Bạn có bị cảm xúc tiêu cực kiểm soát mình không?

Hỏi: Em tên là Hoàng Nữ Linh Đan ạ, năm nay em tròn 13 tuổi. Có thể mọi người khá bất ngờ khi đọc một bức thư do một đứa trẻ mới 13 tuổi nhờ tâm lý và đặc biệt là còn nói ra tên thật và số tuổi. Thật sự từ khi bước vào trường cấp hai thì chẳng tuần nào mà em không buồn. Lên lớp 6 bố mẹ em rất kỳ vọng vào em vì em được vào trường Chuyên, nhưng vì không theo kịp nên môn toán đã kéo em xuống và càng ngày môn toán của em càng sút cũng vì đó mà mẹ em lúc nào cũng cáu ghắt và mắng và còn đập em và dùng những lời nói rất phũ phàng, vào những lúc đó em chỉ muốn chết đi, em luôn cảm thấy mình gây hại cho bố mẹ rất nhiều và lúc nào cũng chỉ làm bố mẹ buồn, những ngày đó khi nào em cũng buồn và khóc và nhất là vào buổi đêm, em thường xuyên khóc thầm và em cảm thấy rất cô đơn. Có nhiều lúc em đã lập một kế hoạch để tự tử nhưng không thể làm được vì em rất sợ, có lần em đã đến một quán và hỏi có bán thuốc cỏ không thì bác bán hàng đã hỏi em vì sao lại mua thuốc đó, và nói là không có. Khi đó bác ấy đã nói thuốc đó có rất nhiều người mua về để tự tử, cháu có chuyện buồn gì sao? Em mong mọi người tâm sự với em vì em cảm thấy rất buồn ạ. Em cảm ơn.

Đáp: Chào Đan,

Đầu tiên, chị muốn bày tỏ sự trân trọng và ngưỡng mộ đối với em, vì em đã rất dũng cảm để tên và tuổi thật của mình, cũng như đối mặt với những cảm xúc chưa hữu ích trong lòng mình và tâm sự với các ad. Không phải ai cũng có đủ can đảm để đối mặt với khó khăn về cảm xúc và học tập như em, nhất là khi họ mới chỉ 13 tuổi. Và chị cũng tin là một người dũng cảm như em cũng sẽ lựa chọn cách thay đổi tình hình điểm số của mình cũng như cải thiện mối quan hệ với bố mẹ bằng những hành động thiết thực. Những hành động này có thể là trình bày thẳng thắn với bố mẹ khó khăn của mình, mình cảm thấy cô đơn, thất vọng vì đã không đạt được kì vọng của bố mẹ như thế nào, tìm cách học thêm môn toán từ thầy cô, bạn bè hoặc các lớp học thêm để bù vào những điểm mình chưa hiểu, vẫn kiên trì làm bài tập dù ban đầu chúng rất khó. Và trên hết, cho mình một niềm tin sắt đá rằng mình sẽ vượt qua được giai đoạn này.

Chị hiểu có thể em đang cảm thấy trở ngại trước mắt này rất khó khăn, rất khó vượt qua. Nhưng em có nhớ không, lúc em còn bé, khi em ngã cảm thấy rất đau, thậm chí không đứng lên nổi, nhưng sau cùng em vẫn đứng lên, tiếp tục chơi đùa và bây giờ khi nhớ lại, em thấy việc vấp ngã một tẹo rất đơn giản, chả có gì đáng sợ. Khó khăn này cũng vậy em ạ, khi em đứng lên được từ khó khăn này, em sẽ thấy mình trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn rất nhiều. Và trong tương lai, khi em nhìn lại, em sẽ thấy khó khăn thì này cũng không đáng sợ như mình từng nghĩ.

Nếu có đôi lúc em muốn tìm một người lắng nghe và chia sẻ, hãy cứ nhắn tin vào hộp thư của Tâm lý học ứng dụng em nhé. Chị luôn sẵn sàng lắng nghe em.

Sau cùng, chị chúc em luôn có đủ dũng khí để đương đầu với khó khăn và khám phá những điều thú vị trong cuộc sống em nhé.

– Ad Evy –

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+