CEO Duolingo Chỉ Ra Sai Lầm Quá Nhiều Người Mắc Phải Khi Học Ngoại Ngữ

[ ]

Học ngoại ngữ là một chủ đề đã quá quen thuộc. Trong thời điểm hiện tại, ngoại ngữ được mặc định là điều mà chúng ta bắt buộc phải có nếu muốn thành công ở một tầm cao. Bên cạnh đó, đây cũng là vấn đề rắc rối và trăn trở của rất nhiều người. Vì sao mình không có động lực, vì sao học hoài không giỏi, vì sao mình không thấy thích thú với việc học.

Xét ở góc độ tâm lý, chúng ta cũng có thể phần nào đó lý giải được cho hiện tượng này. Phần lớn những người học ngoại ngữ không giỏi hoặc kém, nhìn vào đã thấy sợ, hay cứ ì ạch dậm chân tại chỗ là bởi vì họ không tích đủ lượng thời gian. Những lúc có động lực, họ nhồi nhét kiến thức, nhưng ngược lại khi mất động lực họ bỏ ngoại ngữ trong cả một thời gian dài. Sau đó họ chán nản và dễ dàng bỏ cuộc. Cho nên, bí quyết không có gì cao siêu cả. Người học giỏi ngoại ngữ không phải là người sinh ra đã giỏi. Bản chất ngôn ngữ đều có những nét tương đồng. Cho nên, nếu bạn học được Tiếng Việt thì chắc chắn bạn cũng sẽ học được ngoại ngữ khác, chẳng hạn Tiếng Anh.

Có nhiều bạn, lo lắng cho bản thân nên đầu tư rất nhiều tiền đi đến các trung tâm. Tuy nhiên, nếu chỉ học trung tâm một tuần vài buổi thì dĩ nhiên bạn sẽ rất khó giỏi. Các trung tâm thường giải quyết vấn đề tâm lý nhiều hơn cho người học. Chẳng hạn họ hứa hẹn là sau khi học xong sẽ nói được trôi chảy, thành thạo ngoại ngữ. Sau khi học xong sẽ được Ielts 7.0 dễ dàng,… Tuy nhiên, đó là một vài tấm gương đã đạt được chứ không phải tất cả. Thành ra, ngay cả khi bạn đi học trung tâm về, mà thiếu đi một yếu tố quan trọng (bên dưới bài sẽ nói), thì bạn chỉ mất thêm thời gian, chưa kể còn kéo theo cả sự mệt mỏi. Bài dịch dưới đây, Page lựa chọn một phong cách ngắn gọn, nhưng đơn giản của người sáng lập ra trang học ứng dụng Duolingo – một ứng dụng học ngoại ngữ nổi tiếng với phong cách cũng rất khác biệt để chia sẻ xoay quanh những vấn đề dành cho tất cả các bạn nào băn khoăn về chuyện học ngoại ngữ. Dưới đây là chia sẻ của Luis Von Ahn (CEO Duolingo).

Bí quyết ở đây chính là SỰ ĐỀU ĐẶN (SỰ KIÊN ĐỊNH TRƯỚC SAU NHƯ MỘT KHÔNG BỎ CUỘC) (CONSISTENCY).

Theo Luis Von Ahn, nhà sáng lập và CEO của ứng dụng học ngôn ngữ này thì những người dùng học ngôn ngữ trong 15 phút trước khi đi ngủ có lợi thế hơn so với những người dùng khác.“Những người dùng học theo cách này mà chúng tôi biết đều gắn bó với Duolingo trong một khoảng thời gian rất dài,” anh nói. ‘’Khi thấy họ làm điều này trong một tuần, chúng tôi bảo nhau,‘Người này sẽ sử dụng Duolingo lâu dài.’”

Trong khi đó, những người học kiểu nhồi nhét – dành ra hàng giờ luyện tiếng Pháp, tiếng Đức hoặc tiếng Trung Quốc trên Duolingo – thường nhanh chóng bỏ cuộc. Đó là vì, dù các mẩu quảng cáo trực tuyến có nói gì đi nữa, thì học ngôn ngữ mới vẫn là một cuộc chạy marathon chứ không phải chạy nước rút. Bạn không thể kỳ vọng bản thân có thể thành thạo một ngôn ngữ chỉ trong vài tuần – hoặc thậm chí là vài tháng. Do vậy, những người vừa mới bắt đầu học mà đã bỏ quá nhiều công sức thường sẽ sớm nản lòng.

Von Ahn nhận định:

“Nếu có thể biến việc học trở thành một phần của thói quen hàng ngày và dàn trải nó ra, thì bạn sẽ học tốt hơn nhiều so với khi học nhồi nhét. Đây không phải là cuộc chạy nước rút. Nếu vội vã, bạn sẽ quên mọi thứ.”

Hiện anh đang học tiếng Bồ Đào Nha và áp dụng nguyên tắc luyện tập đều đặn hàng ngày. Cho đến giờ, mọi chuyện vẫn diễn ra tốt đẹp. Anh đạt đến trình độ có thể hiểu khá tốt và thậm chí có thể xem phim Bồ Đào Nha.

“Khi nói tiếng Bồ Đào Nha, giọng tôi nghe như một giọng kết hợp giữa một người Mỹ với một người Mexico,” anh trả lời trên trang Business Insider. “Tôi có thể hiểu gần như mọi thứ. Tôi biết phải nói gì – chỉ là giọng tôi không hay.”

*Bài dịch độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

*Nguồn: http://www.businessinsider.de/how-to-learn-a-new-language-2017-5

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+