Chết thì đau đớn hay thanh thản?

[ ]

Hỏi: Ad ơi, từ tết năm nay, gia đình e có xảy ra chuyện, ba với mẹ xích mích đến nỗi nhiều lúc ba làm cho mẹ không về nhà. Mấy ngày tết đó những lúc có người bắt chuyện với em thì em cười nói bình thường nhưng chỉ là vẻ bề ngoài. Còn khi ở 1 mình trong phòng, e bắt đầu nghĩ tiêu cực như là có phải lỗi ba mẹ là do em, em sinh ra chỉ là gánh nặng phải chi khi mẹ không nên sinh em ra thì mẹ không phải khổ. Khóc rồi có ý định tự tử nhưng em không đủ can đảm để làm. Kể từ lúc đó cho đến tận bây giờ dù mọi việc đã trở lại bình thường nhưng em cảm thấy em khác hẳn. Lúc nào trong đầu cũng nghĩ đến việc 1 ngày nào đó em sẽ tự tử, những việc mà người khác xem cảm thấy sợ hãi như mấy cái clip giết người thì em cảm thấy bình thường, suy nghĩ là chả ai trên đời này thật với mình chỉ toàn giả tạo kể cả người thân em cũng nghĩ như vậy, rồi còn tự làm đau bản thân. Nhiều lần tự hỏi bản thân là chết thì như thế nào nó đau đớn hay thanh thản. Lúc gặp mọi người thì em đều vui vẻ nói chuyện nhưng khi hết nói chuyện thì những cái suy nghĩ ở trên nó lại bắt đầu xuất hiện. Việc này em chưa dám nói với ai cả, em sợ người khác nghĩ em dựng chuyện để thu hút sự quan tâm. Ad có thể xem giúp em là cái này chỉ tạm thời hay em mắc bệnh gì không ạ? Em cám ơn ad nhiều. (HA0104)

Đáp: Chào HA0104, Cám ơn bạn đã chia sẻ câu chuyện thầm kín của mình. Để trả lời cho bạn, đầu tiên, ad xin khẳng định là bạn không mắc bệnh lý nào cả. Vì bệnh lý thường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống mỗi người và đôi khi người bệnh không kiểm soát được suy nghĩ, không phân tích được vì sao suy nghĩ đó tồn tại. Nhưng ở đây, bạn hiểu rõ nguồn gốc và lý do của nó.

Tất cả những suy nghĩ của bạn là đáng được trân trọng, mặc dù, bạn có thể thấy lúc này, bạn đang nghĩ đến những ý định tự tử, nghĩ đến việc đau đớn hay thanh thản khi chết.

Ad xin chia sẻ với bạn một suy nghĩ như thế này, giống như những phím đàn piano, cuộc sống có lúc thăng lúc trầm, như phím đàn có nốt trắng nốt đen. Bạn sẽ cần trải qua những nốt trầm màu đen để có thể hiểu được những nốt trắng trong cuộc đời mình. Nốt đen, cũng có ý nghĩa nhiều như những nốt trắng vậy.

Và đôi khi, chỉ khi trải qua hết một bản nhạc, người ta mới có thể thấy được những nốt đen có ý nghĩa như thế nào, giúp bản nhạc du dương đến phút cuối cùng ra sao.

Nếu suy nghĩ tự tử, tiêu cực đến, bạn hãy cứ cảm nhận nó, hiểu vì sao nó tới, và chấp nhận nó nhé, rồi nó sẽ từ từ trôi đi. Nếu những suy nghĩ khác đến, bạn cũng sẽ đón nhận nó như vậy. Biết đâu, sau tất cả những chuyện này, bạn sẽ hiểu hơn về bản thân mình, về ba mẹ, về gia đình mình.

Thêm một điều nữa Ad muốn nói với bạn, nếu như chuyện gia đình đang ảnh hưởng tới cảm xúc như vậy, bạn có thể làm gì để nó tốt hơn? Nếu có một hành động dù là nhỏ thôi, Ad tin bạn sẽ làm nó vì bạn là người biết rõ nhất cần phải hành động như thế nào để giúp cho mẹ bạn, cần phải làm gì để những vấn đề trong gia đình nhẹ nhàng hơn.

Bằng tất cả tấm lòng, Ad mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn, bởi Ad tin rằng, cuộc đời này có nhân có quả. Nếu như bạn đã nỗ lực hết mình vì hạnh phúc của gia đình, thì sẽ có ngày, bạn có được hạnh phúc trong tâm thực sự.

Ad chúc bạn chấp nhận được cảm xúc bản thân ở hiện tại và trở lại là bạn – như bạn vốn có – để hạnh phúc hơn trên con đường đời của mình.

Ad Tony

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+