[Tham Vấn Tâm Lý] Bí Quyết Kiểm Soát Cảm Xúc Tiêu Cực?

[Hỏi] Em thường hay suy nghĩ và nhạy cảm quá mức trong khi em mới chỉ 17 tuổi thôi ạ. Chuyện gì cũng có thể khiến em buồn bã dù là những chuyện bé tý. Nhưng em không thể kiềm chế được, em rất hay khóc, lúc buồn bã và tức giận. Và em suy nghĩ rất tiêu cực, trong tất cả mọi chuyện em đều nghĩ theo hướng tiêu cực. Em không muốn tiếp xúc với bạn bè nữa kể cả những đứa chơi thân với em nhất. Em luôn suy nghĩ rằng mình nên một mình, để không làm ảnh hưởng đến người khác vì tâm trạng của em. Có thể em viết lan man nhưng mong ad hãy giúp em với ạ, em thật sự rất khổ sở và khó chịu khi những cảm xúc của mình ảnh hưởng đến nhiều việc quan trọng như học hành.. Em cảm ơn ad (Ti)

[Đáp]

Chào Ti,

Cảm ơn em đã gửi chia sẻ của mình đến Tâm lý học Ứng dụng.

Thông thường cảm xúc của con người chia làm hai loại: cảm xúc tích cực và cảm xúc tiêu cực. Cảm xúc tích cực bao gồm: vui vẻ, phấn khích, thích thú, tin tưởng, yêu thương, hào hứng, hãnh diện, đam mê,…. Còn cảm xúc tiêu cực bao gồm: buồn bã, ghen tỵ, khó chịu, chán nản, uể oải, lo lắng, kiêu căng, sợ hãi,…. Qua chia sẻ của em, Milcah nhận thấy em đang gặp khó khăn trong việc “làm chủ cảm xúc” khi luôn để cho những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng tới suy nghĩ và hành động của mình.

“Làm chủ cảm xúc” ở đây không có nghĩa rằng lúc nào em cũng phải vui vẻ, lạc quan, yêu đời. “Làm chủ cảm xúc” có nghĩa là em trân trọng những cảm xúc mà mình có và sau đó biết cách chuyển hóa cảm xúc của mình từ tiêu cực sang tích cực. Có nhiều cách có thể giúp em kiềm chế cảm xúc của mình, một trong những cách đơn giản nhất đó là bắt đầu Viết nhật ký. Mỗi khi em trải qua một cảm xúc buồn bã, lo lắng, hoặc suy nghĩ tiêu cực, hãy viết tất cả những điều đó ra một quyển sổ. Em có thể sử dụng một số câu hỏi sau đây để giúp mình nhận diện cảm xúc tốt hơn:

  • Cảm xúc hiện tại của mình là gì?
  • Vì sao mình có những cảm xúc đó?/ Những cảm xúc này bắt nguồn từ sự việc, sự kiện nào?
  • Những cảm xúc này đang ảnh hưởng tới suy nghĩ, hành vi của mình như thế nào?
  • Với cùng một sự việc, sự kiện đó, mình có thể chuyển hóa nó theo những cách nào tích cực hơn? (chuyển hóa nó theo một góc nhìn khác, hoặc đặt nó vào một hoàn cảnh, bối cảnh khác)
  • Sau khi chuyển hóa ý nghĩa, cảm xúc của mình có sự thay đổi như thế nào?

Bên cạnh đó, em luôn có thể chia sẻ cảm xúc của mình đối với những người xung quanh, những người thân thiết với em như gia đình, bạn bè,… Milcah tin chắc rằng, chỉ cần em mở lòng mình ra thì tất cả mọi người luôn sẵn sàng ở bên lắng nghe, chia sẻ cùng em và đưa ra những góc nhìn khác giúp em thêm vui vẻ và tích cực hơn mỗi ngày.

Ngoài ra, Milcah giới thiệu với em quyển sách này, hi vọng sẽ giúp ích được cho em:

Hoặc em cũng có thể tìm xem bộ phim Inside Out để hiểu cảm xúc nào cũng quan trọng, miễn sao đừng để cho một cảm xúc thống trị bản thân mình nhé.

Chúc em tìm được những niềm vui trong cuộc sống em nhé!

Thân mến,

**********

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Milcah –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+