp với bạn. Chỉ là bạn cần thời gian để xóa nhòa dần những kỉ niệm và cân bằng cảm xúc.
  • Thứ hai, nếu hai người còn đi tiếp với nhau được thì sau này chắc chắn sẽ còn gặp lại được nhau. Nhưng trước hết, hãy cứ đối xử với nhau bằng sự tôn trọng và là bạn bè của nhau đã. Còn lại, đừng vội kỳ vọng vào điều gì.

Chúc bạn đưa ra cho mình những lựa chọn phù hợp và tìm được niềm vui trong mối quan hệ của mình nhé!

Thân mến,

**********

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Milcah –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+