Cách biến yêu thích thành đam mê?

Hỏi: Sau khi xem một số bộ phim và tham khảo nhiều bài viết về Tâm Lý mình cảm thấy mình thích Tâm Lý Học. Mình cũng có định hướng sẽ theo ngành này. Nhưng điều mình lo lắng là thật sự mình ĐAM MÊ hay chỉ THÍCH ngành này, vì 2 điều này thật sự khác nhau và có lẽ sẽ ảnh hưởng đến tương lai mình. Vậy làm sao để biết mình THÍCH hay ĐAM MÊ ngành Tâm Lý Học? Và có cách nào để từ THÍCH chuyển thành ĐAM MÊ không ạ? Và theo em biết, Tâm Lý Học có nhiều lĩnh vực khác nhau như Tâm Lý Học Xã Hội, Tâm Lý Học Hành Vi hay Tâm Lý Học Nhận Thức,… vậy làm sao để biết mình phù hợp với lĩnh vực nào ạ? (Micheal)

Đáp: Chào Michael,

Cảm ơn Michael đã gửi một câu hỏi tuy không mới nhưng không bao giờ hết hot của giới trẻ khi phải lựa chọn con đường sự nghiệp cho mình sau này. Để thành công trong bất cứ lĩnh vực nào cũng cần rất nhiều thời gian và sự kiên trì, vì vậy khi phải lựa chọn cam kết với một công việc, nhiều người thường băn khoăn liệu đây có phải là đam mê thực sự của mình hay chỉ là sở thích nhất thời? Nếu làm nửa chừng mình phát hiện ra chỉ là thích mà không phải đam mê, vậy mình phải làm sao? Thậm chí, nhiều người vẫn luôn canh cánh trong lòng câu hỏi thích và đam mê kể cả khi họ đã có công việc và có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

Nhưng thực ra, chúng ta dành quá nhiều thời gian đi tìm kiếm một thứ gì đó mơ hồ, theo tiếng gọi của trái tim – là đam mê mà quên đi mất một điều rằng để trở nên thành công – cần một thứ đi trước nó: chính là KỸ NĂNG. Nếu nhìn thật kĩ về những trường hợp thành công trên thế giới, ta sẽ thấy thứ giúp họ đạt đến đỉnh cao sự nghiệp là kĩ năng chứ không phải đam mê. Ví dụ như Steve Jobs. Dù trong bài phát biểu nổi tiếng của mình trước hàng ngàn sinh viên Stanford, ông khuyên họ đi theo đam mê, nhưng nếu Jobs làm theo lời khuyên của chính mình thì có lẽ ông đã trở thành thành viên của Trung Tâm Thiền Los Altos chứ không phải ông chủ của Apple. Vì khi Jobs còn trẻ, đam mê của ông là thiền, ăn chay và hội hè cùng chất kích thích.

Để có thể nói rõ hơn về kỹ năng và đam mê thì sẽ rất dài, vì vậy ad giới thiệu với các bạn trẻ đang băn khoăn về con đường sự nghiệp, về đam mê một quyển sách gối đầu giường có tên là KỸ NĂNG ĐI TRƯỚC ĐAM MÊ của Cal Newport. Ad đã tìm ra câu trả lời cho niềm đam mê và ý nghĩa của cuộc đời mình sau khi nghiền ngẫm và trải nghiệm cùng quyển sách này, và ad cũng chúc các bạn điều tương tự.

Ad Evy

[ ] 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+