Cầu thang âm nhạc và thói quen

Làm thế nào để thay đổi thói quen của bản thân hay hành vi của người khác?

Video về cầu thang piano cho chúng ta thấy là con người sẽ thay đổi mà không cần nhiều đấu tranh lý trí nếu có đủ 3 yếu tố:

Vui – Nếu muốn thay đổi thói quen, bạn cần phải làm nó vui chứ không phải là thấy nó đáng làm. Vui vẻ và thú vị sẽ khiến chúng ta muốn làm điều đó một cách tự nhiên.

Bất ngờ – Con người thích sự bất ngờ (miễn là nó khiến chúng ta cảm thấy hài lòng hoặc vui vẻ). Nghiên cứu não bộ cho thấy sự bất ngờ sẽ thu hút và giữ được sự chú ý của chúng ta. Một nghiên cứu khác cho biết sự bất ngờ sẽ kích hoạt vùng não dự đoán phần thưởng.

Đám đông – Nghiên cứu cho thấy con người bị ảnh hưởng bởi hành động của người khác. Nếu một người thấy nhiều người khác đang cùng làm điều gì đó, họ sẽ muốn tham gia.

Vì vậy, nếu muốn thay đổi một thói quen, việc thuyết phục mình hay người khác các lợi ích của nó là không đủ. Bạn phải biến chúng trở nên vui, đầy tính bất ngờ và hãy rủ người khác làm chung, chứ đừng chỉ thay đổi một mình nhé.

Ad Kiri

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+