Be Strong – Part 2

“Nếu chính bản thân mình không mạnh mẽ, thì bằng cách nào chúng ta có thể giúp đỡ được một người yếu đuối có thêm sức mạnh”. Đó là một thông điệp mà Edward ấn tượng một cách mạnh mẽ từ một người thầy của mình.
 
Đôi khi chúng ta luôn nhìn thấy vấn đề từ những người xung quanh. Chúng ta muốn cha mẹ, bạn bè, đồng nghiệp, người yêu, vợ chồng của mình phải thay đổi. Sự thật thì hóa ra đôi khi chính chúng ta mới là vấn đề chứ không phải người khác. Cho nên, nếu muốn thay đổi người khác, trước tiên phải thay đổi chính bản thân mình.
Một cách tự nhiên, có thể chúng ta rất giỏi đưa ra lời khuyên cho người khác. Thế nhưng, theo một nghiên cứu tâm lý, những người thường đưa ra lời khuyên cho người khác lại là người có nhiều vấn đề nhất. Dĩ nhiên, trừ khi chúng ta là chuyên gia của một lĩnh vực, đủ dày dặn kinh nghiệm để có thể khuyên nhủ người khác thì không nói làm gì. Nhưng nếu như, cứ đưa ra lời khuyên để giúp người khác một cách liên tục, trong khi chính mình chưa đủ mạnh lại vô tình không đem đến hiệu quả. Mục đích thì tốt nhưng hiệu quả thì không.
 
Cũng chẳng nhớ nghe từ khi nào, có một câu nói luôn ám ảnh rất nhiều mà Edward học được “Khi tôi ổn định, cả thế giới sẽ ổn định”. Khi chúng ta ổn định, chúng ta sẽ giúp được cho người khác ổn định. Acsimet từng nói “Hãy cho tôi một điểm tựa và một đòn bẩy, tôi sẽ nâng cả trái đất này lên”. Đừng quên vế đầu của câu nói ấy. Muốn “nâng cả trái đất” thì trước tiên phải có điểm tựa và đòn bẩy rất mạnh. Nếu chúng ta không phải là điểm tựa cực kì vững chắc, liệu chúng ta có thể nâng được ai?
 
Giống như một ly nước, chúng ta chỉ có thể cho đi khi bên trong ly nước ấy phải có nước. Làm sao có thể cho đi được khi đây là một cốc nước trống rỗng. Ấy vậy mà chân lý đơn giản này, mấy ai hiểu được. Chúng ta cứ luôn tập trung ra bên ngoài mà vô tình quên mất rằng, phải tập trung vào chính bản thân mình. Phải làm cho chính mình trở lên đủ tốt, phải làm cho chính mình trở lên mạnh mẽ.
 
Cũng chính người thầy ấy – một cao nhân mà Edward còn chưa được gặp dù chỉ một lần, tiếp tục nói. Năng lượng là một thứ có thật. Chúng ta có thể truyền năng lượng từ người này sang người khác. Năng lượng của thầy giống như nguồn điện 11.000V, nó đủ để truyền cho người khác. Thế nhưng, dòng điện con nhận được bao nhiêu thì còn tùy vào khả năng của con. 10V, 100V, 500V, 1000V.
 
Điều này cũng dễ hiểu. Giống như khi trời mưa, ông trời không ki bo, kẹt sỉ với bất kì ai cả. Trời mưa mang đến một nguồn nước dồi dào và hào phóng. Thế nhưng, việc chứa được bao nhiêu nước còn phụ thuộc vào thể tích bể chứa của chúng ta. 100l, 500l, 1000l, 5000l.
 
Cho nên, trong cuộc đời không phải là không có cơ hội để chúng ta thành công. Cơ hội luôn luôn ở đó. Nhưng nếu như chúng ta không đủ mạnh mẽ để giúp đỡ chính mình, để chính mình nhận ra cơ hội thì làm sao cơ hội đến được. Đó là lý do mà vì sao có những người, cả đời sẽ không bao giờ có thể thành công được.
 
Nếu chính bản thân mình không mạnh mẽ, thì bằng cách nào chúng ta có thể giúp đỡ được một người yếu đuối có thêm sức mạnh. Nếu chúng ta không làm cho “dòng điện”, “bể chứa” của mình trở nên to lớn hơn, làm sao chúng ta có thể cho đi được. Chúng ta giúp đỡ được ai khi bản thân chưa giúp đỡ được chính mình?
 
Vậy thì …
 
Hãy ngồi suy ngẫm.
 
Những cách gì có thể giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ?
 
Những người nào sẽ giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ?
 
Những việc gì chúng ta sẽ quyết tâm hành động bằng ý chí và sức mạnh để hoàn thành nó?
 
Những gì chắc chắn chúng ta sẽ không làm vì nó khiến bạn yếu đuối?
 
Thời gian để làm việc, nó giống như một đồng xu hai mặt. Khi bạn làm việc này, nghĩa là bạn sẽ không làm việc khác.
 
Khi bạn làm việc khiến mình yếu đuối, nghĩa là bạn không làm việc giúp cho mình mạnh mẽ.
 
Những ngày cuối năm rồi, bạn sẽ làm gì?
 
Nguyên văn câu nói tiếng Anh:
“If you are not strong, how can you help another weak person to become strong?”
 
*Bài viết độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng
 
– Edward –
Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+