Bí quyết giao tiếp để thành công

Hỏi: Mình rất ít giao tiếp với bạn bè, không phải là ngại không dám nói mà là có đôi khi lúc ngồi với bạn trò chuyện được 1 hay 2 câu rồi mình cũng không biết nói gì nữa. Có đôi khi cảm thấy ngồi kế bên mình đứa bạn đó cũng chán mình vì không biết nói chuyện gì hay hết á. (Lyly)

Đáp: Chào Lyly,

Qua chia sẻ của bạn, ad cảm thấy có lẽ bạn gặp khó khăn trong việc tìm đề tài giao tiếp với người đối diện. Có một thủ thuật mà ad rất thích sử dụng để giao tiếp, đó là “đào mỏ”, nghĩa là lắng nghe và góp nhặt những thông tin hữu ích trong lời nói của đối phương để tiếp tục cuộc trò chuyện.

Ví dụ nhé, bạn gặp một người lạ và hai bạn cùng mở đầu câu chuyện bằng một vấn đề được công nhận là vô thưởng vô phạt trên diện toàn cầu, hay còn gọi là thời tiết.

Người A nói: “Chán thật, mưa như thế này thì làm sao ra ngoài chơi được!”.

Bạn có nhận thấy một thông tin hữu ích trong này không? Đó chính là “ra ngoài chơi”. Việc ra ngoài chơi phải có một ảnh hưởng nhất định đến người A thì họ mới có thể thốt ra nó trong vô thức như thế. Bạn có thể bắt ngay vào điểm này và hỏi: “Ừ, mưa tầm tã như thế đúng là phiền. Vậy vào những lúc trời đẹp, bạn thường đi đâu chơi?” Và cứ thế, bạn sẽ tìm được đề tài nói chuyện cho cả hai mà không cần phải gắng sức, chỉ cần lắng nghe chăm chú và tìm những hạt vàng trong những lời người ấy nói.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm quyển Giao tiếp để thành công – Leil Lowndes để có thể cải thiện kĩ năng giao tiếp bạn nhé.

Thân mến,

Ad Evy

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+