Bạn có phải là một DUFF?

[ ]

D.U.F.F là viết tắt của Designated Ugly Fat Friend – Người bạn vừa xấu vừa mập trong các hội bạn thân. Liệu bạn có phải là một DUFF?

Giả sử bạn là một người độc thân và bạn hy vọng sẽ thu hút được nhiều đối tượng để hẹn hò trong lễ hội dành cho người độc thân sắp tới? Lời khuyên là bạn hãy đi cùng một người bạn có ngoại hình giống bạn: về màu da, vóc dáng, đặc điểm khuôn mặt nhưng kém hấp dẫn hơn bạn một chút, tạm gọi là (-bạn).

Nếu bạn không đi cùng một người làm nền cho bạn, thì đối tượng sẽ rất khó khăn khi đánh giá bạn. Tuy nhiên, nếu được so sánh với một (-bạn), bạn sẽ nổi bật hơn hẳn, không chỉ trong sự so sánh với người đó mà còn với cả những người xung quanh. Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng khả năng bạn sẽ được chú ý nhiều hơn là rất cao. Tất nhiên, đừng dừng lại ở vẻ bề ngoài. Cách trò chuyện khéo léo sẽ là yếu tố quyết định. Hãy mang theo một người bạn đến lễ hội dành cho người độc thân – một người không thể diễn đạt lưu loát và thông minh sắc sảo bằng bạn. Trong sự so sánh, người ta sẽ thấy bạn thật tuyệt vời.

Nếu bạn đang ở một buổi họp lớp và có một kẻ “vòng tròn lớn” đang ba hoa về công việc mơ ước và khoản lương kếch xù của mình, thì hãy tránh xa người này và đi đến nói chuyện với một ai khác. Nếu bạn đang tính chuyện mua nhà, hãy chỉ cân nhắc một số ngôi nhà nhất định. Hoặc nếu bạn tính mua một chiếc ô tô mới, hãy chỉ tập trung vào những loại xe nằm trong khả năng tài chính của mình. Khi bạn ở trong một vòng tròn nhỏ hơn, bạn sẽ dễ kiểm soát mọi thứ và ra quyết định dễ dàng vì chúng nằm trong khả năng của bạn.

Nguồn: Dan Ariely, Giáo sư tâm lý và kinh tế học hành vi

 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+