6 Sai Lầm Lớn Trong Giai Đoạn Đầu Của Một Mối Quan Hệ

7 LÝ DO KHÔNG-CHÍNH-ĐÁNG DỄ LÀM BẠN VỘI VÀNG LAO VÀO MỘT CUỘC TÌNH

 1. Áp lực (tuổi tác, gia đình, bạn bè): bài hát Bao giờ lấy chồng? của Bích Phương có lẽ diễn giải lý do này một cách chính xác và vui nhộn nhất.
 2. Sự cô đơn và tuyệt vọng: thường xảy ra với những người sống xa nhà, hoặc đã qua nhiều cuộc hẹn hò/tìm hiểu mà vẫn chưa tìm thấy người ưng ý
 3. Nhu cầu về thể xác
 4. Muốn có một điều gì đó khác biệt trong cuộc sống: bạn chưa yêu bao giờ, hoặc cuộc sống của bạn là 1 vòng quay lặp đi lặp lại khiến bạn muốn có người yêu để “thêm mắm thêm muối” vào sự nhàm chán ấy.
 5. Muốn tránh không phải làm người lớn: bạn nghĩ rằng có người yêu tức là sẽ có người luôn túc trực ở bên, quan tâm, chăm sóc cho mình, giải quyết các vấn đề hộ mình.
 6. Cảm thấy tội lỗi: Bạn sợ rằng từ chối lời tỏ tình của người ấy sẽ làm người ấy đau khổ quá mức, hoặc bạn chọn ở lại bên một người để bù đắp cho việc người ấy quan tâm tới bạn nhiều hơn bạn quan tâm người ấy.
 7. Đó là điều duy nhất còn thiếu trong cuộc đời bạn: mọi mặt của cuộc sống bạn đều đã hoàn thiện một cách trọn vẹn, duy chỉ còn mỗi việc tình cảm nữa thôi sẽ khiến bức tranh trở nên hoàn hảo. Vậy là bạn quyết định chọn bừa một ai đó để khỏa lấp khoảng trống về mặt tình cảm trong bạn.

** Để biết mình có đang bị khiếm khuyết về mặt tình cảm không, hãy làm bài tập sau đây. Tương tự bài tập trước, hãy chọn 1 trong 4 đáp án sau cho mỗi câu hỏi và cộng dồn điểm lại:

 • Rất thường xuyên = 0 điểm
 • Thường xuyên = 4 điểm
 • Thi thoảng = 8 điểm
 • Hiếm khi hoặc không bao giờ = 10 điểm
 1. Tôi cảm thấy bức bối khi phải ở một mình và không làm gì cả. Ít nhất tôi sẽ bật TV hoặc radio lên, hoặc có ai đó ở bên tôi để giữ tôi bận rộn.

 2. Tôi không có định hướng rõ ràng trong cuộc sống và thường cảm thấy tôi không biết mình đang làm gì ở thế giới này.

 3. Tôi không làm mọi thứ vì mình. Nấu ăn, đi du lịch, mua sắm v..v… tất cả những việc đó tôi vẫn làm, nhưng chỉ khi có ai đó làm cùng.

 4. Tôi cảm thấy không thoải mái khi nói/nghĩ về cảm nghĩ của tôi về ý nghĩa cuộc sống, cái chết, tôn giáo, thời niên thiếu v…v…

 5. Tôi không chắc những giá trị và niềm tin cốt lõi của tôi là gì, và tôi cảm thấy mông lung, không biết phân biệt cái gì đúng, cái gì sai.

 6. Tôi thích mọi thứ phải nằm trong tầm kiểm soát của tôi. Nếu có gì đó chệch quỹ đạo xảy ra, tôi sẽ dễ bị hốt hoảng

 7. Tôi so sánh bản thân và cuộc sống của tôi với những người xung quanh và thấy họ luôn có 1 cuộc sống tốt đẹp hơn tôi. Lúc nào cũng có người tôi muốn đổi chỗ với họ.

 8. Tôi thích nhất là khi thời gian của tôi được lên lịch cụ thể và các hoạt động cũng được lên kế hoạch rõ ràng. Tôi thích quy củ hơn là ngẫu hứng.

 9. Tôi gặp khó khăn trong việc tìm ra những điểm tốt của mình, nhận công lao về mình, nhận lời khen hay quà tặng, hay tin tưởng rằng người khác thực sự yêu mến tôi.

 10. Ngay cả khi có những điều tốt đẹp xảy đến với tôi, tôi vẫn dè chừng và gặp khó khăn trong việc tin rằng việc đó đang xảy ra.

80-100 điểm = Bạn đang có một sự kết nối mạnh mẽ về mặt tâm thức và tình cảm với bản thân (Rất tốt)

60-79 điểm = Tốt, nhưng có thể tốt hơn

40-59 điểm = Đáng báo động!

0-39 điểm = Nguy cấp!

6 SAI LẦM LỚN TRONG GIAI ĐOẠN ĐẦU CỦA MỘT MỐI QUAN HỆ

1. Không hỏi đủ các câu cần-phải-hỏi

Nhiều người cho rằng khi yêu mà hỏi quá nhiều thì mất hết chất lãng mạn của tình yêu. Điều đó đúng, nhưng các câu hỏi là cách thông minh và thực tế nhất để bạn hiểu rõ con người thực sự của một ai đó. Một lí do khác khiến nhiều người ngại hỏi, đó là bạn không muốn biết câu trả lời. Có thể bạn cuối cùng cũng tìm được người đạt được gần hết những tiêu chí bạn đề ra, hoặc bạn đã quá mệt mỏi trong việc tìm kiếm một nửa, dù là lí do gì, bạn cứ nhắm mắt, tặc lưỡi “Thế nào cũng được!”. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy không tự tin chia sẻ về bản thân, bạn cũng sẽ tránh hỏi đối tượng những câu hỏi về lĩnh vực ấy. Hãy nhớ, những gì bạn KHÔNG biết sẽ làm TỔN THƯƠNG bạn sau này. Dưới đây là 1 số thông tin căn bản bạn nên biết, dù là qua chính đối tượng, hay qua bạn bè, hay tự tìm hiểu:

 • Gia cảnh và chất lượng cuộc sống gia đình của người ấy. (các thành viên trong gia đình có gần gũi nhau không? Đối xử với nhau thế nào?)
 • Những mối quan hệ trước đây của người ấy và lý do chia tay
 • Những bài học người ấy học được qua những trải nghiệm trong cuộc sống
 • Đạo đức, giá trị, và những quan điểm trong cuộc sống
 • Thái độ của người ấy về tình yêu, sự cam kết lâu dài, và giao tiếp
 • Những quan điểm về tâm linh hay tôn giáo
 • Những thành tựu chuyên môn lẫn cá nhân.

2. Lờ đi những dấu hiệu cảnh báo những rắc rối tiềm ẩn

Khi có cảm tình với ai đó, chúng ta rất dễ rơi vào bẫy tâm lý này. Hoặc là cố làm giảm đi độ nghiêm trọng của dấu hiệu “Anh ấy đâu uống nhiều đâu, chỉ uống vào cuối tuần thôi, mà lại chỉ uống bia, không uống rượu”, hoặc là lấy lý do cho dấu hiệu “Vì chồng cũ của cô ấy đã lừa dối cô ấy nên cô ấy mới trở nên ghen tuông hơi quá như vậy, chứ vốn cô ấy đâu thế”. Lúc khác, chúng ta cố tình từ chối chúng: “Đâu có đâu. Anh ấy đối xử với tôi rât tốt. Chưa bao giờ có ai tốt với tôi như vậy. Chẳng qua bạn đang ghen tỵ với tôi thôi”. Sau đây là những dấu hiệu cảnh báo thường thấy mà bạn cần để ý:

Dấu hiệu Rắc rối tiềm ẩn
Không muốn nói về quá khứ, tránh trả lời trực tiếp hoặc đánh lạc hướng chủ đề cuộc nói chuyện Có thể người ấy đang muốn giấu điều gì đó to lớn, nghiêm trọng
Không tiết lộ những thông tin về gia đình; không qua lại hay nói chuyện với các thành viên trong gia đình Người ấy có thể không phải là người thích gần gũi; có thể có những nỗi giận dữ tiềm ẩn với những người trong gia đình mà trong tương lai có thể được trút lên bạn
Vẫn giữ liên lạc thường xuyên với một hay một vài người-yêu-cũ; nói chuyện với họ thường xuyên; không muốn giới thiệu bạn với bạn bè hay người thân Người ấy sẽ không muốn cam kết một mối quan hệ lâu dài với bạn. Có thể sẽ quay lại với người cũ. Sẽ không ưu tiên bạn.
Luôn chịu ảnh hưởng từ các thành viên trong gia đình. Không dám đứng lên bảo vệ quan điểm của mình. Không có giới hạn cho sự can thiệp từ họ. Người ấy sẽ không coi bạn là một thành viên trong gia đình. Bạn sẽ luôn là một người-ngoài-cuộc với người ấy. Nếu chịu sự phản đối từ gia đình người ấy, bạn sẽ đơn độc một mình
Lạm dụng rượu bia hoặc thuốc. Không có chúng là tâm trạng khó chịu. Luôn thích tiệc tùng. Có thể bị nghiện rượu hoặc nghiện thuốc. Sẽ khăng khăng rằng mình không nghiện. Sẽ có tâm trạng bất thường, và luôn giữ khoảng cách.
Cực kỳ kĩ tính và tiểu tiết. Cho bạn ngập trong quà tặng, những cử chỉ thân mật, gần gũi. Dường như chỉ biết nghĩ tới bạn 24/7 Có thể có tính sở hữu cao và ghen tuông vô lối. Sẽ phụ thuộc cuộc sống của mình vào bạn. Không cho bạn khoảng không gian cá nhân.
Thường xuyên thả thính, ngắm nhìn người khác. Luôn muốn người khác chú ý tới mình. Thích thú đáp lại sự quan tâm của người khác Khả năng cao sẽ cắm sừng bạn. Không bao giờ làm bạn cảm thấy an toàn.
Hận thù người cũ. Coi mình là nạn nhân. Đổ hết lỗi cho người cũ. Bạn có thể là “người cũ” tiếp theo. Người ấy sẽ không chịu nhận trách nhiệm cho những gì người ấy làm sai. Dù là lỗi của ai thì người ấy cũng vẫn sẽ trút giận lên bạn.
Có vấn đề về tín dụng, nợ nần, các vé phạt chưa được trả, tài chính bất ổn Bạn sẽ là ví tiền di động. Bạn sẽ được nghe rất nhiều lý do từ người ấy nhưng không thấy có chuyển biến gì trong hành động. Bạn sẽ thành bố/mẹ của người ấy.
Luôn thích cầm chịch trong mọi chuyện. Luôn tỏ ra mạnh mẽ và biết mình cần gì. Không bao giờ thể hiện sự sợ hãi hay yếu đuối. Ở bên người ấy, ban đầu bạn có thể sẽ cảm thấy bạn đang được chăm sóc chu đáo nhưng về sau bạn sẽ thấy bạn như đang sống với 1 kẻ độc tài.

3. Đánh mất bản thân mình

“Điều chỉnh” là một điều không thể thiếu trong một mối quan hệ, bởi không ai có thể hòa hợp với một người khác 100%. Tuy nhiên, có hai điều mọi người thường quên khi điều chỉnh: 1. Có những điều là cốt lõi của bạn không nên bị thay đổi, nếu không bạn sẽ đánh mất con người bạn. 2. Sự điều chỉnh cần được đến từ cả hai phía. “Mình sẽ liên tục thay đổi để anh ấy/cô ấy luôn yêu mình” là một suy nghĩ dẫn tới hậu quả là người kia sẽ không còn trân trọng bạn nhiều như trước, bởi bạn không có gì để đứng lên bảo vệ.

4. Bị thu hút bởi người khác thuần túy về thể xác

trong một cuộc thí nghiệm nhỏ, người ta đã yêu cầu những người tham gia ở các phòng riêng biệt miêu tả những đặc điểm về ngoại hình của “người yêu lý tưởng” của họ, và những đặc điểm bên ngoài mà họ cho là “không thể chấp nhận được”, “xấu xí”, “Không! Không! Không!”. Sau đó họ đeo bịt mắt cho những người này, và yêu cầu họ ngồi nói chuyện với những người ở các phòng khác. Sau một khoảng thời gian nhất định, nhà nghiên cứu yêu cầu họ đánh giá mức độ hấp dẫn của người vừa nói chuyện với mình trong lúc vẫn đeo bịt mắt. Họ cảm thấy rất ngạc nhiên khi nhận ra rằng, sau khi bỏ bịt mắt ra, họ đã bị hấp dẫn bởi những người có ít nhất 1 trong những đặc điểm mà họ cho rằng không-thể-chấp-nhận kia. Bài học rút ra: nếu bạn học được cách CẢM NHẬN người kia bằng chính tâm hồn mình, bạn sẽ có cơ hội cao hơn trong việc tìm kiếm đối tượng hòa hợp với mình.

5. Bị thu hút bởi sức hấp dẫn của vật chất

“Vật chất” ở đây bao gồm: Tiền, lối sống xa hoa, vẻ bề ngoài bóng bẩy, quyền lực, danh vọng. Rất nhiều phụ nữ khi nói chuyện với người phụ nữ khác về người đàn ông mới của cô ấy đã hỏi “Thế anh ta đang làm nghề gì?”. Còn đàn ông, trong tình huống tương tự đã hỏi “Thế cô ấy trông thế nào?”. Vậy mà cả hai giới vẫn còn trách nhau, phụ nữ thì trách đàn ông là háo sắc, còn đàn ông thì trách phụ nữ ham tiền. Thật khó hiểu ^^

6. Vội vàng cam kết lâu dài trước khi biết người kia có phải là người thích hợp hay không

Làm tình ngay trong tháng đầu quen nhau; chuyển vào ở chung sau 3 tháng; mộng tưởng về đám cưới và tuần trăng mật sau vài tuần biết nhau v…v… tất cả đó đều là dấu hiệu của sai lầm này. Có khá nhiều nguyên nhân của việc này như thiếu thốn tình cảm, cảm thấy lạc lối trong cuộc sống, áp lực (đã nói ở phần trên), và đôi khi, đó là do quá mệt mỏi sau nhiều mối tình chóng vánh.

*Bài viết độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng 

– CTV Aiken –

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+