Bàn về đàn ông

Bàn về đàn ông là một chủ đề lớn và muôn thuở. Vậy nên, bài viết này tác giả không có ý tranh luận bởi tự thấy bản thân chưa trải đủ nhiều, cũng như chưa đủ chín. Các cụ xưa nay hay nói đàn ông phải “Tam thập nhi lập“. Thế nhưng đối với đàn ông hiện đại, nó đúng mà nó lại không đúng. Nó đúng là bởi vì tuổi trẻ đàn ông chưa có gì, cần phải va vấp sóng gió cuộc đời đủ nhiều để rồi đến cái tuổi ấy chững chạc và trưởng thành hơn. Nhưng nó không đúng là bởi vì bây giờ, đàn ông có nhiều thể loại. Có những người tuổi trẻ tài cao, dám dấn thân và tạo nên sự khác biệt. Nhưng có những người, ngay cả khi ngoài 30 vẫn còn ăn bám, sống một cuộc đời vô vị. Vậy nên, sống bao nhiêu lâu không quan trọng bằng bao nhiêu lâu qua bạn đã sống như thế nào. Bởi vậy, nếu không sống trưởng thành thì ngay cả khi 30 tuổi, rất có thể ta cũng như một đứa trẻ 1 tuổi sống cuộc đời mình lặp đi lặp lại 30 lần.

TRẺ LÀ BƯỚC NGOẶT ĐỂ ĐÀN ÔNG TRƯỞNG THÀNH

Phải thừa nhận khi còn trẻ, đàn ông không có gì: sự nghiệp không có, chín chắn cũng chưa, bản lĩnh, kinh nghiệm cũng đều phải xuất phát điểm từ con số 0. Cho dù có được thừa hưởng từ ba mẹ hay từ bất kì điều gì, chỉ khi anh ta tự lập và xây dựng mọi thứ bằng chính đôi tay của mình, thì những thứ đó mới có thể bền vững được. Tuy nhiên, càng ở cái tuổi mà ta thiếu nhiều thứ thì ta lại càng có động lực mạnh để hoàn thiện chính mình. Đàn ông hiện đại phải là biết mình cần gì, biết mình nên làm gì, chứ không phải là chạy theo đám đông. Còn không, tuổi trẻ thì muôn chuyện. Tuổi trẻ là cái tuổi rất đẹp, luôn khao khát dấn thân, luôn khao khát thể hiện bản thân, mặc dù biết ít. Đôi khi sự đời càng biết ít lại càng muốn thể hiện nhiều. Nhưng ai cũng trải qua cái giai đoạn ấy, cái thời bồng bột, trẻ trâu để đạt được đến cái ngưỡng qua tuổi “thơ” nhưng không còn “ngây” nữa, thì mới trưởng thành được.

Quanh tách trà, quanh li cà phê, chém gió trên trời dưới đất nhiều chuyện lắm. Trải nhiều, nghiệm nhiều tự nhiên thấy gì cũng hay cả, thấy ai, cá tính thế nào cũng đều chơi được. Bài này, bàn vui vui về mấy điều “For men under 30” – có những việc dễ, có những việc không dễ. Nhưng trong đời nếu trải qua, cũng phần nào đó đủ làm ta trưởng thành.

1. Các mối quan hệ

 • Chinh phục một cô gái xinh đẹp: Dù cô ta không muốn nói chuyện, thậm chí nhìn tới bạn, dù cô ta làm lơ rất nhiều lần, nhưng chinh phục được cô nàng khó tính và cá tính này, bạn sẽ phải kiên trì nhiều đấy.
 • Với bố mẹ: Nói với mẹ bạn rằng: “Mẹ ơi, con yêu mẹ!” “Bố ơi con yêu bố!”
 • Từ chối người mà bạn sợ nhất: Có thể là sếp, có thể là bố vợ, có thể là đồng nghiệp, có thể là khách hàng. Khi làm được điều đó, sự quyết đoán của bạn đã lên một tầm cao mới.
 • Bảo vệ người phụ nữ của mình nơi đông người: Sẽ là một sự sỉ nhục nếu ai đó chạm vào người phụ nữ của bạn và quấy rối cô ta. Một người đàn ông đích thực sẽ không bao giờ để người phụ nữ của mình bị cô độc.
 • Hãy thẳng thắn với đồng nghiệp và bạn bè: Nếu họ sai, hãy dám nói thẳng điều đó với họ. Nói thứ họ cần nghe chứ không phải nói thứ họ muốn nghe. Thà bạn nói tốt sau lưng họ và nói “xấu” trước mặt còn hơn là nói hoa mỹ trước mặt họ rồi lại đi nói xấu sau lưng. Cách hành xử này gọi là “Yêu thương đúng cách

2. Với bản thân

 • Là chính mình: Tự hào vì là chính mình, từ vóc dáng, thân hình không cân đối, đến hoàn cảnh gia đình, tính cách… Mọi cố gắng nỗ lực không để trở thành một bản sao của ai khác, ngoài chính bạn.
 • Thừa nhận mình đã sai: Là một người đàn ông, đôi lúc, bạn cũng mắc sai lầm như bất cứ ai khác. Việc thừa nhận lỗi lầm của mình giúp bạn trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn trong mắt của người khác. Vì bởi lẽ tôi nhận lỗi tức là tôi chịu trách nhiệm về hành động của mình và sửa sai.
 • Tiêu tiền: Tiền không mang lại tất cả, nhưng tiền mang lại rất rất nhiều thứ. Có nhiều tiền, bạn có nhiều quyền lựa chọn. Có tiền, bạn mua được hạnh phúc hơn rất rất nhiều. Cho dù đang ít tiền hay nhiều tiền thì nguyên tắc tiêu tiền: đó là sự xứng đáng. Chỉ tiêu tiền cho những gì xứng đáng, chứ không phải là chạy theo cảm xúc.

3. Trải nghiệm

 • Thử qua những điều mới lạ: như đi du lịch một mình đến một vùng đất mới, chơi một môn thể thao mới. Hãy tự do thể hiện, tự do khám phá. Đây chính là cơ hội để bạn hiểu hơn về chính bạn và cuộc sống xung quanh, mang đến nhiều vốn sống và trải nghiệm lý thú.
 • Diễn thuyết trước một đám đông: Cơ hội để tỏa sáng với tất cả những gì bạn có. Một giọng nói truyền cảm, vẻ ngoài bắt mắt, câu chuyện thú vị… sẽ làm bạn trở nên vô cùng hấp dẫn và sức hút trước mọi người. Diễn thuyết khiến bạn phải vượt lên chính mình đối mặt với nỗi sợ đám đông, và sau đó là thể hiện cho mọi người thấy sự tự tin của bạn.
 • Sửa chữa đồ gia dụng: Tình huống là một ngày khi cả gia đình về nhà và thấy tủ lạnh bị hư và không biết phải làm thể nào. Dĩ nhiên, một người đàn ông đích thực không thể để phụ nữ thay mình sửa chữa. Không ai khác, ngoài chính bạn, người đàn ông đích thực sẽ là người phải sửa chữa những đồ đạc trong gia đình
 • Phải có sự nghiệp: Sự nghiệp là thứ khiến bạn tự tin và là thứ khiến cho người phụ nữ của bạn tin tưởng ở bạn. Không có một con đường tắt để trở thành chuyên gia trong sự nghiệp của bạn. Để thành chuyên gia, công thức là 10,000h trong lĩnh vực đó, cũng như ít nhất từ 5-7 năm kinh nghiệm. Bắt đầu càng sớm, bạn đi càng nhanh.

4. Sức khỏe

 • Luyện tập bụng sáu múi: Không cần phải nói, cơ bụng sáu múi luôn là mục tiêu để người đàn ông phấn đấu. Ngoài ra thì ngày nào cũng nên dành ra 30 phút tập thể dục: chạy bộ, hít đất, gập bụng, như nào cũng được. Không gì quan trọng bằng sức khỏe. Đừng cố gắng phung phí sức khỏe để kiếm thật nhiều tiền rồi sau này lại dùng tiền để trả tiền viện phí và thuốc thang khi bạn nằm viên.
 • Nếu có uống rượu bia thì đó là lựa chọn, chứ không phải chạy theo số đông: Trên bàn tiệc, người đàn ông không phải thể hiện mình bằng việc uống nhiều rượu bia. Nếu thích và nếu thấy vui thì hãy uống, còn nếu không thì hãy NÓI KHÔNG và trong trường hợp người ta ép buộc: hãy đứng lên đi về để gửi tới họ một thông điệp rằng bạn có quyền lựa chọn.

Trưởng thành thì không phụ thuộc vào tuổi tác, sống bao nhiêu lâu không quan trọng bằng bao nhiêu lâu qua bạn đã sống như thế nào. Sống sâu hay không, đó là một lựa chọn.

 – Edward- 

[ ]

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+