Cách từ chối người khéo không làm mất lòng người khác

[ ]

Hỏi: Em có bị một vấn đề là khó từ chối trong mọi chuyện (như là tình cảm hoặc ai đó nhờ vả điều gì mình không thích..) vì em sợ làm mất lòng người khác và điều đó làm em cảm thấy rắc rối trong cuộc sống. Ad có thể chia sẻ quan điềm của ad về vấn đề này cho em biết được không. (bắp)

Đáp: 

Chào em Bắp,

Ad Tony xin trả lời vấn đề của em. Có lẽ em đang nêu một vấn đề mà không chỉ mình em gặp phải, cũng khá nhiều người không thể nói không với người khác. Nguyên nhân đến từ nhiều lý do, với em, thì em có chia sẻ rằng do em sợ mất lòng người khác. Điều này quả thật sẽ gây cho em nhiều rắc rối.

Về mặt cảm xúc, việc nói không có thể mang đến cho bạn những cảm xúc lo sợ nhất thời (về mối quan hệ, mếch lòng người khác) nhưng lại có thể mang lại cho bạn sự thoải mái và dễ dàng sau này khi ứng xử với những người đó. Cuộc sống thường ngày luôn đầy ắp công việc, trách nhiệm gia đình và trách nhiệm xã hội, khiến thời gian trôi đi nhanh chóng. Hãy quý trọng bản thân và thời gian cá nhân. Có nhiều lúc chúng ta hy sinh bản thân chỉ để làm hài lòng người khác.

Kinh nghiệm cho thấy thành công không phải lúc nào cũng đến khi bạn luôn ở tư thế sẵn sàng về mặt cảm xúc cũng như thể chất cho tất cả những người cần đến bạn. Như vậy không phải là xấu tính, cũng không phải ích kỷ, mà đó là thực tế. Các mục tiêu cá nhân của bạn cần được ưu tiên, và bằng việc sử dụng năng lượng và thời gian của mình để hoàn thành mục tiêu của người khác, bạn sẽ cản trở sự phát triển của chính mình.

Nếu bạn không hạnh phúc và buồn bã khi thấy thời gian của bạn trôi đi quá nhanh, cuốn theo các cơ hội quý báu, bạn sẽ cảm thấy mình kém cỏi hơn và giá trị bản thân của bạn sẽ sụt giảm. Bạn cảm thấy kiệt sức và không xứng đáng. Khi tập trung vào bản thân, bạn sẽ có được thành công, động lực và hạnh phúc, cũng như khả năng lan truyền những điều tốt đẹp này cho mọi người xung quanh.

Về mặt lý trí. em có thể tham khảo bài viết sau đây về những điều cần lưu ý khi nói không: http://www.elle.vn/bi-quyet-song/nhung-dieu-can-luu-y-khi-hoc-cach-noi-khong-te-nhi.

Chúc em sẽ sớm áp dụng được những điều chia sẻ để có thể thành công hơn trong ứng xử và trong cuộc sống của mình em nhé.

– Ad Tony –

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+