Bí quyết tạo dựng lòng tin trong mối quan hệ – Đối thoại từ Chuyên gia Hành Vi FBI – Phần 2

[ ]

Robin là người đứng đầu Chương trình Phân tích Hành vi của FBI, và đã nghiên cứu về mối liên hệ giữa các cá nhân trong hơn 27 năm. Robin là chuyên gia về cách làm người khác phải thích bạn, và là tác giả của quyển sách tuyệt vời mang tựa đề It’s Not All About “Me”: The Top Ten Techniques for Building Quick Rapport with Anyone.

5) Cách Tạo Sự Thoải Mái Cho Người Lạ

Điều đầu tiên: Hãy nói với họ rằng bạn chỉ có một phút để nói vì bạn đang vội ra ngoài.

Robin khuyên:

“Khi người khác nghĩ bạn sẽ sớm rời đi, họ sẽ thoải mái hơn. Nếu bạn ngồi xuống cạnh một ai đó tại quán rượu rồi bảo, ‘Chào, tôi mời anh một ly nhé?’, họ sẽ thủ thế ngay lập tức. Ý họ là ‘Anh là ai, anh muốn gì, khi nào anh rời đi?’. ‘Khi nào anh rồi đi’ là điều bạn phải trả lời trong những giây đầu tiên.”

Nghiên cứu cho thấy chỉ cần hỏi người khác liệu bây giờ có phải lúc phù hợp cũng sẽ tăng khả năng họ đáp lại đề nghị:

“Kết quả cho thấy khi ta hỏi xem đối phương có thể tiếp chuyện mình không và chờ họ trả lời trước khi đưa ra đề nghị thì có tỉ lệ được chấp nhận cao hơn so với người cứ nói ra điều họ muốn mà không làm những việc trên.”

Không ai muốn cảm thấy bị buộc phải trò chuyện với một kẻ kỳ quái nào đó. Mọi người có thể dễ giúp bạn hơn bạn nghĩ, nhưng họ cần được cảm thấy an toàn và nắm quyền kiểm soát. Cho dù bạn thực hiện đúng hết những điều trên, bạn vẫn có thể trông như một kẻ đáng ngờ. Và nỗi sợ đó ngăn bạn gặp gỡ những người xa lạ tuyệt vời.

Robin nói rằng một những những nguyên nhân chính khiến người ta trông có vẻ không đáng tin là vì lời nói và ngôn ngữ cơ thể của họ không khớp với nhau. Hãy khắc phục điều đó nào.

6) Ngôn Ngữ Cơ Thể Tốt Nhất Để Xây Dựng Mối Quan Hệ

Lời nói của bạn cần phải tích cực, không mang cái tôi và tính phán xét – và ngôn ngữ cơ thể của bạn phải khớp với nó.

Đây là những điều Robin khuyên ta nên làm:

 1. “Đầu tiên là bạn phải cười. Bạn nhất định phải cười. Nụ cười là cách tuyệt vời để tạo dựng lòng tin.”
 2. “Hạ cằm thấp xuống để trông bạn không có vẻ đang coi thường đối phương. Nếu bạn có thể nghiêng đầu một chút thì sẽ thật tuyệt.”
 3. “Bạn sẽ không muốn hướng cơ thể mình hoàn toàn trực diện với đối phương. Việc này có thể gây phản cảm cho một số người. Hãy xoay người một chút.”
 4. “Giữ lòng bàn tay hướng lên khi bạn nói thay vì úp xuống. Điều đó nói lên rằng, “Tôi đang nghe những gì anh nói. Tôi cởi mở trước các ý tưởng của anh.”
 5. “Tôi luôn muốn đảm bảo rằng mình đang thể hiện các cử chỉ không lời tích cực, cởi mở và thoải mái. Tôi cố gắng nhướng chân mày cao hơn. Căn bản là bất kỳ thứ gì hướng lên đều mang tính cởi mở và thoải mái. Những gì bị đè nén lại như mím môi, chau mày, tì người đều thể hiện sự căng thẳng.”

Nghiên cứu cũng ủng hộ những lời khuyên này. Từ Dale Carnegie cho đến các nghiên cứu được đánh giá chéo, ai cũng đồng ý rằng nụ cười rất quan trọng. (Trên thực tế, để gia tăng sức ảnh hưởng thì hãy cười chầm chậm thôi.)

Trích từ Smile: The Astonishing Powers of a Simple Act:

“Tùy vào việc bạn nhìn thấy nụ cười của ai, các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng một nụ cười có thể mang lại niềm sung sướng và sự kích thích ngang với 2.000 thanh kẹo sô-cô-la. … cần đến 16.000 bảng Anh tiền mặt để tạo ra mức kích thích não ngang ngửa một nụ cười. Mỗi nụ cười tương đương với 25.000 đô-la…”

Vậy giờ bạn đã thể hiện được con người dễ chịu của bạn, chứ không phải kiểu người ích kỷ lắm mưu mô. Nhưng bạn cần làm gì khi đối phương là kiểu người ích kỷ đó?

7) Cách Đối Phó Với Người Mà Bạn Không Tin Tưởng

Bạn nên làm gì khi cảm thấy ai đó đang dùng những phương pháp này để cố gắng kiểm soát bạn?

Đừng tỏ ra thù địch mà hãy thẳng thắn: hỏi xem họ muốn gì. Mục tiêu của họ trong sự tương tác này là gì?

Robin khuyên rằng:

“Điều đầu tiên tôi cố gắng thực hiện là hỏi rõ các mục tiêu. Tôi sẽ dừng lại và nói, ‘Anh đang ngon ngọt với tôi. Rõ ràng anh rất rõ điều anh đang làm. Nhưng điều tôi đang rất tò mò là… Mục tiêu của anh là gì? Anh đang cố gắng đạt được điều gì? Tôi đã nói ra các mục tiêu của mình, nhưng rõ ràng là anh muốn đạt được mục tiêu của anh. Vậy nếu anh có thể cho tôi biết mục tiêu của anh, ta có thể bắt đầu từ đó để xem liệu ta có thể giúp nhau đạt được mục tiêu hay không. Nếu không thì cũng không sao cả.’”

“Tôi để ý đến sự dò xét. Nếu ai đó đang cố gắng dò xét tôi, các suy nghĩ và ý kiến của tôi, tôi sẽ cảnh giác với điều đó. Tôi cũng thích việc dò xét nữa. Vì vậy nên giờ tôi tìm hiểu ý định của họ. Họ có mặt vì tôi hay vì bản thân họ? Nếu họ chỉ vì lợi ích của bản thân và sẽ không bao giờ tôn trọng những ưu tiên của tôi, đó là lúc tôi hiểu rằng họ muốn kiểm soát tôi.”

Bạn muốn tạo dựng mối quan hệ với ai đó? Hãy chú trọng đến lòng tin chứ không phải mưu mẹo. Đó là cách bạn được tôn trọng. Lòng tin rất dễ vỡ. Và sự hồ nghi lại làm ta thấy thỏa mãn.

Tính cách nào là quan trọng nhất? Chính là sự đáng tin cậy.

Những người tham gia trong 3 nghiên cứu xem xét các đặc điểm tính cách khác nhau cho thành viên lý tưởng trong các nhóm phụ thuộc lẫn nhau (ví dụ như các nhóm làm việc, đội thể thao) và trong các mối quan hệ (như thành viên gia đình, nhân viên). Qua nhiều phép đo lường về tầm quan trọng của nét tính cách, các nhóm và mối quan hệ khác nhau, sự đáng tin cậy được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với tất cả những người phụ thuộc lẫn nhau.

Trên đây là rất nhiều kiến thức hữu ích hơn rất nhiều so với lời khuyên “Hãy là chính mình”. Hãy tóm tắt lại và biến nó thành công cụ bạn có thể bắt đầu sử dụng ngay hôm nay.

Tóm Tắt

Sau đây là những lời khuyên của Robin:

 1. Quan trọng nhất là tìm hiểu mà không phán xét. Hãy tìm hiểu những suy nghĩ, ý kiến của ai đó nhưng đừng phán xét họ.
 2. Ngăn cái tôi của bạn. Chú trọng vào đối phương.
 3. Thật sự lắng nghe, đừng chỉ đợi đến lượt mình nói. Hãy đặt câu hỏi cho họ; đừng cố nghĩ ra các câu chuyện để gây ấn tượng.
 4. Hỏi đối phương về những khó khăn họ đang gặp phải.
 5. Việc thiết lập một giới hạn thời gian ngay từ đầu cuộc trò chuyện có thể tạo sự thoải mái cho người mà ta chưa quen biết.
 6. Mỉm cười, hạ cằm xuống, xoay nghiêng người, hướng lòng bàn tay lên, dùng các cử chi không lời cởi mở.

Nếu bạn nghĩ ai đó đang cố gắng kiểm soát bạn, hãy hỏi rõ mục tiêu của họ. Đừng tỏ ra thù địch hay gây hấn, hãy đề nghị họ thẳng thắn về điều họ muốn.

*Tổng hợp bởi Tâm lý học ứng dụng – Tác giả: Eric Barker

Nguồn: https://www.ubrand.global/courses/cam-nang-tao-thien-cam-trong-doi-thoai-tu-chuyen-gia-hanh-vi-fbi

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+