5 cách giúp bạn nhanh chóng chuyển đổi tâm trạng tiêu cực

Là một nhà trị liệu, diễn giả  và tác giả về sức mạnh tinh thần, tôi thường nghe mọi người nói những điều như, “Tôi không thể kiểm soát cảm xúc của mình.” Thỉnh thoảng, độc giả thậm chí còn bình luận như thế này, “Bạn không nên cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình. Làm vậy không tốt cho bạn đâu.”

Nhưng có vẻ những người khẳng định như vậy bị nhầm lẫn giữa việc điều chỉnh cảm xúc và kiềm nén cảm xúc – đây là 2 chuyện khác nhau. Chỉ vì bạn gắt gỏng khi thức dậy không có nghĩa là bạn phải duy trì tâm trạng khó chịu đó. Và chỉ vì bạn lo lắng về một việc gì đó không có nghĩa bạn không thể bình tĩnh trở lại.

Điều chỉnh cảm xúc là lựa chọn chịu trách nhiệm về cách mình cảm nhận. Không có nghĩa là bạn nên buộc mình hạnh phúc ở mọi thời điểm – thật ra, nghiên cứu cho thấy việc này có thể có tác dụng ngược. Nhưng điều chỉnh cảm xúc nghĩa là bạn có thể lựa chọn cải thiện tâm trạng của mình khi không vui hoặc bình tĩnh trở lại mỗi khi khó chịu.

Sau đây là 5 kỹ năng có thể giúp bạn thay đổi cách mình cảm nhận:

1. Sự xao nhãng

Càng nghĩ về những điều tiêu cực, bạn càng cảm thấy tiêu cực hơn. Do đó, thay vì nghĩ đi nghĩ lại những lời nói tiêu cực từ người yêu/bạn đời, hoặc lo lắng về cuộc họp căng thẳng vào ngày mai, bạn hãy chuyển sự tập trung sang một hoạt động nào đó: nghe nhạc, đi bộ, hoặc làm bất cứ điều gì để khiến tâm trí “xao nhãng” khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

Các nghiên cứu cho thấy xao nhãng là cách thức hiệu quả nhất để đối phó với cảm giác cực kỳ đau đớn. Nếu bạn đang ngồi ở phòng khám nha khoa chờ đợi lấy tủy răng, hãy tự khiến mình xao nhãng bằng cách đọc tạp chí hoặc nhắn tin cho một người bạn về một đề tài không liên quan nào đó. Và cố gắng suy nghĩ về những việc khác trong lúc lấy tủy răng – sự xao nhãng này có thể khá hiệu quả trong việc giảm bớt cơn đau về thể chất.

2. Nhận định lại

Thay đổi cách nhìn nhận sự việc sẽ thay đổi cảm xúc của bạn. Hãy tự nói với mình rằng người bạn nói nhiều kia đơn giản đang cần sự ủng hộ về tinh thần, hoặc câu hỏi phiền toái của người đồng nghiệp xuất phát từ việc anh ta muốn cố hết sức giúp bạn bình tĩnh trở lại.

Nhận định lại là một trong những cách nhanh nhất để chuyển đổi cảm xúc. Nghiên cứu cho thấy việc thay đổi cách suy nghĩ về một sự việc làm thay đổi phản ứng sinh lý trong cơ thể. Khi bạn giận, tim ít có khả năng đập quá nhanh; và khi bạn hồi hộp, lòng bàn tay có thể sẽ không đổ mồ hôi nhiều. Điều này có thể là mấu chốt giúp bạn kiểm soát những cảm xúc mạnh.

3. Tính hài hước

Tiếng cười tạo ra những thay đổi trong bộ não và ngay lập tức khiến bạn cảm thấy tích cực hơn. Tính hài hước có liên quan với mọi thứ, từ cải thiện sức khỏe thể chất đến các mối quan hệ xã hội. Cho dù bạn nói đùa hoặc bạn của bạn nói về điều gì đó vui vẻ, sự hài hước tích cực là mấu chốt để quản lý cảm xúc của bạn. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, hài hước theo kiểu châm chọc lại không hiệu quả trong việc thay đổi tâm trạng.

4. Khoảng cách thời gian

Khoảng cách thời gian thay đổi tư duy của bạn bằng cách giúp bạn nhìn vào bức tranh bao quát hơn. Hãy suy nghĩ về hiện tại dưới góc nhìn phiên bản của bạn trong tương lai. Hãy hình dung tầm quan trọng của những mối lo âu của ngày hôm nay vào thời điểm 1 năm, 5 năm hoặc 10 năm sau tính từ ngày hôm nay. Dù bạn bực bội vì không được thăng chức hoặc lo lắng về việc ra một quyết định quan trọng trong đời, bạn có thể nhận thấy rằng về lâu dài, những cảm xúc này không còn quan trọng nhiều như hiện tại. Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng góc nhìn phù hợp sẽ giúp bạn giữ bình tĩnh, thậm chí trong các tình huống khó khăn.

5. Thay đổi môi trường

Nếu việc thay đổi cách nhìn nhận sự việc có vẻ không khả thi, hãy thay đổi môi trường. Một sự thay đổi về môi trường có thể tạo ra tác động lớn, chẳng hạn như thay đổi công việc hoặc chuyển đến một thành phố mới. Nhưng các nghiên cứu cho thấy ta không cần phải thực hiện những thay đổi lớn thì mới hiệu quả: Quyết định ngồi cạnh một đồng nghiệp tích cực thay vì tiêu cực, hoặc chọn đi bộ trong lúc nghỉ trưa thay vì ngồi ăn tại bàn làm việc… đó có thể là tất cả những việc bạn cần làm để cải thiện tâm trạng của mình.

Tác giả: Amy Morin

Nguồn: ubrand.cool

[ga_dichthuat]
Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+