Cách xây dựng thói quen tích cực cho bản thân

Hỏi: Xin chào admin,

Mình có một vấn đề cần được tìm ra hướng giải quyết càng sớm càng tốt và rất mong các admin dày dặn kinh nghiệm có thể gợi ý cho mình một số giải pháp khả thi.

Hiện mình đang là sinh viên năm 3 và đã bắt đầu vào chuyên ngành. Mình theo học ngành Công nghệ thông tin (lập trình). Nhưng khổ nổi mình không thể tập trung học quá 30 phút được. (hồi cấp 3 mình có thể ngồi học tập trung liên tục 2-3 tiếng).

Vì theo ngành CNTT nên học trên máy tính là chuyện bắt buộc, và cũng vì thế mà mình cũng không thể tập trung được. Không phải vì không thích học ngành này, mình rất thích, nhưng cũng chính vì đặc thù của ngành là sử dụng internet rất nhiều và làm việc nhóm (chủ yếu thảo luận bằng Facebook) nên lâu ngày mình có một thói quen là lúc nào cũng phải online facebook và phải trả lời ngày khi có tin nhắn hoặc xem ngay khi có thông báo. Do vậy nên mình không thể tập trung lâu được.

Thêm nữa, do phải tư duy rất nhiều trong lập trình nên mình phải xài não rất nhiều, dẫn tới việc mình hay bị stress. Mình thường hay giải trí bằng cách xem các clip ngắn và vui trên youtube. Rồi từ từ là tới clip dài, rồi dần dần là các chương trình hài Trường Giang, Trấn Thành. Có khi dự định chỉ xem 10 – 20 phút thôi, nhưng rốt cục mất cả tiếng mấy để coi cho hết. Mình thấy rất phí thời gian, nhưng thật sự không thể cưỡng lại được một khi nó đã thành thói quen (đúng hơn là tật). Riết rồi, giờ bật Cốc cốc lên thì lập tức gõ ngay F-a-c-e, nhấn enter rồi để đó thôi chứ không biết làm gì khác. Không thì bật Youtube và coi hài, hoặc vào gmail.

Mình thật sự muốn từ bỏ thói quen cứ 5-10 lại check facebook, youtube, mail. Và mình cũng thật sự muốn tìm cách để tập trung lâu được.

P/s: mình cũng đã tìm hiểu nhiều cách để từ bỏ thói quen đó và học cách tập trung và áp dụng nhưng cũng chỉ được một vài ngày rồi đâu lại vào đấy.

Có cách nào tác động mạnh tới tâm lý mình để mình có khắc phục được không ạ ? Mong các admin sớm giải đáp giúp mình. Mình cám ơn rất rất nhiều!. (Arar)


Đáp: Chào Arar,

Qua chia sẻ của bạn thì ad hiểu vấn đề khiến bạn không thể tập trung hiện nay là do thói quen cứ 5 – 10′ là vào facebook và tốn nhiều thời gian xem hài youtube mỗi ngày. Để thay đổi một thói quen xấu, ta cần có một thói quen tích cực khác thay thế vào. Bạn có thể tham khảo quyển “Sức mạnh của thói quen” – Charles Duhigg để biết cách xây dựng thói quen hiệu quả.

Bên cạnh đó, ad gợi ý thêm sao bạn không xoá các chức năng gợi nhớ của facebook như apps trên điện thoại, tắt thông báo (notification) hoặc thậm chí tạo giao diện tương tác xã hội riêng cho nhóm IT của bạn qua Facebook Workplace hoặc Bitrix24?

Còn về việc bạn giải trí, xả stress bằng cách xem cách nghe nhạc, xem clip hài hoàn toàn không giúp não của bạn giảm tải khối lượng cộng việc mà là nạp thêm thông tin vào não để não xử lí. Sau một ngày làm việc mệt nhọc, việc nhồi nhét thêm các dữ liệu vào não chỉ khiến não đuối hơn chứ không giải toả được căng thẳng. Bạn có thể thay thế các thói quen này bằng thói quen ngủ sớm, dậy sớm và thiền để não có thể nghỉ ngơi thực sự. Bạn tham khảo quyển “Chỉ nam thiền tập dành cho bạn trẻ” của thầy Thích Nhất Hạnh để được hướng dẫn các bài tập thiền đơn giản bạn nhé.

Ad Evy

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+