Cách học tập hiệu quả qua những thói quen hàng ngày

Hỏi: Em chào ad,

Có một số vấn đề mà lâu nay em luôn cảm thấy rằng mình khó có thể thay đổi đó chính là thói quen trong cuộc sống hàng ngày. Người ta nói rằng tạo nên một thói quen tốt thì rất khó nhưng để loại bỏ đi một thói quen xấu thì càng khó hơn. Em cảm thấy rằng mình rất lười học và không hiểu sao em luôn bị các thú vui tiêu khiển như phim truyện và game lấn chiếm cả thời gian học. Kì thi vừa rồi em chỉ đạt loại D rất kém ạ.

Bên cạnh đó em thường hay có thói quen so đo giữa kết quả của mình và của một người bạn khác đạt được, điều đó là rất xấu nhưng em vẫn không biết làm thế nào cả để bỏ được. em luôn tự ti về khả năng của bản thân mình thấy rằng mình không bằng người khác, và em muốn bằng bạn bè về học tập nhưng bản thân thì không làm được điều đó.

Đây là những điều em mắc phải trong cuộc sống. Em mong ad có thể giúp em đưa ra định hướng tốt. Em cảm ơn ad!

Đáp: Chào Thu Trang,

Câu hỏi của em cũng là một vấn đề chung mà nhiều bạn trẻ đang gặp phải. Chúng ta thường bị thu hút vào game, phim truyền hình hoặc tiểu thuyết ngôn tình xuất phát là do những hình thức giải trí này thoả mãn được những nhu cầu tâm lí của chúng ta.

Trong game, ta thoả mãn được nhu cầu đạt được thành công một cách dễ dàng vì:

 • Có người chỉ sẵn cho chúng ta mục tiêu là gì (level)
 • Ta phải làm gì để đạt được mục tiêu ấy (các nhiệm vụ, số điểm cần có để lên level)
 • Không có thất bại thật sự và nếu thất bại cũng không sao cả (được hồi sinh nếu chết, chỉ rớt điểm kinh nghiệm và có thể cày lại số điểm này).
 • Có thể làm bất cứ điều gì mình muốn mà không sợ hậu quả (giết đối phương, nói tục, … ).
 • Nhận được sự công nhận, sùng bái từ người khác một cách dễ dàng (đạt level cao, trang bị khủng, v..v…).

Còn phim ảnh, tiểu thuyết ngôn tình vẽ lên cho ta một thế giới mà ta mong muốn:

 • Các cô gái bình thường tìm được bạn trai tài giỏi, hào hoa, giàu có và nhận được tình yêu đích thực, có cuộc sống thoải mái về vật chất.
 • Các phim hành động, bạo lực có các cảnh đánh đấm mãn nhãn, thoả mãn được nhu cầu bạo lực.
 • v…v…

Trên hết, sẽ rất dễ dàng và thoải mái khi xem phim ảnh, tiểu thuyết hoặc chơi game vì ta không phải làm gì cả, còn ở các thói quen tốt như đọc sách, rèn luyện thể thao, ta phải làm những điều mình không thích, không thoải mái nhưng có ích cho bản thân về lâu dài chứ không phải ngay trước mắt. Và bản chất con người là lười biếng, nên ta bị thu hút vào những điều dễ dàng thoải mái là hết sức dễ hiểu.

Để có thể bỏ một thói quen thì ta cần có một thói quen khác thay vào đó. Ví dụ, muốn bỏ thói quen xấu vào check facebook ngay khi thức dậy, ta thay bằng thói quen thức dậy, cầm điện thoại lên là vào phần mềm Memrise học tiếng nước ngoài.

Trang có thể tìm hiểu thêm cách xây dựng thói quen hiệu quả qua các khoá học ngắn hạn trên mạng xã hội Ubrand.cool hoặc tham khảo sách “Sức mạnh của thói quen” – Charles Duhigg Trang nhé.

Còn để chấm dứt sự tự ti, hay so sánh bản thân với người khác, em có thể bắt đầu thay đổi bằng cách yêu thương bản thân mình và công nhận những điều mình làm được, dù là nhỏ nhất. Dưới đây là một vài thói quen rèn luyện gợi ý cho em:

 • Mỗi ngày viết ra ba điều mình biết ơn, lí do biết ơn hoặc câu chuyện phía sau và không được trùng với những điều mình đã viết ở các ngày trước.
 • So sánh bản thân mình hôm nay với mình của ngày hôm qua xem đã làm tốt lên được những điều gì.
 • Tự khen bản thân khi mình làm được 1 việc gì đó, dù rất nhỏ. Tăng cấp độ tự thưởng và công nhận như mua cho mình một món quà nhỏ khi mình đạt được những thành công lớn hơn.

Mọi điều ta mong muốn có thể đạt được thông qua những thói quen hàng ngày. Chúc em sớm xây dựng được cho mình những thói quen tích cực Trang nhé.

– Evy –

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+