Cách vượt qua sự khác biệt với người yêu

Sau khi đã hiểu được xu hướng chọn người yêu của chúng ta ở Người Trẻ Và Những Sai Lầm Cơ Bản Trong Tình Yêu, chúng ta đã có thể phần nào biết được hướng chúng ta muốn đi trên con đường tình yêu. Tuy nhiên, trên con đường tình yêu ấy lại có rất nhiều mê hoặc, ngã rẽ, chướng ngại vật mà chúng ta cần phải xác định được rõ để có thể chạm được tới bến bờ hạnh phúc thực sự.

10 kiểu quan hệ sẽ dễ tan vỡ:

 1. Bạn quan tâm tới người ấy nhiều hơn người ấy quan tâm tới bạn.
 2. Người ấy quan tâm tới bạn nhiều hơn bạn quan tâm người ấy.
 3. Bạn chỉ yêu “tiềm năng” của người ấy: nếu vì một lí do gì đó, người ấy không còn tiềm năng đó nữa, bạn sẽ dễ dàng rời bỏ.
 4. Bạn cảm thấy thương hại người ấy.
 5. Bạn thần tượng người ấy.
 6. Bạn yêu người ấy vì những lí do bên ngoài: đôi mắt xanh, biết chơi guitar, hát hay, biết sửa xe…Đó đều không phải là những lí do bền vững.
 7. Hai bạn chỉ có phần nào đó chung: cùng tham gia một câu lạc bộ, cùng nhau hoàn thành một dự án nào đó hay những dịp tương tự vậy. Rất nhiều người từng nảy sinh tình cảm trong những cơ hội như vậy. Tuy nhiên, việc hòa hợp cần nhiều hơn như vậy để có thể duy trì một mối quan hệ.
 8. Bạn chọn người yêu như một hình thức chống đối: Tình huống: bố mẹ bạn rất ghét người ngoại tỉnh. Bạn và bố mẹ bạn có một mối quan hệ không mấy tốt đẹp. Bạn quyết định chọn một người yêu ngoại tỉnh để trêu tức bố mẹ mình.
 9. Bạn chọn người yêu như một hình thức trả thù người cũ.
 10. Người bạn yêu/thích đang không độc thân cả về mặt lý thuyết và thực tế: người ấy có thể đã chia tay nhưng vẫn yêu người cũ, đó là độc thân về lý thuyết nhưng không độc thân về mặt thực tế.

9 nhược điểm lớn cần phải phát hiện sớm từ người ấy:

 1. Nghiện: nghiện bất cứ thứ gì, từ những thứ tưởng như vô hại như game cho tới độc hại như ma túy, cờ bạc, rượu chè. Thậm chí, nghiện học cũng không phải là một điều tốt. Bất cứ cái gì quá cũng đều không tốt. Nó làm cuộc sống mất cân bằng, và cuộc sống của hai bạn sẽ không còn là sự san sẻ công bằng, mà bạn sẽ phải nhường một phần cuộc sống của bạn cho sự nghiện của người ấy.
 2. Nóng tính: có nhiều cấp bậc. Nhẹ thì cằn nhằn, nặng hơn thì chửi bới, nặng nữa là bạo lực. Điểm chung của các cấp bậc này là chỉ cần 1 tác nhân rất nhỏ cũng có thể kích thích cơn nóng giận của họ. Kể cả bạn có là người có sự nhẫn nhịn như thánh nữ đi chăng nữa thì rõ ràng mối quan hệ của hai bạn cũng sẽ chứa đầy những năng lượng tiêu cực nhuốm màu giận dữ.
 3. Tư tưởng “Mình là nạn nhân”: đây là những người luôn đổ lỗi cho tác nhân bên ngoài mỗi khi có biến cố xảy ra. Họ không bao giờ nhận trách nhiệm về mình. Cuộc sống trong mắt họ là một màu của sự thảm hại đầy ắp những điều chán nản, và mình là một nạn nhân xấu số. Vì vậy, nếu chẳng may họ làm gì có lỗi với bạn, họ sẽ không nhận sai và luôn có cách để đẩy trách nhiệm về bạn hoặc người nào đó vô tội.
 4. Gia trưởng: người ấy của bạn có luôn bắt ép bạn làm theo ý người ấy, nếu không người ấy sẽ trở nên bực bội, khó chịu không? Bạn có luôn sống trong nỗi sợ rằng mình có thể đang làm không đúng ý người ấy không? Bạn có thường xuyên nhận sự phàn nàn, chỉ trích, soi mói từ người ấy không? Thường những người tự ti về bản thân, yếu đuối sẽ thu hút những đối tượng như vậy.
 5. Rối loạn tình dục: nghiện sex, thiếu nhu cầu về sex, hoặc có “vấn đề” trong khi quan hệ đều được xếp vào rối loạn tình dục. Đừng vì những màu hồng mà các tiểu thuyết ngôn tình làm mờ đi sự thực rằng tình yêu không có tình dục vẫn có thể bền vững. Ngược lại, đời sống tình dục không tốt đẹp cũng rất dễ có thể làm tình yêu rạn nứt.
 6. Người ấy chưa trưởng thành: tài chính chưa ổn định (không nhất thiết phải quá nhiều, nhưng ổn định và đủ sống); không đáng tin cậy (hay trễ giờ, thất hứa, hay làm mất đồ,…); không có lối đi trong cuộc sống (làm mọi thứ như một cái máy mà không có đam mê, sở thích, kế hoạch cho tương lai).
 7. Người ấy không mở lòng hoặc luôn che giấu cảm xúc: dù người ấy có yêu bạn đến chết đi sống lại, nhưng lại không thể hiện được điều đó, dù là qua lời nói hay hành động, thì làm sao bạn có thể cảm nhận được tình yêu đó? Và khi người ấy không chịu mở lòng hay tin tưởng bạn, tình cảm của bạn dành cho người ấy cũng chỉ có thể tới thế, bởi bạn đâu thể tìm hiểu nhiều hơn về người ấy khi người ấy cứ mãi đóng cổng trái tim mình?
 8. Người ấy chưa kịp hồi phục sau (những) mối quan hệ cũ: Đừng vội nhận lời một người tỏ tình với mình khi người ấy vừa mới chia tay tình cũ cách đây vài tuần, dù trước đó bạn đã thích người đó tới đâu đi chăng nữa. Hoặc là người ấy đang chơi bời với bạn như cách người ấy chơi bời với người cũ, hoặc là người ấy đang muốn bạn bù lấp vào khoảng trống hụt hẫng người cũ để lại hậu chia tay. Đó là chưa kể tới khả năng cao rằng người ấy sẽ lừa dối bạn và quay lại với người cũ sau lưng bạn.
 9. Tổn thương về mặt cảm xúc khi còn nhỏ: có rất nhiều loại tổn thương về mặt cảm xúc và có nhiều hơn thế những hậu quả mà chúng để lại. Điều mà bạn cần phải biết đó là: tổn thương ấy có nặng không? Người ấy có nhận ra tổn thương ấy, và những ảnh hưởng nó đang có lên mối quan hệ của 2 người không? Và người ấy có đang cố gắng sửa chữa điều đó hay không?
Lưu ý:
Nếu người bạn yêu có 1 hoặc nhiều hơn những đặc điểm này, điều đó không có nghĩa người ấy không xứng đáng có một mối quan hệ tình cảm. Điều đó chỉ có nghĩa là những nhược điểm này sẽ gây ra những rắc rối giữa hai người mà có thể ảnh hưởng lớn tới sự bền vững của mối quan hệ. Tuy nhiên, con người luôn có khả năng vô tận trong việc thay đổi bản thân. Nhược điểm chỉ trở thành chí mạng khi chúng ta từ chối đối mặt với nó và cố chạy trốn khỏi việc sửa chữa chúng.

Đây là những sự khác biệt mà khi mới bắt đầu một mối quan hệ, hai người có thể không nhận ra ngay chúng. Nhưng theo thời gian, trải qua nhiều tình huống, hai người mới nhận ra sức hủy hoại khủng khiếp của chúng. Những khác biệt này khá rõ ràng nên tôi sẽ nói về cách vượt qua sự khác biệt ấy.

7 “quả bom hẹn giờ” có thể giết dần giết mòn một mối quan hệ và cách vượt qua: 

 1. Tuổi tác cách biệt quá xa: hai người thực sự cần có nhiều điểm chung và đều bỏ công sức vun vén cho mối quan hệ.
 2. Khác tôn giáo: cả hai tôn giáo càng linh hoạt càng tốt (sẽ rất khó khăn nếu 1 trong hai, hay cả hai tôn giáo đều có những luật giáo hà khắc)
 3. Khác về nền tảng văn hóa, chủng tộc hay giáo dục: cả hai đều sẵn sàng thỏa hiệp những giá trị của họ và tìm ra điểm chung giữa hai người. Không thỏa hiệp những giá trị tạo nên bản thân bạn.
 4. Gia đình người ấy ghét bạn: bên cạnh việc bạn thể hiện cho họ thấy bạn là người đáng được yêu quý, bạn còn phải không ngừng đặt ra những chừng mực họ có thể can thiệp vào mối quan hệ của hai người. Nếu họ vẫn không tôn trọng những giới hạn ấy, người ấy phải là người đặt ra “tối hậu thư” với họ. Điều này có thể sẽ làm họ tức giận, thậm chí không thèm nói chuyện một thời gian, nhưng thường mọi chuyện sẽ đâu vào đấy.
 5. Vẫn còn dùng dằng với vợ/chồng cũ: người ấy cần tỏ thái độ dứt khoát với người cũ, nói rõ với bạn về cảm xúc của người ấy với người cũ, đặt ra những chừng mực rõ ràng về những gì người ấy sẽ làm với người cũ (ví dụ, không gặp mặt, chỉ nhắn tin chẳng hạn).
 6. Con của người ấy với người cũ không chấp nhận bạn: bạn cần cố gắng cải thiện mối quan hệ của bạn với con người ấy, bàn với người ấy về những rắc rối có thể xảy ra trong tương lai, thảo luận và đi tới những đồng thuận về cách hai người nuôi dạy lũ trẻ và cách chúng đối xử với bạn. Cuối cùng, nhờ sự giúp đỡ từ bên ngoài (Có thể là ông bà, hay thậm chí là bạn bè của con).
 7. Yêu xa: hẳn không cần phải nói những thiệt thòi hai bạn phải chịu khi yêu xa. Cách duy nhất để có thể giữ được một mối tình ở xa đó là, 2 người phải ở chung 1 chỗ (hay nói cách khác, biến nó thành yêu … gần), và càng sớm càng tốt.

*Bài viết độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng 

– CTV Aiken –

 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+