Câu hỏi này có thể lập tức tiết lộ tính cách của một người

Bạn đang ở trong phòng nghỉ giải lao với một người đồng nghiệp mới mà bạn không quen thân cho lắm, và người đó cứ liên tục bắt chuyện với bạn. Bạn hơi đề phòng một chút, hơn nữa, bạn còn là một người hướng nội. Đó có phải là người đủ tin cậy để xây dựng một mối quan hệ hay không? Làm sao bạn biết được điều đó?

Hóa ra, khoa học có thể hỗ trợ bạn. Bạn có thể tìm hiểu được khá nhiều về một người chỉ bằng một câu hỏi thần kỳ có năng lực đọc suy nghĩ của một Vulcan. Nhưng trước khi bật mí điều đó, tôi muốn giới thiệu sơ lược về nền tảng của nghiên cứu này.

Việc đối tượng mà bạn đang tìm hiểu nhìn nhận người khác tích cực đến mức độ nào có mối quan hệ mật thiết với việc người đó hạnh phúc, tử tế và có tâm lý ổn định đến đâu. Kết luận này được đưa ra dựa theo một nghiên cứu năm 2010 của giáo sư tâm lý học Dustin Wood của Đại học Wake Forest.

Wood, tác giả chính của công trình nghiên cứu này, phát biểu: “Cách bạn nhận định người khác tiết lộ rất nhiều về tính cách của chính bạn. Nhìn nhận người khác một cách tích cực tiết lộ những đặc điểm tích cực của bạn”.

Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng bạn nhìn nhận người khác tích cực ra sao cũng cho thấy mức độ thỏa mạn của bạn với cuộc sống của mình, cũng như việc bạn được mọi người yêu mến ra sao. Giờ thì tôi đang rất háo hức cho bạn biết câu hỏi thần kỳ dành cho người đồng nghiệp mới trong phòng nghỉ giải lao kia, người mà bạn không biết rõ ấy, nhưng mà bạn phải cố gắng chờ đợi với tôi thôi.

Mặt khác, nếu một người có xu hướng nói hoặc miêu tả về người khác bằng những từ ngữ tiêu cực (ngay cả khi đối tượng được miêu tả thật sự có những đặc điểm tiêu cực), thì điều đó mang một thông tin quan trọng hơn, đó là người mà bạn đang nói chuyện đó sẽ có mức độ ái kỷ cao hoặc có hành vi phản xã hội.

Báo động đỏ luôn đấy!

Wood nói: “Một đặc điểm của tính cách tiêu cực là luôn nhìn nhận người khác một cách tiêu cực. Xu hướng đơn giản đó cho thấy một khuynh hướng mạnh mẽ hơn về chứng trầm cảm và nhiều chứng rối loạn tính cách khác.”

Câu Hỏi Thần Kỳ

Đây là lúc mọi chuyện trở nên thật sự thú vị. Hãy hỏi người đồng nghiệp mới mà bạn chưa biết rõ đó rằng anh ấy hoặc cô ấy nghĩ gì về một người nào đó… Việc này sẽ tiết lộ khá nhiều về tính cách của người đồng nghiệp này. Nguyên nhân? Người ta thường nhìn thấy những phẩm chất của mình nơi người khác.

Giờ đây khi đã có được món vũ khí bí mật rồi, bạn hãy quay lại căn phòng giải lao có người đồng nghiệp mới đó. Câu hỏi của bạn sẽ có kiểu như thế này: “Hãy nói tôi nghe xem, đến giờ thì anh cảm thấy nơi này như thế nào?” Tiếp đó là, “Anh cảm thấy làm việc cùng với [tên một người đồng nghiệp hoặc sếp] thì sao?”

Tác giả: Marcel Schwantes

Dịch bởi Ad Gigi

Nguồn: Inc.

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+